Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:34 PM (GMT+7)

Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra bạo hành tại địa phương

authorHồ Văn - Lý Tín Thứ Tư, ngày 06/12/2017 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 6.1, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã thay mặt UBND TP.HCM giải thích thêm những vấn đề mà đại biểu HĐND đặt ra tại phiên chất vấn.

   

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ xử lý người đứng đầu tại địa phương nếu để xảy ra bạo hành ngược đãi trẻ tại địa phương đó. Xém xét, kỷ luật tư lệnh ngành nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao…

 xu ly nguoi dung dau neu de xay ra bao hanh tai dia phuong hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ xử lý người đứng đầu tại địa phương nếu để xảy ra bạo hành ngược đãi trẻ tại địa phương đó. 

Theo Chủ tịch Phong, năm 2017, TP chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp đồng bộ. TP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hầu hết các lĩnh vực đều tăng khá, hoàn thành 16/19 chỉ tiêu mà TP đề ra. Năm 2017 cũng là năm TP  gặp nhiều khó khăn, thách thức khi  tỷ lệ điều tiết ngân sách còn 18%, giảm nguồn thu hơn 9.000 tỷ đồng năm 2017 và dự kiến  hơn 40.000 tỷ nếu tính đến 2020. Những nguyên nhân khác nữa ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực  khiến tổng sản phẩm nội địa chỉ tăng 8,25%, không hoàn thành theo kế hoạch đề ra là 8,4-8,5%.

Việc TP không hoàn thành chỉ tiêu đề ra, chỉ đạt hàng khá trên nhiều lĩnh vực, hoàn thành 16/19 chỉ tiêu đề ra có nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân các tư lệnh ngành, người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ. “Nếu các tư lệnh ngành, người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra thì cuối năm tổng kết sẽ xem xét điều chuyển hoặc có hình thức kỷ luật tùy theo mức độ không hoàn thành”, ông Phong nói.

Về đầu tư cho giáo dục, nhất là hệ thống mầm non,  ông Phong cho hay từ năm 2014, TP đã tăng cường đầu tư hỗ trợ giáo dục mầm non, huy động vốn đầu tư xây dựng mầm non công lập, phê duyệt 14.916 tỷ đồng đầu tư. Nhờ đó, công tác giáo dục mầm non phát triển liên tục một cách tích cực, chất lượng nuôi dạy trẻ nâng cao. Mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình phát triển rộng, góp phần giảm quá tải cho hệ thống công lập. Tuy nhiên, công tác quản lý chưa chặt chẽ, thiếu giám sát thường xuyên… nên đã xảy ra một số hành vi ngược đãi trẻ, tuy không phổ biến nhưng gây bức xúc cho xã hội. “Tới đây, sẽ xem xét xử lý kỷ luật người đứng đầu nếu để xảy ra bạo hành, ngược đãi trẻ em tại địa phương mình”, Chủ tịch Phong khẳng định.

Từ đó, ông Phòng đề nghị thành phố phải tiến hành rà soát hệ thống mầm non tư thục về cả chất lượng tổng thể. Tổng kiểm tra toàn bộ từ nay đến ngày  30.1.2018.  Từ đó, xem xét trường, nhóm trẻ nào chưa được cấp phép thì hỗ trợ các trường đăng ký giấy phép. Đồng thời, kiên quyết đình chỉ những trường không đủ tiêu chuẩn, kiến nghị lắp camera giám sát tại các trường, nhóm trẻ tư thục.

Ngoài ra, về vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường, Chủ tịch Phong cũng có lời khen với quận 1 và phê bình một số quận huyện không tích cực trong vấn đề này. “Một số quận huyện chưa làm tốt vấn đề dẹp lòng lề đường, chỉ ra quân khi có phong trào khiến tình trạng tái chiếm lề đường xảy ra”, ông Phong cho biết.

Chủ tịch Phong cũng cho biết, năm 2017 vừa qua, Cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua sẽ là đòn bẫy giúp TP phát huy các lợi thế của mình, phát huy các nguồn lực trong nhân dân, trong đối tác đầu tư… để phát huy tăng trưởng nhanh, bền vững, không chỉ vì TP mà còn  vì cả nước. “TP sẽ cụ thể hóa các đề án, tận dụng các nguồn lực mà cơ chế đặc thù cho phép để phát triển thành phố như mong muốn của cả nước”, ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...