Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:17 AM (GMT+7)

Xử lý vụ "tour 0 đồng" ở Quảng Ninh: Sẽ làm quyết liệt và lâu dài

authorNguyễn Quý Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau ồn ào về “Tour du lịch 0 đồng” với các hoạt động kinh doanh mờ ám xung quanh, những ngày gần đây, Quảng Ninh đang nỗ lực để tìm lại một môi trường du lịch trong sạch hơn. PV Dân Việt đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ông Trịnh Đăng Thanh - Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh - về vấn đề này.

   

Trong những ngày vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã “xuống tay” với một loạt doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch. Những vi phạm này là mới hay đã tồn tại từ lâu ở Quảng Ninh, thưa ông?

 xu ly vu "tour 0 dong" o quang ninh: se lam quyet liet va lau dai hinh anh 1

Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh (bìa trái) trực tiếp kiểm tra đơn vị du lịch vi phạm kinh doanh lữ hành tại Móng Cái.

- Như các bạn đã biết, lượng khách du lịch Trung Quốc (TQ) qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh ngày một tăng. Nếu như năm 2011 chỉ có 99.000 lượt khách, thì đến hết năm 2016, con số này đã vọt lên 596.000 lượt khách. Riêng quý I/2017, khách TQ qua cửa khẩu đường bộ ước đạt khoảng 230.000 lượt. Số khách trên đến Quảng Ninh qua nhiều cửa khẩu khác nhau, trong đó phần lớn nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái và do các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh tổ chức đưa đón.

Phải nhìn nhận rằng, hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch TQ qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã tồn tại những hạn chế nhất định, đặc biệt trong thời gian vừa qua đã nảy sinh một số vấn đề. Đó là cạnh tranh giá cả giữa các doanh nghiệp do bị phía TQ ép giá. Một số doanh nghiệp cho người TQ “núp bóng” để thực hiện kinh doanh lữ hành trái  phép. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu hoàn thiện và hợp pháp hóa các chứng từ kế toán, hồ sơ đoàn khách theo quy định để chống chế với cơ quan chức năng. Chủ các cửa hàng cấu kết trực tiếp với các công ty du lịch lữ hành hai bên, qua đó đưa ra các điều kiện để các công ty lữ hành đưa khách đến các điểm mua hàng với mức hoa hồng, giao dịch ngoại tệ trái phép, bán hàng không xuất hóa đơn tài chính và trốn thuế; sử dụng hướng dẫn viên thẻ giả, thẻ hết hạn hoặc không có thẻ để đi hướng dẫn cho đoàn khách…

Để xử lý dứt điểm những vi phạm này, theo ông điều kiện cần và đủ là gì?

- Ngày 5.4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 3266/VPCP-KGVX, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm chấn chỉnh hình thức kinh doanh du lịch "tour 0 đồng". Đây là việc làm hết sức cần thiết, bởi những tác động tiêu cực của “tour 0 đồng” không chỉ ảnh hưởng đến Quảng Ninh, vì khách vào Quảng Ninh sẽ đi các địa phương khác hoặc khi Quảng Ninh làm chặt, khách sẽ không đi Quảng Ninh mà đến nơi khác. Như vậy, chỉ có sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương cùng làm như Quảng Ninh thì mới xử lý dứt điểm được.

Hiện vẫn còn 2 luồng quan điểm, một cho rằng việc khách du lịch người TQ tràn lan tại Móng Cái, Hạ Long sẽ gây lộn xộn, cảnh quan môi trường dễ bị phá vỡ, trong khi thực thu ngân sách từ nguồn khách này không đáng kể. Một luồng quan điểm khác cho rằng, chỉ cần thực hiện tốt chức năng quản lý, thì việc đông khách du lịch là điều rất đáng mừng. Quan điểm của ông thế nào, thưa ông?

- TQ là thị trường du lịch mục tiêu và truyền thống của du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Vì vậy trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu, đề xuất và ban hành nhiều biện pháp để quản lý nhằm đảm bảo duy trì tốt môi trường kinh doanh du lịch. 

Những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây trong việc cương quyết lập lại trật tự môi trường kinh doanh lữ hành cho thấy, tỉnh Quảng Ninh luôn đặt lên hàng đầu vấn đề an toàn, quyền lợi hợp pháp, sự hài lòng về chất lượng dịch vụ... của khách du lịch tại các điểm đến, đồng thời luôn coi trọng việc khai thác, thu hút mọi nguồn khách trong đó có khách du lịch TQ. 

Theo tôi, việc thu hút khách du lịch TQ cần phải hài hòa giữa việc tăng trưởng về chất và lượng; việc khai thác khách du lịch ngoài việc tăng doanh thu, tạo công ăn việc làm cho địa phương song vẫn phải đảm bảo phát triển du lịch bền vững, ổn định môi trường kinh doanh lành mạnh, đạt được các chỉ tiêu quan trọng về du lịch mà tỉnh Quảng Ninh đã đề ra.

Nếu cần đặt một slogan để thể hiện phương châm hành động của Quảng Ninh nhằm hướng tới một môi trường du lịch trong sạch, ông sẽ nói gì?

- Câu hỏi của bạn làm tôi nhớ tới một câu quảng cáo cho sản phẩm nào đó. Tôi sẽ mượn tạm để đặt slogan là: “Chiến dịch là nhất thời, kiểm soát chặt chẽ là mãi mãi”. 

Tôi nghĩ đó cũng là phương châm hành động của chúng tôi. Từ các “chiến dịch” làm trong sạch môi trường kinh doanh đón khách du lịch TQ, tình hình hoạt động kinh doanh lữ hành đón dòng khách này qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh xác định việc làm tốt môi trường kinh doanh du lịch, nhất là đối với hoạt động lữ hành khách TQ là việc làm thường xuyên, quyết liệt và lâu dài. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, thực hiện tốt các nội dung công việc trọng tâm.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...