Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:59 PM (GMT+7)

Xử ông Đinh La Thăng: Nhân chứng được triệu tập khẳng định điều gì?

authorBách Thuận Thứ Tư, ngày 09/05/2018 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (9.5), nhân chứng được tòa triệu tập đến để làm rõ lời khai của các bị cáo trong vụ án xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng và đồng phạm đang được Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao thụ lý đã có mặt. Các nhân chứng đã có những khẳng định trong phần trả lời trước tòa.

   

Cụ thể, hai nhân chứng mới có mặt tại tòa chiều nay là Hồ Công Kỳ (hiện là Chủ tịch HĐTV Power) – nguyên Chánh văn phòng tập đoàn PVN từ 11.2010 đến 4.2013; ông Khương Văn Đạt - Phó Chánh Văn phòng PVN giai đoạn 2010 – 2011.

Hai nhân chứng này có mặt để phục vụ việc làm rõ các lời khai của bị cáo liên quan đến hợp đồng EPC số 33.

Cụ thể, tháng 1.2018, ông Phùng Đình Thực - cựu Tổng Giám đốc PVN bị TAND TP.Hà Nội tuyên 9 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tòa sơ thẩm, quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2, ông Thực cùng ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó các bị cáo này đã chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và trên 1 tỉ đồng cho PVC.

 xu ong dinh la thang: nhan chung duoc trieu tap khang dinh dieu gi? hinh anh 1

Ông Hồ Công Kỳ cho biết, hệ thống điện tử quản lý văn thư lưu trữ được sử dụng rất cẩn thận.

Tại tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Phùng Đình Thực khai cả 4 báo cáo, văn bản của PVC và PVPower liên quan đến dự án nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo đều không nhận được. Theo quy trình xử lý văn bản của Tập đoàn, tùy từng văn bản Chánh văn phòng Tập đoàn PVN là ông Hồ Công Kỳ sẽ ủy quyền, phân công cấp phó phụ trách.

Có mặt tại tòa vào buổi chiều, ông Hồ Công Kỳ cho biết, văn phòng có chức năng nhiệm vụ là tiếp nhận và phân phối công văn đi và đến của Tập đoàn theo quy chế quản lý công tác văn thư lưu trữ, căn cứ vào quyết định phân công trong HĐTV, HĐQT và ban Tổng giám đốc tập đoàn.

Những văn bản của các đơn vị gửi lên cũng như tập đoàn gửi cho các thành viên HĐTV và Ban Tổng giám đốc, ông Hồ Công Kỳ cho biết trong thời gian đó, ông phân công uỷ quyền cho Khương Văn Đạt - Phó Chánh Văn phòng, trực tiếp phụ trách văn thư lưu trữ và phân phối công văn đến lãnh đạo tập đoàn.

Tuy nhiên, nguyên Chánh văn phòng PVN Hồ Công Kỳ khẳng định “Mặc dù ủy quyền cho cấp phó, về nguyên tắc PVN sử dụng hệ thống điện tử quản lý văn thư lưu trữ (idoc) được lưu trữ hết sức cẩn thận, vì vậy nếu cần truy xuất thì văn phòng có thể truy xuất từng văn bản. Việc chuyển văn bản cho ai xử lý thì tùy thuộc vào sự phân công nhiệm vụ của HĐTV và Ban TGĐ”.

 xu ong dinh la thang: nhan chung duoc trieu tap khang dinh dieu gi? hinh anh 2

Ông Khương Văn Đạt khẳng định có thể truy xuất các văn bản có liên quan bất cứ lúc nào.

Trả lời tại tòa, ông Khương Văn Đạt cho biết, hệ thống lưu trữ có thể cho biết chính xác văn bản đó đã chuyển cho ai.

Đối với các văn bản mà ông Phùng Đình Thực nói không nhận được, ông Đạt khẳng định hoàn toàn có thể kiểm tra được các văn bản này đã được chuyển đến ai vì nó thể hiện trên máy. Trước diễn biến này, hội đồng xét xử đã yêu cầu văn phòng PVN truy xuất phần mềm lưu trữ để đánh giá cụ thể sau.

Trước đó, bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng khẳng định từng nhiều lần gửi công văn đến các lãnh đạo PVN để cảnh báo việc Hợp đồng EPC số 33 ký giữa PV Power và PVC chưa đủ điều kiện pháp lý nên không thể tạm ứng 6% giá trị hợp đồng như thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, các lãnh đạo PVN đều im lặng và không ai phản hồi công văn của BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2 do Vũ Hồng Chương ký.

Tại phiên tòa, Luật sư Hà Huy Được bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực cho biết khi thu thập chứng cứ thì lấy ra được 4 văn bản của PVPower và PVC gửi lên Tập đoàn PVN. Qua kiểm tra cho thấy ông Phùng Đình Thực không nhận được các văn bản đó. Cũng tại phiên tòa, ông Khương Văn Đạt đã xem lại các văn bản mà luật sư đưa ra và xác nhận có chữ ký sao y.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (23.2), ngay sau khi tống đạt lệnh khởi tố và lệnh bắt...
“Thuận ơi, mày nói dùm, thằng bé là con tao. Tao không bắt cóc” là...
Ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch...