Thứ Ba, ngày 23/10/2018 18:54 PM (GMT+7)

Xử phạt 500 lượt người bán dâm ở Hà Nội để tăng cường giám sát

authorThùy Anh Thứ Ba, ngày 14/02/2017 13:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Mục tiêu là hướng tới sự tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát từ phía cơ sở trong hoạt động phòng chống mại dâm, từ đó phát hiện những sai phạm kịp thời xử lý hoặc chấn chỉnh, răn đe với cơ sở vi phạm” – ông Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTBXH Hà Nội) nói về lý do Hà Nội đặt mục tiêu xử phạt 500 lượt người bán dâm.

   

Theo ông Thức, trên cơ sở hoạt động thực tiễn về tình hình công tác phòng chống mại dâm trên địa bàn TP Hà Nội thì Chi cục mới tham mưu để UBTP ban hành kế hoạch này.

Về vấn đề ban hành xử phạt hành chính 500 lượt người bán dâm được chúng tôi căn cứ vào số cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có đăng ký kinh doanh được quản lý trên địa bàn. Tổng số cơ sở là 5.777 cơ sở kinh doanh dịch vụ như: nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở mát xa, karaoke… nhạy cảm có điều kiện. Mục tiêu là xử lý được các hoạt động mại dâm ở những nơi nổi cộm” – ông Thức nói.

 xu phat 500 luot nguoi ban dam o ha noi de tang cuong giam sat hinh anh 1

Hà Nội hiện có 5.777 cơ sở kinh doanh các hoạt động nhạy cảm như karaoke, nhà nghỉ...

(Ảnh minh hoạ IT)

Từ mục tiêu này nhằm tăng cường hơn nửa hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ sở từ đó phát hiện ra để tập trung đấu tranh và triệt phá.

Cũng theo ông Thức, các năm trước cũng vẫn làm dựa trên chỉ tiêu này thôi. Kết quả thì đều đạt được mục tiêu, do vậy năm nay Chi cục vẫn tham mưu để Sở trình Ủy ban kế hoạch này.

Trước tình trạng hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi và phức tạp, không chỉ diễn ra ngoài thực tế mà còn diễn ra cả trên mạng, qua zalo, facebook… ông Thức cho rằng điều này sẽ gây khó khăn trong kiểm soát, xử lý trường hợp bán dâm.

“Thông qua xử phạt để tăng cường công tác kiểm tra ở địa bàn. Có những trường hợp nguồn tin cung cấp các trường hợp mua- bán dâm nhưng qua thẩm tra có trường hợp đúng có trường hợp không đúng. Hoạt động mua – bán dâm hiện giờ khá tinh vi, đa dạng nên việc kiểm tra, giám sát ngày càng khó khăn” – ông Thức nói thêm.

Có nhiều ý kiến cho rằng: “Chỉ xử phạt người bán dâm mà không xử phạt người mua dâm là không công bằng”, ông Thực cho rằng các cơ quan có liên quan cũng đã nhận thấy điều này và đang xem xét.

“Tuy nhiên, hiện nay theo Pháp lệnh Phòng chống mại dâm và Luật Xử lý vi phạm hành chính thì chỉ có người bán dâm bị điều chỉnh bởi Pháp lệnh và Luật này, còn đối tượng mua dâm không nằm trong đối tượng, phạm vi áp dụng điều chỉnh nên dù muốn chúng tôi cũng không thể xử lý được. Sắp tới trong khi sửa Luật và Pháp lệnh các cơ quan có liên quan cũng đang nghiên cứu để bổ sung” – ông Thức giải thích.

Trước đó, ngày 10.2 UBND TP.Hà Nội đã ký ban hành kế hoạch phòng, chống mại dâm trên địa bàn TP năm 2017.

Mục tiêu trong năm 2017 sẽ triệt xóa 200 vụ án liên quan hoạt động mại dâm, xét xử 150 vụ án liên quan tệ nạn mại dâm, kiểm tra xử phạt hành chính 500 lượt người bán dâm vi phạm.

Đồng thời, Công an TP.Hà Nội sẽ kiểm tra hành chính 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, không để tái hoạt động trở lại đối với 20 tụ điểm mại dâm nơi công cộng đã triệt xóa từ năm 2009.

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng ngừa, trấn áp tội phạm liên quan đến mại dâm, triệt phá các tụ điểm, “khu vực”, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm ở các địa bàn trọng điểm….Đồng thời phối hợp với Sở LĐTBXH sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý người vi phạm tệ nạn xã hội, nắm bắt danh sách người bán dâm thông qua việc xử phạt vi phạm hành chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...