Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:02 PM (GMT+7)

Xử vụ VN Pharma: Bị cáo khai gì về 7,5 tỷ "hoa hồng" cho bác sĩ ?

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 19/10/2017 12:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên phúc thẩm sáng 19.10, TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết sẽ xem xét làm rõ số tiền "hoa hồng" 7,5 tỷ đồng VN Pharma chi cho bác sĩ để tiêu thụ thuốc trị ung thư giả.

   

 xu vu vn pharma: bi cao khai gi ve 7,5 ty "hoa hong" cho bac si ? hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 19.10. (Ảnh: Hữu Ký)

Theo Chủ tọa phiên tòa, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai nhận đã chi số tiền 7,5 tỷ đồng (lớn hơn cả giá trị lô thuốc) là tiền chi "hoa hồng" cho các bác sĩ bệnh viện để tiêu thụ thuốc. Như vậy cần điều tra làm rõ số tiền này chi "hoa hồng" cho những lô thuốc nào vì nếu chi cho lô thuốc 9.300 hộp H- Capita 500mg Caplet thì không phù hợp vì tiền mua thuốc thấp hơn tiền chi "hoa hồng" là mâu thuẫn. 

Ngoài việc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng phủ nhận việc chi 7,5 tỷ đồng làm "hoa hồng" cho bác sĩ. Theo ông, công ty có chính sách cho tiếp thị, bán hàng chứ không phải chi phí "hoa hồng". Sau khi bị bắt bị cáo không biết chi cho lô thuốc nào. Bị cáo cũng cho rằng nâng khống giá thuốc là vì mục đích kinh doanh, lấy lãi phục vụ cho hoạt động công ty.

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ VN Pharma, chiều 22.9, VKSND Cấp cao đã ra quyết định kháng nghị, đề nghị tòa cùng cấp xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM đối với cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm buôn lậu thuốc trị ung thư. Theo VKS, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ; có dấu hiệu lọt người, lọt tội cần điều tra lại.

Theo cơ quan này, vụ án còn có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc định tội danh lãnh đạo VN Pharma cùng đồng phạm chưa đúng, các bị cáo có dấu hiệu của tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh - khung hình phạt cao hơn nhiều so với tội Buôn lậu.

Ngoài các tội danh khác, trong quá trình điều tra, lãnh đạo VN Pharma đã cung cấp nhiều giấy biên nhận cho thấy đã chi khoảng 7,5 tỷ đồng cho các bác sĩ, bệnh viện để được đưa thuốc vào và kê đơn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra và tòa không xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, nhiều ý kiến trong đó có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo làm rõ các góc khuất trong vụ án này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...