Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 03:36 AM (GMT+7)

Xử vụ VN Pharma: Công ty “ma” Helix có tồn tại ở Việt Nam?

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 19/10/2017 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ án buôn lậu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư H-Capita xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, đáng chú ý là số thuốc này được đóng nhãn mác Công ty Helix. Công ty này có tồn tại và hoạt động hay không vẫn đang là dấu hỏi.  

   

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma sáng nay (19.10), luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường đã cung cấp cho HĐXX chứng cứ mới liên quan đến sự tồn tại của Công ty Helix Pharmaceuticals (gọi tắt là công ty Helix) tại Việt Nam.

 xu vu vn pharma: cong ty “ma” helix co ton tai o viet nam? hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Hữu Ký)

Theo hồ sơ, thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đã đặt 9.300 hộp thuốc H-Capita được VN Pharma nhập về có dán nhãn của Công ty Helix. Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp kèm theo là các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Canada.

Giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên  kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả. Bên cạnh đó công ty Helix cũng được xác định không tồn tại và hoạt động tại Việt Nam.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Võ Mạnh Cường khẳng định xây dựng hồ sơ nhập lô thuốc H – Capita có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất. Bị cáo sử dụng tài liệu con dấu của công ty Helix theo ủy quyền của Raymundo và không biết các giấy tờ là giả. Bị cáo này khẳng định Công ty Helix trên thực tế có tồn tại tại Việt Nam và lên tiếng kêu oan. Cường cho rằng Raymundo chứng minh công ty Helix vẫn đang hoạt động tại Việt Nam, bị cáo chỉ đóng vai trò môi giới thay Raymundo cung cấp, truyền tải thông tin đến Công ty VN Pharma.

Luật sư bào chữa cho Võ Mạnh Cường đã cung cấp cho HĐXX Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam Số 28/GP-2014/2 do Bộ Y tế cấp ngày 18.6.2014, có hiệu lực đến ngày 18.6.2019 cho công ty Helix Pharmaceuticals (gọi tắt là công ty Helix).

 xu vu vn pharma: cong ty “ma” helix co ton tai o viet nam? hinh anh 2

Giấy phép hoạt động của công ty Helix được xác định do Bộ Y tế cấp. (Ảnh: P.V)

Luật sư cho rằng trong vụ án Công ty Helix cũng là đối tượng bị điều tra và bị kết luận công ty không tồn tại. Nhưng suốt quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra lại không tu thập và xem xét làm rõ giá trị pháp lý giấy phép Số 28 của Bộ Y tế cấp phép cho công ty Helix.

Theo ông, hồ sơ xin cấp giấy phép này đã được Bộ Y tế chấp thuận và đồng ý cấp phép cho hoạt động tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa Bộ y tế đã thừa nhận sự tồn tại trên thực tế của công ty Helix. Qua đây luật sư bào chữa cho Võ Mạnh Cường cho rằng cần làm rõ giá trị pháp lý của giấy phép nói trên, đồng thời xem xét toàn diện, có cái nhìn tổng thể khách quan và đúng sự thật. Luật sư dự kiến trong phần xét hỏi của mình sẽ làm rõ về giấy phép Bộ Y tế đã cấp phép cho Công ty Helix bởi đây là chứng cứ quan trọng để làm rõ bản chất vụ án.

Trước đó vào tháng 8.2017, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù giam về tội buôn lậu. Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về các tội buôn lậu và làm giả giấy tờ, con dấu, trong đó có 2 người bị tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

TAND TP.HCM đề nghị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các cán bộ liên quan, trong đó có các cán bộ của Bộ Y tế; đề nghị điều tra hành vi chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng…

Sau đó VKSDN Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì các lý do như: Việc xét xử nhiều bị cáo không đúng tôi danh, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ trách nhiệm những người liên quan; nhiều vật chứng chưa được đánh giá đúng. Nhiều bị cáo cũng có đơn kháng cáo, trong đó có 3 bị cáo kháng cáo kêu oan, còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Từ năm 2013 thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam với số lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư). Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã tiến hành tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Để có hồ sơ nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000 USD. Viết xong Thông đưa lại cho các nhân viên của Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và đi xin giấy phép nhập khẩu. Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thuốc H-capita, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua giám định Bộ Y tế kết luận thuốc H-Capita 500mg Hùng nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc H-Capita 500mg trên sản xuất, gia công không được kiểm nghiệm và không đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng trước khi xuất xưởng.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...
Đó là lời trăn trở của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó ban Trị sự kiêm...