Thứ Năm, ngày 18/07/2019 22:14 PM (GMT+7)

Xử vụ Vũ “nhôm”: VKS bác nội dung tự bào chữa của Phan Văn Anh Vũ

authorPhương Thảo Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 13.12, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á - DAB và 24 bị cáo, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ cho DAB.

   

Trước đó, trong phần tự bào chữa, Vũ "nhôm" cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Vũ nhiều lần đề nghị được đối chất với bị cáo Bình nhưng bị từ chối. Chỉ sau khi làm đơn gửi Bộ Công an, bị cáo Vũ mới được đối chất nhưng lại không được đọc biên bản mà bị bắt ký tên vào.

VKS đã bác cáo buộc của Vũ, cho rằng cơ quan điều tra đã làm đúng quy định pháp luật. Về thủ tục khi đối chất, ngoài cán bộ điều tra, kiểm sát viên, còn có sự tham gia của luật sư Trần Viết Hùng (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vũ). Quá trình lấy lời khai Vũ không nói có sự vi phạm tố tụng. 

 xu vu vu “nhom”: vks bac noi dung tu bao chua cua phan van anh vu hinh anh 1

Vũ cho rằng cơ quan điều tra thóa mạ, làm oan sai cho bị cáo

VKS khẳng định: “Vũ cho rằng cơ quan điều tra thóa mạ, làm oan sai cho bị cáo. HĐXX cần xem xét thái độ của Vũ, bị cáo ngoan cố, không thành khẩn mà còn vu khống. Đây là tình tiết cần lưu ý để xác định hình phạt của bị cáo”.

Ngoài ra, về việc Vũ cho rằng số tiền 200 tỷ đồng là quan hệ dân sự với Trần Phương Bình, theo quan điểm của VKS, bị cáo Bình là đại diện pháp luật của DAB, vì thế Vũ nhận là của DAB không phải của bị cáo Bình. “Vay mượn bình thường có thể thông qua hợp đồng giao dịch, hoặc nói miệng, không ai mượn tiền lại ký giấy nộp khống. Việc này đã thể hiện ý chí của Vũ”, đại diện VKS nêu.

Đồng thời, VKS cũng cho rằng điều này phù hợp với lời khai của ông Bình. Bị cáo Bình khai không có ý định cho Vũ mượn tiền mà chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) thu khống.

 xu vu vu “nhom”: vks bac noi dung tu bao chua cua phan van anh vu hinh anh 2

Các bị cáo tại phiên tranh luận.

Về việc Vũ khai chỉ ký vào chứng từ, VKS nêu: "Biên bản phải có nội dung, Vũ ký tên thì buộc phải đọc nội dung. Tiền Vũ nhận của ngân hàng chứ không phải của bị cáo Bình. Bị cáo Vũ có thể không tham gia bàn bạc, không nghe bị cáo Bình chỉ đạo bị cáo Vinh, nhưng việc ký tên hoàn toàn là ý thức của Vũ. Không ai bắt bị cáo Vũ ký được".

Từ những chứng lý nêu trên, VKS bác bỏ hoàn toàn ý kiến luật sư bảo vệ cho Vũ “nhôm” và nội dung tự bào chữa của bị cáo Vũ cho rằng Vũ không phạm tội. Đồng phạm trong tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản không cần phải có quyền hạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đi làm ruộng, người dân xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng...
Sáng ngày 17/7, Công an phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ,...
"Lái xe cố tình đâm vào các chiến sĩ CSGT, nếu không tránh kịp và...