Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:29 PM (GMT+7)

Xuân mới, niềm tin và ước vọng

authorPV Thứ Năm, ngày 15/02/2018 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) LTS: Trong tâm thức người Việt, mùa xuân là mùa đẹp nhất, mùa của hội ngộ, sum họp đón Tết cổ truyền, mùa của sự khởi đầu và kỳ vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, bởi “vạn sự khởi đầu nan”... Báo NTNN/Dân Việt ghi nhận những lời ước nguyện, niềm tin và kỳ vọng dưới đây, để bạn đọc cùng chia sẻ.

   

Nhạc sĩ Thụy Kha:

Mong thế hệ trẻ của âm nhạc được như U23 Việt Nam!

 xuan moi, niem tin va uoc vong hinh anh 1

Năm 2018, tôi mong âm nhạc Việt Nam phát triển hơn, những sáng tạo mới trong các tác phẩm để nối gót những nhạc sĩ gạo cội như: Đỗ Nhuận, Văn Cao, Nguyễn Đình Thi, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Tài Tuệ, hay thế hệ kế cận là Trần Tiến, Nguyễn Cường, Phú Quang… và lứa trẻ hơn là Lê Minh Sơn, Lưu Huỳnh… Với cuộc sống ngày càng phát triển, kinh tế đi lên kèm theo là đời sống tinh thần cũng đi lên. Người dân có nhu cầu cao hơn về đời sống tinh thần, đặc biệt về âm nhạc. Chính vì vậy mà tôi mong rằng, năm 2018 sẽ có những ca khúc hay, tạo dấu ấn trong lòng người hâm mộ.

Tôi cũng mong năm nay, âm nhạc sẽ bớt đi những điều nhố nhăng, nhảm nhí. Những ca khúc mà nếu chỉ nghe thì vô cùng sơ sài, nghèo nàn, nếu không nói rằng chỉ là mớ âm thành nhộn nhạo, hỗn độn, rất khó rung động trái tim. Hay những câu chuyện lùm xùm trong âm nhạc về đời tư, cá nhân cứ liên tục xuất hiện trên mặt báo mà không phải là những ca khúc mới, sản phẩm mới được đăng tải trên báo. Năm Mậu Tuất đến, tôi hy vọng sẽ chỉ có âm nhạc, những sản phẩm âm nhạc đích thực được nói đến trên các phương tiện truyền thông.

Ngoài ra khi nhắc về âm nhạc thế hệ trẻ thì thôi cũng mong là các bạn ấy sẽ có được tinh thần, nhiệt huyết như đội tuyển U23 Việt Nam. Chúc cho các bạn có đam mê, cống hiến và cháy hết mình cho làng nhạc Việt.

Thanh Hà (ghi)

TS Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:

Hun đúc lòng tin

 xuan moi, niem tin va uoc vong hinh anh 2

Năm 2017, mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước đều để lại những dấu ấn tốt đẹp trên đường phát triển. Thành tựu có thể kể ra nhiều và nhân tố tạo nên thành tựu cũng có thể kể ra không ít. Song theo tôi, giá trị cốt lõi của những thành tựu trong năm qua và nguyên nhân cơ bản của những thành tựu đó có thể gói gọn trong 2 từ lòng tin. Chính lòng tin của các nhà đầu tư và của người tiêu dùng đã tạo nên động lực tăng trưởng kinh tế; chính sự hội tụ lòng tin của người dân về  công cuộc chống tham nhũng đã thu hút một lực lượng xã hội đông đảo, hình thành một xu thế không thể đảo ngược.

Chính lòng tin đã tạo cho người cầm lái có quyết tâm, nghị lực đưa con thuyền vượt qua sóng gió; và cũng chính lòng tin và tình yêu Tổ quốc đã tạo thành bản lĩnh kiên cường mang chiến thắng đến cho các cầu thủ đội tuyển bóng đá U 23 Việt Nam...

Tôi hy vọng nhiều người dân Việt Nam chia sẻ cùng tôi mong ước: Năm 2018, công cuộc cải cách thể chế sẽ tiếp bước con đường và tiếp nối thành công 2017 để lòng tin không ngừng được hun đúc, để đất nước thêm sinh khí mới và để thành quả tiến bộ đến với mọi nhà.

Ngọc Lương (ghi)

Ông Nguyễn Hùng Mạnh – Chủ tịch Hội ND tỉnh Nam Định:

Thêm giải pháp cho tam nông phát triển

 xuan moi, niem tin va uoc vong hinh anh 3

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và ND. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho giai cấp ND phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đã có nhiều nông dân được tiếp cận các chương trình, dự án, nguồn vốn ưu đãi, vật tư, máy móc, kiến thức khoa học kỹ thuật... để áp dụng vào sản xuất kinh doanh nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Chúng tôi mong muốn năm 2018 và những năm tiếp theo, Đảng, Nhà nước và T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp tục có những giải pháp để đưa nông nghiệp, nông thôn đạt được nhiều thành quả to lớn hơn nữa. Theo tôi, trong nông - lâm nghiệp, thủy sản, cần tiếp tục tiến hành quy hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường và lợi thế của từng vùng; tạo quỹ đất để sản xuất hàng hóa và phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung quy mô lớn; có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân về cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, nhất là giống, vật tư phân bón, bảo vệ thực vật, thú y, chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Đồng thời, có cơ chế, chính sách cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX và hình thức liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

Đức Thịnh (ghi)

Công nhân Nguyễn Thị Ngọc Mai (giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017):

Nỗ lực giúp ích đồng nghiệp, công ty

 xuan moi, niem tin va uoc vong hinh anh 4

Là phụ nữ, tôi cũng có mong muốn như rất nhiều phụ nữ khác là tạo dựng được một gia đình hạnh phúc, được mọi người trong nhà thấu hiểu, san sẻ và yêu thương. Trong công việc thì mong muốn làm nhiều việc giúp ích cho đồng nghiệp, thêm vào đó cũng tạo ra được nhiều sáng kiến giúp ích cho công ty, xí nghiệp góp phần tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động.

Ngoài ra tôi cũng mong công ty tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn nữa. Bản thân tôi sẽ cố gắng nỗ lực hết sức để đạt được những thành công mới. Năm mới, kính chúc tất cả mọi người sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc.

Minh Nguyệt (ghi)

Nông dân Nguyễn Văn Liệu (xã Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình):

Hỗ trợ tốt hơn cho nông dân sáng tạo

 xuan moi, niem tin va uoc vong hinh anh 5

Hiện nay tôi là 1 trong những hộ có quy mô nuôi cá vược lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình. Với diện tích 6,5ha, mỗi năm xuất bán hơn 20 tấn cá thương phẩm, có doanh thu hơn 3 tỷ mỗi năm. Bên cạnh đó, mỗi năm trang trại của tôi ung cấp khoảng 100 vạn cá vược giống cho bà con.

Năm 2018 tôi dự kiến sẽ cải tạo lại ao nuôi, đầu tư thêm máy móc, thiết bị, công nghệ để việc nuôi cá vược thương phẩm cũng như cá giống đạt hiệu quả cao và hạn chế rủi ro. Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, tôi đã nghiên cứu xây dựng thành công 3 quy trình nuôi cá vược cho hiệu quả kinh tế cao: “Lưu cá vược qua đông”,  “Ương nuôi cá vược giống trong giai lưới và ao đất”, và “Nuôi cá vược thương phẩm ghép 3 đối tượng: cá vược - cá rô phi - vọp”. Đặc biệt với quy trình lưu cá vược qua đông, đã giúp bà con khắc phục nỗi lo cá vược chết hàng loạt vào mùa đông do không chịu được giá rét. Hiệu quả đạt được của các quy trình là cho tỷ lệ cá sống trên 95%. Năng suất nuôi thương phẩm đạt được trên 7 tấn/ha.

Mong mỏi của tôi là Nhà nước có cơ chế hỗ trợ, đãi ngộ thích hợp cho nông dân nghiên cứu, cải tiến,  sáng tạo để giúp cơ giới hóa, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong đó có lĩnh vực thủy sản, phục vụ cộng đồng, thay vì để nhà sáng chế nông dân tự bơi như hiện nay.

Với cá nhân tôi, từ thực tế lao động sản xuất, từ sự trăn trở đã mày mò nghiên cứu, sáng tạo ra những quy trình nuôi cá vược thiết thực nhất cho bà con. Mong muốn của tôi là sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến quy trình nuôi cá vược để tăng năng suất, giá cả cho mình và người nuôi cá.

Thu Hà (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...