Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 11:11 AM (GMT+7)

Xuất hiện “cháu ông chú làm ở Viettel” phiên bản mới

authorPhi Long Thứ Năm, ngày 12/02/2015 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi một số kẻ lừa đảo tự xưng là “cháu ông chú làm ở Viettel” bị bắt, lại xuất hiện thêm các chiêu thức lừa đảo tinh vi mới qua website.

   

Gần đây nhất, theo bạn đọc phản ánh, chiêu thức lừa đảo này đang xuất hiện nhiều trên trang chotot.vn.

Chị Nguyễn Thị T. ở Tây Hồ - Hà Nội cho biết: Ban đầu, đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn qua số điện thoại khách hàng đã đăng tin rao bán hàng trên chotot.vn. Tin nhắn với nội dung: “Xin chúc mừng Van Son mang mã số khách hàng đăng tin (04083809), đã trúng giải nhất của chương trình tri ân khách hàng tại chotot.vn. Phần thường của bạn gồm: 1 xe máy Liberty của hãng Piaggo, kèm theo giá trị tiền mặt là 65,5 triệu đồng từ đơn vị viễn thông FPT tài trợ. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ (0084943708809) Hoặc truy cập quan website: lamhosochotot. com để làm hồ sơ nhận giải”.

Thấy có thông tin hấp dẫn ngay sau 1 ngày đăng tin rao vặt trên chotot.vn, chị T đã gọi theo số điện thoại 0084943708809 và được một người giới thiệu tên là Kiên, nhân viên hỗ trợ làm hồ sơ của công ty, hướng dẫn truy cập vào trang lamhosochotot.com. Khi điền đầy đủ thủ tục xong, Kiên cũng giải thích, đó mới chỉ là hồ sơ để lưu trên hệ thống, để mua hồ sơ gốc, chị T phải nộp 1.550.000 đồng. Hình thức nộp có thể lựa chọn qua 3 nhà mạng Viettel, Mobifone hoặc Vinaphone.

 

 xuat hien “chau ong chu lam o viettel” phien ban moi hinh anh 1

Thông tin trên trang web lamhosochotot.com mà chị T đã bị lừa

“Để thuyết phục tôi, kẻ lừa đảo còn cho biết, đây là chương trình đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cho 2 công ty là chotot.vn và Piaggio Việt Nam đồng tổ chức sự kiện, nhằm tri ân khách hàng và quảng bá thương hiệu. Khi nhìn trên hệ thống website họ cũng có đăng cái Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng chữ hơi nhỏ và trong lúc đó tôi cứ như bị thôi miên, cứ thế mua thẻ nạp tiền theo hướng dẫn”, chị T nói.

Cũng theo chị T, sau khi nạp tiền, người giới thiệu tên là Kiên thông báo, sau 5 phút, khi hệ thống kiểm tra đã nạp đủ tiền sẽ gọi lại báo. Chị T đợi 10 phút không thấy gọi nên đã chủ động gọi lại, được Kiên thông báo là hệ thống đã xác nhận chị T nạp đủ số tiền và xác nhận hồ sơ là đúng. Công ty cũng thông báo lịch là 17h ngày mai, chị phải có mặt ở tại địa chỉ cư trú như đăng ký trong hồ sơ để chottot.vn và Piaggio Việt Nam trao giải thưởng là xe máy, còn tiền mặt sẽ được chuyển khoản ngay sau khi chi T nộp đủ thuế thu nhập.

“Tôi hỏi lại thuế thu nhập là bao nhiêu, họ trả lời là phải nộp 7% tiền thuế. Khi tôi hỏi tiếp là nộp thuế ở đâu, thì họ nói là vẫn nộp trên hệ thống của chương trình bằng cách mua thẻ nạp để nạp tiền. Sau khi nạp tiền đủ số tiền thuế, số tiền 65,5 triệu đồng sẽ được chuyển vào tài khoản còn xe máy sẽ được tổ chức trao giải vào ngày hôm sau. Đến khi Kiên nói là nộp thuế bằng mã thẻ nạp của nhà mạng, tôi mới tỉnh ra là mình bị lừa”, chị T cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian áp Tết lại càng có thêm nhiều người bị lừa với các chiêu bài này.

Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ cửa hàng bán thẻ điện thoại trên đường Bưởi (Hà Nội) cho biết, thỉnh thoảng lại có khách hàng ra cửa hàng của tôi mua thẻ nạp điện thoại với số lượng lớn từ 2 triệu tới 6 triệu. “Có khách hàng quen, tôi hỏi mua gì nhiều thẻ thế thì họ có nói là đã trúng thưởng, cần mua thẻ để nạp tiền mua hồ sơ nhận thưởng. Có người tôi khuyên thì tỉnh ra và không mất tiền nhưng cũng không ít người vẫn như bị mu muội nạp tiền theo kiểu thử xem có phải mình bị lừa thật hay không. Chỉ với chiêu thức này, nhiều kẻ lừa đảo vẫn lừa được nhiều người vào dịp cận Tết”, anh Hùng nói.

Chúng tôi cũng đã liên lạc với chotot.vn và đại diện website này trả lời: “Chúng tôi nhận được thông báo một số khách hàng nhận được email, tin nhắn giả danh Chợ Tốt để thông báo về việc nhận thưởng và yêu cầu thu phí bằng nạp tiền.

Các ví dụ về email giả mạo:

nhanvienchotot@gmail.com, nhanquachotot@gmail.com,

chotot@gmail.com, trogiup.chototvn@gmail.com,

Các ví dụ về trang web giả mạo:

sukienvn.net, trangchu.vongquaythuong.com,

chotot.dangkihoso2014.com, nhanthuongchotot.tk,

dangkyhoso.com, traothuongchotot.com, dukienvn.net…

Nếu có ai đó liên hệ để thu tiền dưới danh nghĩa Chợ Tốt thì có khả năng đó là lừa đảo, vui lòng liên lạc trogiup@chotot.vn để được hỗ trợ kịp thời”, đại diện website chotot.vn cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...