Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:24 PM (GMT+7)

Xung đột leo thang ở Ukraine

authorGia Khánh Thứ Tư, ngày 02/07/2014 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc khủng hoảng ở Ukraine được dự báo sẽ có những biến động căng thẳng mới sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày qua, đồng thời lệnh cho quân đội mở lại chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

   

Lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine được ban bố ngày 20.6 và hết liệu lực vào tối 27.6. Tuy nhiên sau đó ông Poroshenko đã gia hạn thêm 72 giờ, tức là đến tối 30.6 giờ địa phương (3 giờ sáng 1.7 giờ Việt Nam). Trong suốt 10 ngày đó, chính quyền Kiev và lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, làm chết nhiều dân thường, binh lính cả hai bên cũng như phóng viên tại vùng chiến sự.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt, sáng 1.7, quân đội Ukraine đã mở các cuộc pháo kích và không kích. Chủ tịch Quốc hội Ukraine O.Turchynov xác nhận quân đội Ukraine đã mở các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng tự vệ địa phương ở miền Đông.

Trước đó, ngày 30.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn tại các khu vực miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, việc Tổng thống Poroshenko không chấp nhận kéo dài lệnh ngừng bắn cho thấy mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục căng thẳng. Ông Putin cho biết các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp sẽ sớm tổ chức vòng đàm phán tiếp theo giữa đại diện của Ukraine và các khu vực miền Đông của nước này nhằm tìm biện pháp xoa dịu khủng hoảng. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi Nga nỗ lực hết sức để gây ảnh hưởng đến các nhóm vũ trang tại miền Đông Ukraine. Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp vẫn cảnh báo Nga rằng nước này có thể hứng chịu những đòn trừng phạt kinh tế mới trong vài ngày tới nếu Tổng thống Vladimir Putin không giúp giải quyết cuộc xung đột đang leo thang tại miền Đông Ukraine.


   Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzya tuyên bố Mátxcơva có thể xem xét hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Ukraine bằng cách tăng thuế nhập khẩu, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép của quy chế tối huệ quốc giữa hai nước hiện nay và quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Trước nguy cơ xung đột leo thang ở miền Đông Ukraine, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryskin ngày 1.7 kêu gọi Chính phủ Ukraine cần tiếp tục ngừng bắn để đối thoại và đây là cách duy nhất để chấm dứt xung đột tại miền Đông nước này. Ông bày tỏ ngạc nhiên về việc nhiều nghị sĩ phương Tây tham dự các cuộc họp gần đây của Nghị viện châu Âu cũng như của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu thờ ơ trước cuộc nội chiến cũng như vấn đề người tị nạn tại Ukraine. Theo ông Naryskin, những người đứng sau cuộc khủng hoảng này không quan tâm đến con người mà chủ yếu muốn kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...