Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 03:50 AM (GMT+7)

Bàng hoàng phát hiện thi thể chồng bị lũ cuốn trong đống đất đá

authorHà Thanh Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lúc hai vợ chồng đang ngồi trong nhà thì lũ bất ngờ ập đến khiến gia đình bà Thúy không kịp trở tay. Bà Thúy may mắn bám được vào cành cây nên thoát chết, còn chồng bà thì bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

   

Trưa 23.7, các lực lượng cứu hộ cứu nạn và khắc phục sự cố do mưa lũ đã tìm thấy thi thể ông Hà Văn Hòa, sinh năm 1966, tại thôn bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái) - nạn nhân trong trận lũ quét kinh hoàng ngày 20.7 vừa qua.

 bang hoang phat hien thi the chong bi lu cuon trong dong dat da hinh anh 1

Bà Thúy phải dựng tạm bàn thờ ngoài trời để thắp hương chồng.

Trong lúc lực lượng cứu hộ đang thu dọn đống đổ nát do mưa lũ giúp người dân tại đây thì phát hiện thi thể ông Hòa bị vùi sâu dưới lớp đất đá trong tình trạng đã phân hủy một phần, cách vị trí nhà khoảng 50m.

Bà Đinh Thị Thúy (vợ ông Hòa) cho biết, khoảng 5h sáng 20.7, trong lúc hai vợ chồng đang ngồi trong nhà thì lũ bất ngờ ập đến khiến gia đình bà không kịp trở tay. Bà Thúy may mắn bám được vào cành cây nên thoát chết, còn chồng bà thì bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Tính đến hết ngày 22.7, thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm cho 11 người chết, 6 người mất tích và 18 người bị thương. Số nhà bị sập, trôi hoàn toàn phải bố trí tái định cư là 157 nhà, 977 nhà phải di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn. 72 nhà vẫn đang bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái hư hỏng một phần. Số hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét cao cần phải sớm bố trí ngay nơi ở mới là 163 nhà. Tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng khoảng 2.532ha. Ước tính tổng thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 bang hoang phat hien thi the chong bi lu cuon trong dong dat da hinh anh 2

 Nhiều công trình giao thông bị hư hỏng.

Tỉnh Yên Bái đã huy động và tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích. Các địa phương cũng đã huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, dân quân tự vệ… với tổng số trên 18.000 người. Trong đó, tỉnh đã huy động trên 3.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ; các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử trên 300 chiến sĩ để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, huy động huy động 227 máy xúc, phương tiện để hót dọn đất đá sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và khắc phục các điểm bị sạt lở đặc biệt là các tuyến đường đến trung tâm các xã bị cô lập để đảm bảo giao thông được thông suốt. Đến nay, đã đảm bảo thông các tuyến quốc lộ, cơ bản thông các tuyến tỉnh lộ, hầu hết các xã bị cô lập đến nay đã đến được trung tâm xã. Hiện nay, đã khôi phục hệ thống thông tin liên lạc và đang tập trung khôi phục hệ thống điện, nước sạch cho các vùng bị thiệt hại.

 bang hoang phat hien thi the chong bi lu cuon trong dong dat da hinh anh 3

Lực lượng bộ đội hỗ trợ địa phương khắc phục lũ.

Bước đầu, tỉnh đã hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; 3 triệu đồng đối với người bị thương; 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng (trước mắt trong thời gian 1 tháng) để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất. Tổ chức, bố trí lực lượng bác sĩ và chuẩn bị thuốc men để khám và điều trị cho người bị thương, đồng thời bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống. Tiếp tục rà soát, tìm những địa điểm đất nền để dự kiến làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp.       

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...
Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...