Thứ Tư, ngày 20/02/2019 20:50 PM (GMT+7)

Yên Bái: Hòa mình vào đêm hội "Mường Lò vui hội xòe hoa"

authorHoàng Hữu Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã hòa mình vào đêm hội "Mường Lò vui hội xòe hoa", cảm nhận và trực tiếp khám phá các giá trị văn hóa tiêu biểu của Nghĩa Lộ, Mường Lò (Yên Bái).

   

Tối 12.10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018 với chủ đề “Mường Lò vui hội xòe hoa”.

Trong đêm hội đã diễn ra nhiều hoạt động mang giá trị văn hóa tiêu biểu của Mường Lò như: Hội Hạn Khuống, phong tục cưới hỏi, các trò chơi dân gian, chữ Thái cổ, các nét văn hóa ẩm thực… Đặc biệt, 1.300 nghệ nhân đã biểu diễn 6 điệu xòe và màn đại xòe đặc sắc trong đêm hội, từ đó làm tư liệu cho các bước lập Hồ sơ trình UNESCO công nhận xòe cổ là Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

 yen bai: hoa minh vao dem hoi "muong lo vui hoi xoe hoa" hinh anh 1

Màn đại xòe của 1.300 nghệ nhân trong đêm hội.

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018, thị xã Nghĩa Lộ đã mời Hoa khôi Du lịch Việt Nam, Hoa hậu Hoàn cầu thế giới Đỗ Trần Khánh Ngân làm Đại sứ hình ảnh cho Lễ hội Mường Lò năm 2018. Đồng thời, thị xã cũng mời các siêu mẫu, người đẹp cùng tham gia trải nghiệm với các hoạt động diễu diễn, cũng như màn đại xòe…

Ngoài ra, trong 2 ngày 13-14.10 sẽ diễn ra Chương trình "Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản” với điểm nhấn là Giải trình diễn xe ô tô địa hình, lần đầu tiên được tổ chức tại Yên Bái.

 yen bai: hoa minh vao dem hoi "muong lo vui hoi xoe hoa" hinh anh 2

 yen bai: hoa minh vao dem hoi "muong lo vui hoi xoe hoa" hinh anh 3

Mường Lò vui hội xòe hoa.

Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò là hoạt động thường niên nhằm quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Mường Lò. Đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh về con người Nghĩa Lộ, quê hương Yên Bái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...