Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 18:21 PM (GMT+7)

Yêu cầu 14 tỉnh tập trung phòng, chống dịch tai xanh

author Thứ Bảy, ngày 26/05/2012 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 24.5, Bộ NNPTNT đã có công văn gửi UBND 14 tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch tai xanh trên lợn, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

   

Theo Bộ NNPTNT, đến nay còn 5 tỉnh có dịch lợn tai xanh gồm Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình và diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, dịch lợn tai xanh đã xảy ra ở tỉnh Bắc Ninh và Hòa Bình, đây là những tỉnh có mật độ chăn nuôi lợn cao, việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn rất nhiều... Do vậy, dịch có khả năng lây lan sang các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng và lân cận là rất lớn.

Bộ NNPTNT đề nghị UBND 14 tỉnh, thành phố kể trên tiếp tục chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho chính quyền và hệ thống thú y cơ sở, các tổ chức xã hội, người chăn nuôi về nguy cơ phát sinh ổ dịch tai xanh trên địa bàn. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ lợn; nghiêm cấm việc bán chạy lợn bệnh và sản phẩm lợn bệnh làm lây lan dịch.

Bộ cũng lưu ý việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi khi có dịch bệnh xảy ra để người chăn nuôi được biết. Chính quyền và hệ thống thú y cơ sở của các địa phương cần tổ chức tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm ở lợn; tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường vùng có dịch bệnh...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...