Thứ Hai, ngày 21/01/2019 06:27 AM (GMT+7)

Yêu cầu có bằng cử nhân với hướng dẫn viên cho khách Ả Rập là khó

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 12/07/2017 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, nếu như Luật Du lịch quy định hướng dẫn viên du lịch phải có bằng cử nhân là khó thực hiện trong thực tế.

   

 yeu cau co bang cu nhan voi huong dan vien cho khach a rap la kho hinh anh 1

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái. Ảnh: Ngọc Lương.

Sáng 12.7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố các luật: Luật Du lịch; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy lợi; Luật Quản lý ngoại thương; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật Đường sắt.

Tại buổi công bố, đại diện các cơ quan chủ trì soạn thảo các luật trên đã giới thiệu về những nội dung nổi bật.

Giới thiệu về Luật Thủy lợi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Điểm mới quan trọng nhất tại luật này là chuyển từ cơ chế “thủy lợi phí” sang giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi, hướng tới cung cấp dịch vụ thủy lợi tốt hơn, đồng nghĩa với việc phải quản lý chặt chẽ chất lượng nước, cùng số lượng nước.

Về Luật Đường sắt, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, điểm mới nhất của Luật là nội dung về đường sắt tốc độ cao. Các nội dung được quy định bao gồm yêu cầu chung về đường sắt tốc độ cao, chính sách phát triển đường sắt tốc độ cao, yêu cầu kết cấu hạ tầng, quản lý khai thác, bảo trì, quản lý an toàn đường sắt tốc độ cao. Những nội dung trên là cơ sở pháp lý đầu tiên cho hoạt động đầu tư đường sắt tốc độ cao ở nước ta trong thời gian tới. 

 yeu cau co bang cu nhan voi huong dan vien cho khach a rap la kho hinh anh 2

Khách du lịch quốc tế vào Việt Nam ngày càng nhiều (Ảnh: Thanh Niên).

Giới thiệu về Luật Du lịch, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: Luật có hiệu lực từ ngày 1.1.2018. Luật thể hiện quan điểm lấy khách du lịch làm trung tâm của mọi hoạt động du lịch. Bên cạnh trách nhiệm tuân thủ pháp luật Việt Nam, Luật quy định khách du lịch có nghĩa vụ ứng xử văn minh, tuân thủ pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi đến du lịch để giữ gìn hình ảnh quốc gia khi đi du lịch nước ngoài của công dân Việt Nam.

So với Luật Du lịch năm 2005, điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên du lịch được Luật mới quy định chặt chẽ hơn nhưng vẫn đảm bảo tính linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động hành nghề hướng dẫn. Về điều kiện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của hướng dẫn viên du lịch quốc tế được điều chỉnh từ trình độ cử nhân thành độ cao đẳng để phù hợp với nhu cầu thực hiện.

“Yêu cầu hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có trình độ cử nhân trong thực tiễn là khó đáp ứng. Ví dụ khi hướng dẫn cho du khách đến từ các quốc gia Ả Rập, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha không phải hướng dẫn viên nào có trình độ cử nhân cũng biết tiếng nước đó”- Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nói.

Để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch trên cơ sở tôn trọng quy luật thị trường, giảm tác động của các biện pháp hành chính trong hoạt động kinh doanh, Luật Du lịch năm 2017 đã điều chỉnh việc xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch (gồm khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, bãi cắm trại du lịch, cơ sở lưu trú du lịch khác) từ bắt buộc sang nguyên tắc xếp hạng trên cơ sở đăng ký tự nguyện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú.

“Cơ sở lưu trú du lịch không bị bắt buộc đăng ký xếp hạng mấy sao, khi đã không đăng ký cơ sở đó cũng không được tự ý treo biển quảng bá kiểu khách sạn 4 hay 5 sao” - Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái lưu ý. 

Ông cũng cho biết thêm: Luật quy định Tổng cục Du lịch chỉ xếp hạng 4,5 sao thay vì 3,4,5 sao như trước đây để Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có quyền chủ động hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...