Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:00 PM (GMT+7)

Yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 18/04/2017 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ TT&TT đã đưa ra giải pháp nhằm xử lý tổ chức, cá nhân đăng thông tin xuyên tạc trên môi trường thông tin mạng.

   

Chiều 18.4, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trả lời, làm rõ và đưa ra giải pháp cho nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý.

Theo thống kê của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong chiều 18.4 đã có 13 lượt chất vấn với Bộ trưởng Bộ TT&TT, có 7 đại biểu còn muốn chất vấn nhưng thời gian chưa cho phép. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, Bộ trưởng Bộ TT&TT trả lời đi thẳng vào câu hỏi và trả lời rõ vào các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

 yeu cau google go bo 2.200 clip boi nho lanh dao dang va nha nuoc hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm là việc ngăn chặn thông tin xấu độc trên môi trường mạng Internet. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, các trang được cấp phép ở Việt Nam phần lớn tuân thủ lập pháp nhưng những mạng xã hội nước ngoài, cung cấp thông tin xuyên biên giới như Google, YouTube, Facebook lại được nhiều người dùng thiếu hiểu biết cung cấp thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay đã có Thông tư 38 tạo hành lang pháp lý xử lý các vi phạm trên các trang mạng xã hội cung cấp thông tin xuyên biên giới, kể cả Google, YouTube hay Facebook.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên YouTube. Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên YouTube.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi cũng đang làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng mạo danh lãnh đạo trên trang mạng xã hội này. Giám đốc nội dung của Facebook sẽ làm việc với chúng tôi”.

Bên cạnh giải pháp trên, ông Trương Minh Tuấn cho rằng cần đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống, trong sạch hóa đội ngũ người làm báo, minh bạch thông tin để “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã làm rõ thêm vấn đề này. Theo đó, Phó Thủ tướng cho rằng, ở một số nước dịch vụ cung cấp mạng là hợp pháp nhưng lại cung cấp thông tin bôi xấu chế độ, nói xấu cá nhân, tuyên truyền nội dung trái với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng xấu đến đất nước đòi hỏi sự phối hợp rất đồng bộ từ pháp luật đến các công ty cung cấp dịch vụ của các nước.

“Quan trọng hơn hết là chúng ta chủ động cung cấp những thông tin sự thật đã bị xuyên tạc, tức là các thông tin chính thức phải được cung cấp rất kịp thời, đầy đủ thông qua các phương tiện thì sẽ giải quyết được. Đây là việc cả thế giới đang phải đối mặt” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...