Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:45 AM (GMT+7)

Yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường vụ phá lưới cụ của ngư dân

authorTrần Ngọc Thọ Thứ Ba, ngày 12/01/2016 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vụ việc ngư dân Quảng Trị trình báo bị tàu Trung Quốc phá nát toàn bộ ngư lưới cụ, trao đổi với phóng viên Dân Việt chiều ngày 12.1, PGS.TS Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nói: “Hành động này là độc ác và rất đáng lên án. Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phải bồi thường cho ngư dân ta.”

   

Cụ thể, theo PGS.TS Võ Văn Trác, trước đây, Hội Nghề cá Việt Nam đã ghi nhận một số vụ việc xâm phạm vùng biển, gây rối, phá hoại ngư lưới cụ của ngư dân ta nhưng lần này hành vi có tính chất manh động và nghiêm trọng hơn.

 yeu cau phia trung quoc boi thuong vu pha luoi cu cua ngu dan hinh anh 1

Một tàu của ngư dân ta từng bị băm nát ngư lưới cụ. Ảnh: Công Xuân

“Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu điều tra, làm rõ và phải bồi thường cho những thiệt hại về ngư lưới cụ của ngư dân. Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật trên biển như Cảnh sát biển và Kiểm ngư tăng cường hiện diện, tuần tra, kiểm soát và có biện pháp kịp thời để ngư dân yên tâm sản xuất”, ông Trác nói.

Ông Trác cũng khuyến nghị ngư dân khi ra khơi cần cảnh giác, liên kết lại thành các tổ, đội sản xuất, cùng hỗ trợ nhau bám biển; giữ vững ngư trường và chủ quyền biển đảo.

 yeu cau phia trung quoc boi thuong vu pha luoi cu cua ngu dan hinh anh 2

Chiếc mỏ neo phá hoại ngư lưới cụ của ngư dân. Ảnh: Ngọc Vũ

Cũng liên quan tới vụ việc này, ngày 12.1, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (thuộc Công đoàn Bộ NNPTNT) đã ra tuyên bố phản đối tàu cá Trung Quốc tấn công, cướp phá tàu cá, tài sản, ngư lưới cụ và uy hiếp ngư dân Việt Nam.

Theo đó, Nghiệp đoàn Nghề cá kiên quyết phản đối mạnh mẽ những hành vi nguy hiểm, liên tục của phía Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mưu sinh, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam; thể hiện sự thiếu thiện chí, làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông. Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự (phá hoại tàu, ngư lưới cụ - PV) để ngư dân Việt Nam yên tâm vươn khơi bám biển lao động sản xuất.

Trước đó, ngày 11.1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt tiếp nhận một chiếc neo lạ do các ngư dân thuộc đội tàu khu phố 5 (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) bàn giao.

Theo trình báo của các ngư dân, đây chính là “tang vật” mà các tàu Trung Quốc sử dụng để phá nát ngư lưới cụ thuộc 4 tàu cá của ngư dân Gio Linh, Quảng Trị khi đang hành nghề lưới rê đáy tại toạ độ 17 độ 30N -107 độ 20 E (thuộc hải phận Việt Nam, cách đảo Cồn Cỏ, huyện Cồn Cỏ, Quảng Trị khoảng 20 hải lý) khiến toàn bộ 12 chao lưới bị hỏng hoàn toàn, thiệt hại 100 triệu đồng.

Chiều ngày 12.1, chia sẻ với phóng viên Dân Việt, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam nói: “Ngay khi ngư dân phản ánh có tàu xâm phạm vùng biển, phá hoại ngư lưới cụ của ngư dân, tàu cảnh sát biển Việt Nam gần khu vực nhất đã được điều động tới, khi thấy tàu cánh sát biển của ta xuất hiện, những tàu này bỏ chạy. Tại vùng biển này (toạ độ 17 độ 30N -107 độ 20 E, cách đảo Cồn Cỏ  20 hải lý - PV), chúng tôi có nắm được thông tin có một số tàu lạ vào đánh bắt “chui”, những lần như thế cảnh sát biển lập tức cho tàu ra đẩy đuổi. Thời gian tới, chúng tôi vẫn duy trì sự hiện diện thường xuyên của mình, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, ngư dân hãy điện báo cho cảnh sát biển để kịp thời hỗ trợ”.

Xem bình luận
vì cấp trên không cho phép Hùng sòm à
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ đẩy đuổi khi chúng xâm nhập thôi sao? Sao ta không bắt và tịch thu tàu của bọn chúng cho bà con...
Bình luận có 0 phản hồi
bực quá, chúng nó chỉ giỏi bắt nạt ngư dân, không chịu được nữa rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...