Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 22:43 PM (GMT+7)

Yêu cầu tạm ngừng xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên Núi Sam

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngành chức năng tỉnh An Giang đã yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng xây dựng hạng mục tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam kể từ ngày 14.2 để hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan và chờ sự cho phép của cấp thẩm quyền.

   

Sáng nay (16.2), thông tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết, nơi đây vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư (Công ty TNHH MGA Việt Nam) tạm ngừng thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ (thuộc dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam, TP. Châu Đốc) kể từ ngày 14.2 để hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan và chờ sự cho phép của cấp thẩm quyền.

 yeu cau tam ngung xay dung tuong ba chua xu thu hai tren nui sam hinh anh 1

Tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam hiện hữu. Ảnh: Internet.

Lý do yêu cầu tạm ngừng thi công hạng mục công trình trên được UBND tỉnh An Giang đưa ra là phía công ty chưa kết hợp với chính quyền địa phương tham khảo ý kiến của cộng đồng tại địa phương nhằm tạo sự đồng thuận về việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật về di sản văn hóa, quản lý đầu tư xây dựng và cấp phép xây dựng, phía công ty vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ để lập thủ tục trình cấp thẩm quyền cho ý kiến cấp phép xây dựng.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP.Châu Đốc (tỉnh An Giang) nói: “Chủ đầu tư đang cho xây dựng phần bệ để đặt lên pho tượng dự kiến cao gần 20m và cách nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi này khoảng 200m”.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh: “Sau Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ mời chủ đầu tư làm việc, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bên, trong đó đặc biệt là ý kiến của người dân. Trong trường hợp không được sự đồng thuận từ phía người dân thì chúng tôi đề nghị cho để tượng Phật ở vị trí đó thay vì là tượng Bà Chúa Xứ như ý tưởng ban đầu”.

Một số ý kiến cho rằng, việc xây dựng thêm hạng mục tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam là trái với truyền thuyết vốn có. Được biết, theo kế hoạch của chủ đầu tư, pho tượng Bà Chúa Xứ được xây dựng nhìn y như người thật với mái tóc dài, xiêm y long lanh dát vàng, khuôn mặt từ bi, phúc hậu…

Dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) được chia làm 2 giai đoạn xây dựng. Trong đó, giai đoạn 1 là các hạng mục như hệ thống cáp treo, đền một cột, đền thuyết pháp, quảng trường, khu nhà hàng và bãi đậu xe rộng khoảng 2 ha với nguồn vốn 486 tỷ đồng. Giai đoạn 2 gồm các công trình như khu chợ nổi, khách sạn 5 sao, tháp Châu Đốc cao 117m, đền dược sư… với tổng nguồn vốn đầu tư cho các hạng mục này là hơn 1.500 tỷ đồng.

Xem bình luận
Yêu cầu không cho làm thêm tượng bà Chúa Xứ ở núi Sam. Không thể cho những kẻ đầu cơ trục lợi để...

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...