Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:14 PM (GMT+7)

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bay "lén"

authorVinh Hải Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp với với ICAO và các tổ chức, hiệp hội quốc tế, các hãng hàng không quốc tế liên quan yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động bay uy hiếp an toàn hàng không trong vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý.

   

Tối 9.1, Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông cáo chính thức về việc máy bay Trung Quốc uy hiếp an toàn hàng không trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) do Việt Nam quản lý.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, liên tiếp từ ngày 1 - 8.1, một số máy bay Trung Quốc đã tiến hành những hoạt động bay vi phạm các quy định và quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) trong FIR Hồ Chí Minh mà ICAO giao cho Việt Nam quản lý.

Theo lưu trữ radar của Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, các máy bay của Trung Quốc đã bay cắt ngang các đường hàng không có mực bay từ độ cao khoảng 4.000 -  13.800m; mực bay 7.500 - 13.800m. Máy bay của Trung Quốc cũng đã bay từ mực bay độ cao khoảng 5.400 - 8.000m, có trường hợp đã bay lên đến độ cao 10.000m, cao hơn mực bay tối thiểu của các đường hàng không nêu trên.

Các máy bay nêu trên của Trung Quốc đã không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và cũng không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, các tàu bay Trung Quốc vi phạm an toàn bay hầu hết đều bay từ khu vực đảo Hải Nam xuống khu vực phía nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lúc bay thấp, lúc bay cao, có lúc bay dưới mực bay tối thiểu, có lúc thì bay cắt ngang qua mực bay của hàng không dân dụng.

 yeu càu trung quóc chám dút bay "lén" hinh anh 1

Sơ đồ máy bay Trung Quốc hoạt động trong vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý, uy hiếp đến an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam đã hai lần gửi thư đến ICAO. Cụ thể, ngày 6.1 và ngày 8.1 đã  gửi thư đến  Văn phòng đại diện khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ICAO tại Bangkok (Thái Lan). Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ICAO với tư cách là tổ chức hàng không quốc tế chịu trách nhiệm điều phối chung phải có biện pháp, giải pháp để các quốc gia không thực hiện những hoạt động bay uy hiếp an toàn đến hoạt động hàng không quốc tế.

Cùng với thư thông báo gửi đến ICAO, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư thông báo đến nhà chức trách hàng không của các quốc gia thành viên ICAO, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Liên đoàn quốc tế các hiệp hội người lái tàu bay (IFALPA), Tổ chức các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay quốc tế (CANSO), Liên đoàn quốc tế các hiệp hội kiểm soát viên không lưu (IFATCA), Hiệp hội các nhà khai thác hàng không tại Việt Nam (AOC) và hơn 100 hãng hàng không quốc tế có các chuyến bay thường lệ trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Trong đó, Cục Hàng không đề nghị các bên liên quan phối hợp phản đối hoạt động bay của tàu bay Trung Quốc đã uy hiếp an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã gửi thư đến Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), nhắc lại công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Đồng thời phản đối mạnh mẽ hoạt động bay của các tàu bay Trung Quốc đe doạ đến an ninh, an toàn; tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không lặp lại hành động tương tự, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định hoạt động của các hoạt động bay nói trên của tàu bay Trung Quốc đã uy hiếp đến an toàn khai thác các đường hàng không quốc tế trên biển Đông được ICAO và các quốc gia liên quan thỏa thuận thiết lập, ảnh hưởng đến việc quản lý điều hành bay của các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam đối với Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết: "Về phía các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam, chúng tôi vẫn đang hết sức nỗ lực giám sát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay bình thường trong các vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý".

Cục Hàng không Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, đã và đang phối hợp với ICAO và các tổ chức, hiệp hội quốc tế, các hãng hàng không quốc tế liên quan yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...