Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:49 AM (GMT+7)

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm an toàn hàng không

authorVinh Hải Thứ Hai, ngày 11/01/2016 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 1 - 8.1, một số máy bay Trung Quốc đã tiến hành những hoạt động bay trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) mà Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) giao cho Việt Nam quản lý.

   

Đây là các hành vi vi phạm quy định và quy tắc của ICAO. Theo lưu trữ radar của Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, các máy bay của Trung Quốc đã bay cắt ngang các đường hàng không có mực bay từ độ cao khoảng 4.000-13.800m; mực bay 7.500 -13.800m. Máy bay của Trung Quốc cũng đã bay từ mực bay độ cao khoảng 5.400 - 8.000m, có trường hợp đã bay lên đến độ cao 10.000m, cao hơn mực bay tối thiểu của các đường hàng không nêu trên.

 yeu cau trung quoc cham dut vi pham an toan hang khong hinh anh 1

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (màu xanh). 

Các máy bay nêu trên của Trung Quốc đã không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và cũng không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh. Ông Đinh Việt Thắng - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết: "Các máy bay Trung Quốc vi phạm an toàn bay hầu hết đều bay từ khu vực đảo Hải Nam xuống khu vực phía nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam".

Ông Thắng cho biết, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam phải theo dõi, điều hành bay sát sao hơn để tránh các sự cố có thể xảy ra. Cụ thể, phải tính toán giải pháp cho các máy bay đang bay cùng mực bay với máy bay Trung Quốc tránh hoặc thay đổi độ cao để tránh va chạm. Điều này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hãng hàng không bay vào khu vực FIR Hồ Chí Minh.

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục Hàng không đã hai lần gửi thư thông báo đến ICAO. Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ICAO phải có biện pháp, giải pháp để các quốc gia không thực hiện những hoạt động bay uy hiếp an toàn đến hoạt động hàng không quốc tế. Cùng với đó, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư thông báo đến nhà chức trách hàng không của các quốc gia thành viên ICAO, các cơ quan hàng không có liên quan và hơn 100 hãng hàng không quốc tế có các chuyến bay thường lệ trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã gửi thư đến Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), nhắc lại công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đồng thời phản đối mạnh mẽ hoạt động bay của các tàu bay Trung Quốc đe dọa đến an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...