Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:06 PM (GMT+7)

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

author Thứ Sáu, ngày 12/10/2012 08:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, những hoạt động phi pháp của Trung Quốc trong thời gian qua trên hai hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là hoàn toàn không có giá trị.

   

Ngày 11.10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết, những hoạt động phi pháp của Trung Quốc trong thời gian qua trên hai hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là hoàn toàn không có giá trị.

Thời gian qua, Trung Quốc có nhiều hoạt động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tiếp theo một loạt các hoạt động phi pháp nhằm xây dựng và phát triển cái gọi là "thành phố Tam Sa", ngày 1.10, Trung Quốc đã tổ chức lễ kéo cờ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa; ngày 3.10, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tổ chức diễn tập trực chiến khẩn cấp tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa; ngày 8.10, Trung Quốc thành lập Phòng khí tượng thành phố Tam Sa; Trước đó, ngày 23.9, báo chí Trung Quốc đưa tin Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái tăng cường giám sát các vùng biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước những hành động nói trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10.2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp. Những việc làm của phía Trung Quốc là hoàn toàn vô giá trị.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có thêm những hoạt động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...