Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:34 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 16:04 PM (GMT+7)

Yêu nước sáng suốt, có văn hóa

Với những hành vi manh động như tại Bình Dương vừa qua, phải nói rằng một bộ phận người dân đã thể hiện lòng yêu nước một cách mù quáng, thiếu sáng suốt.

   
Trong những ngày vừa qua, chúng ta rất xúc động khi chứng kiến hình ảnh hàng vạn người dân Việt Nam cả nước đã xuống đường, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm phản đối hành động sai trái của Trung Quốc khi xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ qua, những hành động phản kháng như vậy đối với các động thái của Trung Quốc được nhân dân Việt Nam thể hiện mạnh mẽ. Và cũng là lần đầu tiên trong 3 thập kỷ qua, cộng đồng quốc tế có tiếng nói ủng hộ, bảo vệ Việt Nam đến như vậy.

Từ thông điệp mạnh mẽ, mạch lạc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, nhân dân Việt Nam hiểu được rõ hơn quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc. Cộng đồng quốc tế cũng hiểu được nguyện vọng yêu chuộng hòa bình và chính nghĩa của Việt Nam. Ai cũng hiểu, nhân dân Việt Nam có lòng yêu nước vô bờ và việc kiên quyết phản đối hành động xâm phạm lãnh thổ, bờ cõi là hành động đúng đắn.

Lúc này, mỗi công dân chúng ta cần phải bình tĩnh và sáng suốt, ngay cả khi thể hiện lòng yêu nước. Có rất nhiều cách tỏ rõ lòng yêu nước và tự tôn dân tộc. Người thì chọn cách viết bài và gửi lên hệ thống phát thanh, truyền hình. Người thì tham gia các cuộc mít tinh tuần hành. Các tổ chức, tập thể có thể gửi các văn kiện kiến nghị, phản đối lên Liên Hợp Quốc, thậm chí gửi đến tận chính quyền Trung Quốc...

Đó là những hành động yêu nước sáng suốt, có văn hóa và tuân thủ khuôn khổ luật pháp. Chúng ta phản đối hành động sai trái của chính quyền Trung Quốc, nhưng tuyệt đối không nên dùng những lời lẽ kích động, miệt thị người dân Trung Quốc. Đây là điều tối kỵ.

Người dân Trung Quốc, hay bất kỳ nhân dân nào trên thế giới, cũng hiền hậu như người Việt Nam. Họ không được lợi lộc gì khi chiến tranh nổ ra, họ cũng khao khát hòa bình. Chúng ta không quên sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân Trung Quốc trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trước đây của Việt Nam. Ngoại trừ một nhóm người hay một bộ phận tướng lĩnh Trung Quốc, còn lại tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc đều không muốn gây hấn với nhân dân Việt Nam.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam kiên quyết phản đối sự kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Chúng ta là một đất nước mạnh về tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có một lịch sử chống ngoại xâm oai hùng, vì thế chúng ta không cần phải kích động. Chỉ có những kẻ yếu, những kẻ có động cơ xấu mới kích động tinh thần người dân.

Những hành động đập phá công sở, phá hoại tài sản người nước ngoài là vi phạm luật pháp Việt Nam cần bị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam. Chúng ta nên làm việc này một cách công khai, thẳng thắn và nhanh chóng, không để Trung Quốc lợi dụng sự việc này vu cáo với quốc tế rằng Việt Nam chủ trương kích động người dân chống lại nhân dân Trung Quốc.
Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương (Thiếu tướng Lê Văn Cương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...