Thời gian gần đây, mạng xã hội chia sẻ rầm rộ hình ảnh một bát phở bò được định giá 3.888.888 đồng/bát. Bát phở được xem là đắt nhất Việt Nam, chính thức "soán ngôi" bát phở 920.000 đồng ra mắt vào năm 2019.
Bát phở gần 4 triệu đồng này gọi là "phở King" hoặc "Phở chọc trời", phục vụ tại một nhà hàng trên tầng 66 tòa nhà Landmark 81, TP.HCM. Phở King chính thức ra mắt vào ngày 2/4, được bán trong tháng 8, nhân sự kiện "Tháng của Phở".
Theo đầu bếp Lê Trung, bếp trưởng điều hành của nhà hàng Oriental Pearl, đồng thời là chủ nhân của bát phở đắt nhất Việt Nam: "Phiên bản "phở chọc trời" đã được phục vụ khoảng 5 năm tại nhà hàng Oriental Pearl. Tôi và các đồng sự muốn tạo nên một phiên bản đặc biệt và nâng cấp hơn cho món ăn này.
Thực khách sẽ có trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, độc đáo và không kém phần thượng hạng đến từ các nguyên liệu cao cấp".
Trong quá trình tạo nên tô phở King, đầu bếp Trung cùng các cộng sự và giám đốc ẩm thực đã ngồi lại với nhau để thảo luận, chọn ra nguyên liệu cao cấp nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được hương vị truyền thống của phở Việt.
Cụ thể, cách nấu truyền thống của phở với xương ống, đuôi bò, nạm sườn và xương gà, ninh nhừ trong 48 giờ, và gia vị quen thuộc như hồi, quế, kèm theo đó là sợi phở làm thủ công.
Tuy nhiên, phiên bản phở Việt sẽ được nâng cấp hơn với các nguyên liệu nhập ngoại, gồm: vàng lá 3,5 triệu đồng/gói, nấm truffle - đắt nhất thế giới 45 triệu đồng/kg, bò Wagyu 3,5 triệu đồng/kg - loại thịt bò mệnh danh đắt nhất thế giới, gan ngỗng béo Pháp 2,5 triệu đồng/kg.
Trong đó, nấm kim cương (truffle) tươi từ Úc là nguyên liệu đắt giá nhất trong bát phở King. Loại nấm này được tìm thấy dưới mặt đất nên có hương nồng từ đất, kết hợp với nước súp bò hầm dày dặn, tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.
Khi phục vụ, nấm truffle tươi sẽ được bào lát trực tiếp ngay trước mặt thực khách, và sau đó là phần nước dùng nóng hổi rót vào. Trong lúc chờ đợi, nhân viên phục vụ sẽ giới thiệu chi tiết về các nguyên liệu hảo hạng của món ăn.
Trong bát phở 100 USD có 7 loại thịt, gồm bò viên, gân bò thái mỏng, lưỡi bò, bắp bò, nạm bò, diềm thăn bò và thịt bò Angus.
Theo đầu bếp Lê Trung, đây là kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu cao cấp và nước dùng truyền thống. Món phở Việt được nâng tầm nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có.
Tuy nhiên, khi hình ảnh bát phở King được chia sẻ trên các trang mạng, nhiều tín đồ "nghiện phở" lo ngại những nguyên liệu cao cấp này sẽ làm mất đi vị truyền thống của phở xưa.
"Đã là phở truyền thống thì phải ăn với bắp bò, lõi rùa, nạm gầu từ thịt bò Việt Nam mới chuẩn vị. Tôi chưa tưởng tượng nếu ăn cùng nấm và lá vàng hương vị bát phở bò sẽ như thế nào?", tài khoản Lê Hưng bình luận.
Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Ngành đường sắt lần đầu tiên đưa loại ghế có thể xoay 180 độ vào khai thác phục vụ hành khách trên tàu SE21/22. Vì vậy, hành khách có thể thoải mái tự điều chỉnh hướng ngồi cho phù hợp, không còn phải lo bị say xe do ngồi ngược chiều khi tàu chạy.
Lượng khách đến/đi sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày đầu nghỉ lễ được đánh giá khá đông nhưng các khu vực bên trong nhà ga lại thông thoáng, trật tự đến bất ngờ.
Đồng USD tăng trở lại gần sát ngưỡng 106 khi dữ liệu lạm phát của Mỹ không có dấu hiệu hạ nhiệt, phù hợp với dự báo và khẳng định kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Tỷ giá USD/VND hiện nay đã tăng 4,5% so với đầu năm, cao hơn 1% so với mức mất giá bình quân dưới 3,5% trong gần 10 năm qua. Các nhà điều hành phải đưa ra một loạt các chính sách kết hợp nhằm ngăn chặn sự giảm giá của đồng VND.
Để đẩy nhanh các dự án đầu tư công trên địa bàn, UBND TP.HCM quyết định ủy quyền cho UBND các quận, huyện (trừ UBND TP.Thủ Đức) điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu với thời gian là 3 năm.