Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 16:17 PM (GMT+7)

Trồng 40ha đặc sản táo sơn tra, nông dân Sơn La làm giàu

authorQuốc Định Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức, anh Giàng A Chinh, dân tộc Mông, ở bản Nậm Lộng (xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh chính mảnh đất mà bao thế hệ người Mông bị cái đói, cái nghèo đeo bám. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn mở lối cho bà con dân bản cùng vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no.

   

Đến thăm gia đình anh Giàng A Chinh những ngày đầu xuân, chúng tôi ai nấy đều thán phục trước nghị lực vượt khó phi thường của chàng trai Mông nơi miền sơn cước, bốn mùa sương phủ này. Căn nhà gỗ của anh Chinh nằm lọt thỏm giữa rừng táo sơn tra rộng hơn 40 ha, ngút tầm nhìn. Theo anh Chinh thì trong số diện tích này, có gần 10 ha năm nào cũng cho thu hoạch vào chục tấn quả. Mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng tiền bán táo.

 trong 40ha dac san tao son tra, nong dan son la lam giau hinh anh 1

Nhờ quỹ hội nông dân anh Giàng A Chinh đã vượt khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình

Anh Chinh nói rằng: Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ngoài sự nhờ sự nỗ lực của bản thân, là sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể. Trước đây, từ ngày hai vợ chồng lấy nhau hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng phải phiêu bạt “nay đây, mai đó” để “làm thuê, làm mướn” cho có đồng ra đồng vào lo sinh hoạt gia đình và cho con cái đến trường học.

 trong 40ha dac san tao son tra, nong dan son la lam giau hinh anh 2

Rừng táo sơn tra của anh Chinh phủ xanh kín khắp các triền đồi

Trước đây đất quanh bản Nậm Lộng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi phải bỏ hoang, cỏ dại um tùm, thấy vậy anh Chinh buồn lắm. Muốn lên đồi trồng cây, chăn nuôi nhưng khổ cái là không có vốn đầu tư mua giống. Trong lúc khó khăn đó, năm 2012, anh nằm trong danh sách được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bắc Yên cho vay 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất.  Có vốn, anh tính ngay đến việc mua bò sinh sản về nuôi gây giống, còn dư bao nhiêu anh đầu tư ươm cây giống táo sơn tra. Cách làm của anh khiến bà con người Mông bản Nậm Lộng ai nấy đều thấy lạ, người khen có, người chê cũng nhiều. Bởi xưa nay ở cái bản Nậm Lộng này chưa thấy có ai biết làm giàu.

 trong 40ha dac san tao son tra, nong dan son la lam giau hinh anh 3

Nhờ cần cù chịu khó gia đình anh Chinh đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và có cuốc sống ổn định.

Có vốn, anh Chinh không chút chần chừ, đầu tư mua luôn bò giống và ươm cây. Cả tháng trời gia đình anh cần mẫn trên đồi để khai khẩn phát dọn cỏ dại trồng cây. Bao nhiêu đất người Mông bỏ hoang anh đều trồng hết táo. Còn những đồi lau sợi, lắm cỏ dại anh rào lại để chăn thả bò ăn cỏ. Vì thế, mà bây giờ khắp các triền đồi xung quanh nhà anh Chinh đều phủ kín rừng táo sơn tra, xanh mướt, ngút tầm nhìn.

 trong 40ha dac san tao son tra, nong dan son la lam giau hinh anh 4

Khi đã có vốn, anh tiếp tục đầu tư đào ao thả cả, nuôi gà, vịt phục vụ sinh hoạt gia đình. Cứ đến mùa táo chín cả nhà ai nấy đều tất bật lên rừng hái táo, chở táo mang ra chợ, bán cho các lái buôn lấy tiền. Từ ngày thấy anh Chinh trồng táo “ăn nên làm gia”, bà con người Mông bản Nậm Lộng, nhiều người bắt trước học theo, cũng trồng táo, cũng chăn nuôi. Nhờ thế mà người Mông ở bản Nậm Lộng có cuộc sống khá lên, không còn ai nghĩ đến chuyện “du canh, du cư” nay đây mai đó, cùng quyết tâm bám đất, bám bản, chăm chỉ làm ăn.

Táo trong bản ngày một nhiều lên, anh Chinh tích vốn mua luôn một chiếc ô tô tải để mua và chở táo cho bà con dân bản, đem bán cho các thương lái dưới xuôi, vừa lợi cho gia đình, vừa giúp bà con bán được táo. Nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình anh Chinh ngày khấm khá, giàu lên. Nhớ lại những ngày gian khó, anh Chinh chia sẻ: May mắn có Quỹ Hỗ trợ nông dân tiếp sức kịp thời, giúp cho gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, thoát được nghèo và có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay...".

 Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn Sơn La hiện đạt hơn 44 tỷ đồng, trong đó, nguồn Quỹ Hỗ trợ do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác là trên 14,3 tỷ đồng; Quỹ Hỗ trợ nông dân của cấp tỉnh trên 11,5 tỷ đồng; Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện 14,8 tỷ đồng. Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp hơn 1.300 lượt hộ hội viên, nông dân vay vốn; xây dựng 164 mô hình kinh tế hợp tác xã, liên kết (tổ, nhóm) sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Còn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2019, Chị Đỗ Thị Thu Thủy,...