Thứ Ba, ngày 17/09/2019 23:43 PM (GMT+7)

Bị tố ăn cắp bản quyền trắng trợn, NSX “Model Kid Vietnam” nói gì?

authorPhan Trai Úc Thứ Tư, ngày 07/08/2019 05:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Model Kid Vietnam” bị dừng phát sóng trên VTV vì ồn ào bản quyền.

   

"Model Kid Vietnam 2019" là chương trình truyền hình thực tế về lĩnh vực thời trang, dành cho các bé có độ tuổi từ 5-13. Đây sẽ là cuộc đua hấp dẫn và thú vị giữa 4 đội, dưới sự dẫn dắt của 4 vị huấn luyện viên: Tuyết Lan, Mâu Thủy, Quang Đại và Hương Ly. Nắm giữ vị trí Host của chương trình là cựu người mẫu Thúy Hạnh.

 bi to an cap ban quyen trang tron, nsx “model kid vietnam” noi gi? hinh anh 1

Poster chương trình "Model Kid Vietnam"

Tuy nhiên, khi tập 1 "Model Kid Vietnam" chuẩn bị phát sóng tập 1 trên VTV thì đại diện một cuộc thi khác đã đứng lên tố cáo chương trình ăn cắp bản quyền một cách trắng trợn.

Mặc dù nhà sản xuất chương trình đã phải đưa ra bằng chứng chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của bản quyền thương hiệu chương trình "Model Kid Vietnam", nhưng vẫn bị bên thứ 2 gây sức ép bằng cách báo cáo lên YouTube để "Model Kid Vietnam" không thể lên sóng tập 1 đúng hẹn và buộc phải chiếu trên fanpage chương trình.

 bi to an cap ban quyen trang tron, nsx “model kid vietnam” noi gi? hinh anh 2

Các thí sinh nhí tranh tài tại "Model Kid Vietnam"

MultiMedia JSC - đơn vị sản xuất chương trình Model Kid Vietnam 2019 cho biết: "Sự khác biệt cả về nội dung lẫn tên gọi của 2 chương trình. Cụ thể, chúng tôi xin giấy phép và sản xuất chương trình truyền hình thực tế Tìm kiếm người mẫu nhí - Model kids Viet Nam. Trong khi công ty tố chúng tôi thì làm chương trình biểu diễn 1 đêm duy nhất, trao giải Người mẫu nhí xuất sắc".

Nhà sản xuất Model Kids Viet Nam cũng khẳng định: "Đây là những thông tin hoàn toàn bịa đặt, vô căn cứ và là hành động với mục đích nhằm hạ bệ uy tín. Model Kids Vietnam là một chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn mới, được sáng tạo bởi MultiMedia JSC".

 bi to an cap ban quyen trang tron, nsx “model kid vietnam” noi gi? hinh anh 3

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của MultiMedia JSC về chương trình Model Kid Vietnam

Phía MultiMedia JSC công khai giấy chứng nhận là đơn vị duy nhất sở hữu hợp pháp của Bản quyền thương hiệu chương trình Model Kid Vietnam, theo đăng ký quyền tác giả số 4075/2019/QTG, do Cục Bản quyền tác giả, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận tại Hà Nội, ngày 11/7/2019.

Sau ồn ào bản quyền, "Model Kid Vietnam" chọn giải pháp phát sóng trực tiếp trên Fanpage chính thức của chương trình, thay vì sóng VTV hay YouTube như dự kiến ban đầu. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thảo - Giám đốc hãng phim Hoàng Thảo - đơn vị tố Multimedia JSC vi phạm bản quyền khẳng định, ông đã được cấp bản quyền kịch bản chương trình truyền hình Người mẫu nhí Việt Nam - Model Kid Vietnam từ năm 2012 (loại hình tác phẩm viết). Chương trình đã được công ty của ông sản xuất mùa đầu tiên năm 2018 và hiện đang sản xuất mùa thứ hai.

Theo ông Hoàng Thảo, khi phát hiện Multimedia JSC sản xuất một chương trình có tên gọi giống hệt, ông đã lập tức đưa ra cảnh báo về tác quyền. “Sau đó, có một người bên Multimedia JSC gọi cho tôi, xin lỗi vì không biết việc chúng tôi đang nắm giữ bản quyền chương trình truyền hình có tên gọi này. Người đó bảo sẽ báo lại với công ty rồi hồi đáp sau cho chúng tôi. Tuy nhiên, họ im lặng suốt một thời gian, cứ tiếp tục sản xuất chương trình, đưa thông tin rầm rộ mà không hề giải quyết gì với tôi cả. Việc chia sẻ bản quyền không khó, nhưng họ đã không có động thái cần làm” - ông Hoàng Thảo nói.

Để bảo vệ chương trình của mình, phía hãng phim Hoàng Thảo đã gửi thông báo đến Đài truyền hình Việt Nam (VTV - đơn vị được Multimedia JSC thông báo sẽ phát sóng chương trình Model Kid Vietnam). “VTV phản hồi rằng, đài sẽ không có bất kỳ ký kết hợp tác nào với Multimedia JSC, cho đến khi công ty này giải quyết xong tranh chấp với chúng tôi, có văn bản thỏa thuận rõ ràng” - ông Hoàng Thảo nói thêm.

Tag:  Model Kids Vietnam   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Làm cô dâu bên mỹ nam 6 múi, Lê Lộc liên tục đỏ mặt.
Dù ít xuất hiện trên truyền thông nhưng Chí Thiện khá đắt show ca...
Giữa tranh cãi về việc có hai quán quân trong chung kết Mister Việt...