Thứ Năm, ngày 27/02/2020 08:57 AM (GMT+7)

Ca sĩ Tuấn Ngọc: Đâu phải cứ gọi nghệ sĩ, hát thật nhiều là tôn giá trị của mình lên

authorThanh Hà (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 05/05/2019 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên nhận lời làm huấn luyện viên Giọng hát Việt, ca sĩ Tuấn Ngọc chia sẻ về vai trò mới của mình cũng như những e ngại khi nhận lời tham gia chương trình với Dân Việt.

   

 ca si tuan ngoc: dau phai cu goi nghe si, hat that nhieu la ton gia tri cua minh len hinh anh 1

Thưa ca sĩ Tuấn Ngọc, ông đã đi hát gần hết cuộc đời nhưng lần đầu tiên nhận lời làm huấn luyện viên Giọng hát Việt 2019, ông cảm thấy như thế nào?

Bất cứ công việc nào cũng có hay, dở đối với mình. Có thể công việc này là cái dở của người khác lại là cái hay của mình. Chương trình Giọng hát Việt mời tôi nhiều lần nhưng tôi không đồng ý. Lý do là bởi tôi không thích tranh giành giữa các huấn luyện viên với nhau, trong khi đây lại là điểm nhấn của chương trình. Tuy nhiên lần này tôi nhận lời từ nhà sản xuất có lẽ là cái duyên, tôi nghĩ mình thử nhận lời làm một lần xem như thế nào. 

Một điểm nữa mà tôi không thích ở Giọng hát Việt là việc phải trực tiếp loại các em trong đội của mình ở vòng đối đầu, khi mà các em đã có thời gian ở với nhau, mình đã dạy dỗ các em, vì thế lúc phải loại tôi thấy tội lắm, thương lắm. Có những người bố đã nhắn tin cho tôi, nhờ tôi giúp đỡ con họ. Nhưng tôi chỉ có thể làm đúng vai trò, chức năng của huấn luyện viên, chứ biết giúp thế nào, làm sao tôi quyết định và cho con anh ấy vào vòng trong.

Trong chương trình lần này tôi không tranh giành với các huấn luyện viên và các huấn luyện viên khác cũng ít thể hiện sự tranh giành, mà thay vào đó trò chuyện nhiều hơn. 

 ca si tuan ngoc: dau phai cu goi nghe si, hat that nhieu la ton gia tri cua minh len hinh anh 2

Ca sĩ Tuấn Ngọc và Ngọc Châm trong đêm nhạc "Giai nhân - Vũ Thành An"

Là người không thích tranh giành với các huấn luyện viên và không thích loại các thí sinh, nhưng lại ngồi vào vị trí huấn luyện viên. Vậy ông có quá mâu thuẫn?

- Tôi không nghĩ vậy, vì cũng may các thí sinh do tự tay tôi loại chỉ ở vòng đối đầu, còn các vòng tiếp theo thì là đấu với các đội khác nên cũng đỡ hơn. Nhưng đó là cuộc chơi mà, cũng phải biết chấp nhận những điều không vui chứ. Giống như cuộc đời, hay hôn nhân, có bao giờ suôn sẻ hết đâu. Khi lấy vợ hay chồng cũng phải biết chấp nhận đổ vỡ, hoặc cuộc đời thì ngoài lúc vui cũng phải biết chấp nhận nỗi buồn chứ.

Vì vậy, với suy nghĩ đó, thấy những em còn lại được lọt vào vòng trong vui mừng thì tôi thấy cũng đỡ buồn hơn.

Là huấn luyện viên không thích tranh giành thí sinh, vậy ông lôi kéo thí sinh của mình bằng cách nào?

- Tôi có quan điểm, khi thí sinh đứng hát, các em nhìn 4 huấn luyện viên cũng tự biết mình muốn ngả về huấn luyện viên nào rồi. Nên tôi sẽ không dùng chiêu trò để dụ thí sinh đó về với đội mình đâu. Tôi thích sự tự nhiên, giống như trong tình yêu cũng vậy, cả hai phải cùng thích thì đến với nhau, chứ không có chuyện tôi sẽ là người đi dụ dỗ người còn lại. Nhất là khi thấy người con gái đang buồn, đang yếu đuổi, lại đi tấn công, tán tỉnh là tôi không thích. Tôi thích sự công bằng, và không dùng chiêu trò dụ dỗ các thí sinh, thành ra chương trình lần này với các huấn luyện viên kia bớt dùng chiêu trò, dụ dỗ. Các huấn luyện viên chỉ cười đùa, trêu chọc nhau là chính.

Như chương trình The Voice của Anh, các huấn luyện viên họ lịch sự lắm, họ cười, trêu đùa thôi chứ không tranh giành, chiêu trò, dụ dỗ.

Điều quan trọng khi đến với cuộc chơi này là tôi nghĩ, giúp được gì cho các em là tôi giúp, bởi giai đoạn chập chững bước vào con đường ca hát là giai đoạn hoang mang, các em sẽ không biết mình đi theo con đường nào, muốn gì, làm gì... 

Tôi nói với các em, kinh nghiệm của tôi là phải học hỏi từng ngày, từng giờ, luôn luôn học. 

 ca si tuan ngoc: dau phai cu goi nghe si, hat that nhieu la ton gia tri cua minh len hinh anh 3

Vẫn biết giúp được các ca sĩ trẻ là một niềm vui, nhưng Tuấn Ngọc của ngày hôm nay đã đủ đầy danh vọng, tiền tài, sự nổi tiếng, trong khi cuộc thi Giọng hát Việt từ lâu đã có những lùm xùm, tai tiếng mà nhiều nghệ sĩ nhận lời làm huấn luyện viên bị mắc phải. Còn với ông, ông không sợ điều đó làm ảnh hưởng tới tên tuổi của mình?

- Như tôi đã nói, cuộc đời cũng có điểm hay, điểm dở, chẳng có gì hoàn hảo, ngay cuộc đời tôi hiện tại cũng vậy, cũng có cái hay, cái dở. Tôi nhận ra cơ hội cho các em trẻ khi bước vào âm nhạc là rất ít. Hiện tại tôi chưa mở lớp để dạy nhạc cho các em. Nên ở vai trò huấn luyện viên, có cơ hội giúp các em là tôi giúp, bởi tôi đã từng trải ở giai đoạn như các em trẻ bây giờ nên tôi biết, cái hay, cái dở chỉ cách nhau một gang tay, cái đẹp, cái xấu cũng vậy. Người nghệ sĩ chỉ cần làm quá một chút thì sẽ thành dở và khi hát vừa đủ như thế nào thì sẽ trở thành hay. Vì vậy ở thời điểm của các em trẻ bây giờ sẽ không biết mình hát thế có hay không, hát thế được chưa…

Tôi không tự phụ về cách hát của tôi, nhưng những kinh nghiệm trong cuộc đời đi hát của tôi, tôi sẽ truyền cho các em, tôi tự tin để dạy và định hướng cho các em.

Nếu như một ngày đẹp trời, có một scandal Tuấn Ngọc liên quan tới một thí sinh nữ thì anh sẽ làm sao?

- (Cười) Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Đây có phải lần đầu tiên tôi ở cạnh phụ nữ đâu. Từ năm 17 tuổi tôi đã hát trong vũ trường, nhưng rồi đâu có điều gì xảy ra với tôi. 

Tôi có quan điểm, là người biết suy nghĩ sẽ biết tránh cám dỗ, đừng để gặp. Còn người không biết suy nghĩ thì đi kiếm cám dỗ.

Nói vậy chứ tôi biết trong nghề này, vẫn có những người ngây thơ lắm, họ nghĩ người nghệ sĩ là đẹp, là đầy hào quang... Nhưng có người mang danh là nghệ sĩ nhưng trong con người họ không có tính nghệ sĩ, họ chỉ có cái tên mà thôi. Cũng có nhiều ca sĩ cứ nghĩ mình hát thật nhiều tức là mình đang tôn giá trị của mình lên, nhưng đâu phải cứ gọi nghệ sĩ tức là mình đã là nghệ sĩ, hay cứ hát thật nhiều thì giá trị của mình được nâng lên và trở thành nổi tiếng.

 ca si tuan ngoc: dau phai cu goi nghe si, hat that nhieu la ton gia tri cua minh len hinh anh 4

Ca sĩ Tuấn Ngọc với chị vợ, danh ca Thái Hiền, con gái của. nhạc sĩ Phạm Duy

Ông nói rằng sẽ truyền tải hết kinh nghiệm của cuộc đời đi hát của mình cho các bạn trẻ, nhưng mỗi bạn là một cá tính, nếu trong đó có những bạn trẻ không nghe lời, thì ông sẽ phải làm sao?

- Khi các bạn trẻ chọn tôi, các bạn đó cũng phải tin tưởng tôi ít nhiều. Còn cách dạy các bạn trẻ, tôi cũng không muốn khi bạn ra sân khấu hát lại đúng phong cách của Tuấn Ngọc. Đối với tôi nghệ thuật là phải có cá tính riêng, nét riêng của mình. Tôi sẽ nhìn các em trẻ để biết bạn ấy có ưu điểm gì và làm nổi bật lên, còn nhược điểm thì giấu đi. 

Cho đến thời điểm này đã quay, ghi hình được khá nhiều thì tôi thấy các em rất dễ thương, các em cũng khiến tôi rất vui, ảnh hưởng lây sự trẻ trung, hồn nhiên, vui vẻ của các em. Bởi vậy tôi thấy vui, hạnh phúc vì có cơ hội dạy dỗ các em.

Cách đây khá lâu, ông đã từng chia sẻ về việc khuyên các cô con gái của mình không nên có con. Vậy từ hồi đó đến giờ, các con ông có thực hiện lời khuyên của bố?

- Cho đến giờ phút này tôi vẫn đang thắng. Các con tôi đang nghe lời tôi, chưa một ai có con. Con gái đầu của tôi năm nay 40 tuổi nhưng cũng chưa có con. Hai cô con gái sau cũng vậy. Tôi vui lắm.

Khi mình có con thì mình suốt đời khổ tâm vì không ai thương con bằng mình thương con. Và cái thương đó làm mình khổ tâm. Khi con mình càng sung sướng, hạnh phúc thì mình càng vui, nếu con mình không hạnh phúc, buồn thì mình càng buồn, càng khổ.

Nên tôi bảo con tôi, nếu con đẻ con, thì con sẽ phải chịu khổ trước tiên, con sẽ suy nghĩ mình có lấy lại được vóc dáng, có còn được chồng yêu nữa hay không…

Ngoài ra, xã hội bây giờ không như trước, đạo đức, luân lý không còn được coi trọng, hôn nhân cũng bị coi rẻ. Bây giờ vật chất và tiền được đặt lên hàng đầu. Vậy thì xã hội này có phải mọi giá trị bị đảo lộn. Nếu có con chắc chắn bạn sẽ khổ và con bạn cũng khổ.

Xin cảm ơn ca sĩ Tuấn Ngọc.

Xem bình luận
Theo tôi, ca sĩ Tuấn Ngọc là người tôi quý mến, không nên tham gia những chương trình loại này. Mình...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi luôn hâm mộ và thích giọng hát của Tuấn Ngọc. Cậu ấy có chất giọng truyền cảm và hát hay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được nhiều người ưu ái gọi là "MC quốc dân", cuộc sống của Lại Văn...
Chính vì được khán giả ưu ái xem đi xem lại nhiều lần nên cũng...
"Tất cả những sở thích đều là sự lựa chọn của tôi vì tôi độc lập về...