Thứ Ba, ngày 28/01/2020 10:49 AM (GMT+7)

"Cha đẻ” của “Sinh tử” – Nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến chia sẻ trước ngày phim phát sóng

authorThủy Vũ Thứ Bảy, ngày 02/11/2019 09:15 AM (GMT+7)
Sự kiện: Phim Sinh tử

(Dân Việt) Chia sẻ về "đứa con tinh thần" sắp lên sóng VTV1, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến hy vọng sẽ có một “Sinh tử” nghiêng về phần sinh nhiều hơn phần tử.

   

Những khán giả yêu phim truyền hình thuộc thể loại phim chính luận được phát sóng trên khung giờ vàng của VTV hẳn sẽ biết đến nhà văn, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến. Những tác phẩm kịch bản của anh được chuyển thể thành những bộ phim thuộc dòng phim chính luận đình đám một thời như “Chuyện làng Nhô”, “Đàn trời”... đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Ở tác phẩm của anh, người ta thấy được sự tâm huyết, sắc sảo qua từng câu chữ, lời thoại và đặc biệt là sự thông minh qua những tình tiết trong phim. Và mới đây, nhà văn - nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến vừa dồn hết tâm huyết cho kịch bản “Sinh tử”, gửi gắm những đau đáu về thế sự của mình trong đó và được viết trong tâm thức của một công dân – nghệ sĩ.

 "cha de” cua “sinh tu” – nha bien kich pham ngoc tien chia se truoc ngay phim phat song hinh anh 1

Nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến

Mang chủ đề chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực, “Sinh tử” sẽ có nhiều nhân vật, tình huống khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội.

Với một đề tài khó, “Sinh tử” được nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến chắp bút suốt một thời gian dài. Chính vị biên kịch này cũng phải thừa nhận trong rất nhiều kịch bản ông từng làm, chưa có một kịch bản nào khổ như “Sinh tử” .

Nhà biên kịch của “Sinh tử” chia sẻ dự án phim này được ê-kíp ấp ủ trong 10 năm. Cá nhân ông suốt 8 năm không viết một kịch bản phim nào. Cho đến năm 2018 mới trở lại viết kịch bản cho "Sinh tử". Sau khi hoàn thành 34 tập phim, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến tiếp tục chỉnh sửa, xây dựng thêm tuyến nhân vật là các cán bộ Viện Kiểm sát. Trước đó, kịch bản cũ chỉ có tuyến nhân vật lãnh đạo tỉnh và doanh nhân.

 "cha de” cua “sinh tu” – nha bien kich pham ngoc tien chia se truoc ngay phim phat song hinh anh 2

"34 tập là 320.000 chữ, 1.200 trang được tôi viết trong 3 tháng. Cùng với các cộng sự của mình là đạo diễn - NSND Khải Hưng, đạo diễn - NSƯT Mai Hiền, NSƯT Đỗ Thanh Hải và các cán bộ ở Viện Kiểm sát, tôi tự hào về 'đứa con tinh thần' lần này, hy vọng sẽ có một “Sinh tử” nghiêng về phần sinh nhiều hơn phần tử" - nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến chia sẻ.

Nói thêm về quá trình khó khăn để viết "Sinh tử", ông cho rằng: "Ngày xưa làm biên tập tôi cũng cắt của nhiều người. Người ta hay viện ra để đổ tại cho “vùng cấm”, không viết được là do anh không có tài chứ chả ai cấm anh viết gì. Còn nếu muốn in, anh tự biết phải cắt gọt lại. Mục đích ban đầu của anh là để bài được in, phim được sản xuất, thế thì anh phải tự biên tập tròn vo rồi còn gì? Nhưng vẫn phải ngang ngạnh, làm là phải đấu tranh".

 "cha de” cua “sinh tu” – nha bien kich pham ngoc tien chia se truoc ngay phim phat song hinh anh 3

Nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến cùng ê kíp làm phim Sinh tử

Qua bộ phim “Sinh tử”, Phạm Ngọc Tiến muốn gửi gắm một điều: "Cái tốt đẹp phải lên ngôi. Phải làm sao để cuộc sống luôn tốt đẹp. Một thông điệp rất chung nhưng thực ra là đích hướng đến của tất cả mọi thể chế. Trong phim “Sinh tử” có đoạn Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị một tập đoàn nói với đàn em: “Tiền của mình, quyền của họ. Mình đưa tiền cho họ rồi nó sẽ lại chạy ngược về mình”. Ở ngoài có gì tôi đưa vào phim chuyện đó, theo lăng kính nghệ thuật của riêng tôi, nhân vật trong phim không trúng người này sẽ giống người khác. Tất cả chỉ với mong muốn phê phán cái xấu, vạch ra thủ đoạn, đường đi nước bước của nhóm lợi ích, con đường làm giàu của đại gia. Tại sao quan chức lại giàu như thế? Sơ hở của pháp luật ra sao mà trong đó đỉnh cao là quyền lực, sự ban phát? Người dân xem là biết ngay".

 "cha de” cua “sinh tu” – nha bien kich pham ngoc tien chia se truoc ngay phim phat song hinh anh 4

Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, "Sinh tử" còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát được "vỏ" chính luận vốn bị coi là khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc. Bộ phim sẽ gây xúc động với khán giả khi khắc họa những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị.

Được thể hiện bởi dàn diễn viên tài năng: NSND Trọng Trinh, NSND Hoàng Dũng, Việt Anh, Thúy Hà, Chí Nhân, Mạnh Trường, Doãn Quốc Đam, Trọng Hùng, Thanh Hương..., “Sinh tử” (dự kiến 70 tập) hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý của khán giả trong thời gian tới trên sóng VTV1. Tập đầu tiên dự kiến lên sóng ngày 4/11.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phương Mỹ Chi tiết lộ kế hoạch cho năm 2020 sau khi tách khỏi công...
Tại chương trình Ai là số 1, Nam Thư thừa nhận cô chỉ biết nấu mì...
Hiện tại, phim điện ảnh “Gái già lắm chiêu 3” có Ninh Dương Lan...