Thứ Hai, ngày 30/03/2020 11:17 AM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Điện ảnh mới được Bộ Văn hóa bổ nhiệm là ai?

authorMi Mi (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 25/02/2020 07:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Họa sĩ Vi Kiến Thành - người đang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm mới đây được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 1/3/2020.

   

 cuc truong cuc dien anh moi duoc bo van hoa bo nhiem la ai? hinh anh 1

Mới đây, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành chia sẻ với truyền thông rằng, ông đã nhận được quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào ngày 20/2. Theo đó, ông sẽ chính thức về làm việc tại Cục Điện ảnh bắt đầu từ 1/3/2020. Với nhiệm vụ mới ở Cục Điện ảnh, ông Vi Kiến Thành sẽ cùng làm việc với sự hỗ trợ của 3 phó cục trưởng gồm: bà Nguyễn Thị Thu Hà, bà Lý Phương Dung và ông Đỗ Quốc Việt.

Được biết, trước khi ông Vi Kiến Thành được bổ nhiệm, bà Nguyễn Thị Thu Hà từng giữ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh. Tuy nhiên, bà Hà nhận được quyết định thôi giữ chức quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh vì có hai vụ việc gây xôn xao dư luận. Cụ thể, Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ, trong đó có hình ảnh đường lưỡi bò và bộ phim Ròm tuy chưa được cấp phép phổ biến đã được mang đi thi tại Liên hoan phim Busan và đoạt giải thưởng lớn. 

Họa sĩ Vi Kiến Thành (sinh ngày 6/11/1963) là người dân tộc Nùng, tại Trùng Khánh, Cao Bằng. Ông xuất thân trong một gia đình nghệ thuật. Cha ông, họa sĩ Vi Kiến Minh từng là Trưởng khoa Mỹ thuật Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc; sau là Phó giám đốc NXB Văn Hóa. Anh trai ông là đạo diễn Vi Kiến Hòa chuyên về đề tài miền núi với các tác phẩm gây chú ý một thời, như phim tài liệu "Người Mông và cây súng kíp"; phim truyện "Thổ cẩm". Cháu gái ông là nhà thơ Vi Thùy Linh nổi tiếng cá tính, tài hoa…


 cuc truong cuc dien anh moi duoc bo van hoa bo nhiem la ai? hinh anh 2

Ông cũng từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong một thời gian ngắn trước khi chính thức giữ chức Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm ở vai trò. Khi tiếp nhận nhiệm vụ mới, Cục trưởng Cục Điện ảnh, họa sĩ Vi Kiến Thành bày tỏ, thời điểm hiện tại đơn vị sẽ có nhiều việc phải làm, trước mắt là nhiệm vụ sửa đổi và bổ sung Luật Điện ảnh.

Những năm 90 của thế kỷ 20, ông vẽ nhiều và liên tục đoạt các giải thưởng như: Hai giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô các năm 1992, 1997; Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1995; Bằng danh dự Giải thưởng Mỹ thuật ASEAN năm 1998; Giải Nhì Triển lãm đề tài Dân tộc và miền núi năm 2000… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một người "truyền lửa" cho nhiều chương trình truyền hình nổi...
Phùng Ngọc Huy thu hút sự quan tâm của sao Việt và cộng đồng mạng...
Những phản ứng của bạn trai cũ - Phùng Ngọc Huy trước sự ra đi của...