Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:53 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công có niên đại 200 năm

authorK.Oanh Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 15:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24/5, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, bước đầu có thể khẳng định khẩu súng thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng…

   

 da nang: phat hien sung than cong co nien dai 200 nam hinh anh 1

Khẩu súng thần công có niên đại 200 năm vừa được phát hiện tại bờ biển Đà Nẵng 

Theo đó, vào ngày 22/5, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn, có niên đại 200 năm.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải.

 da nang: phat hien sung than cong co nien dai 200 nam hinh anh 2

Những hoa văn trên khẩu súng thần công vừa được phát hiện

Đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn, có niên đại 200 năm. Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng. Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến. Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng. 

Có thể nói khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858-1860.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Văn Mai Hương vừa đăng tải hình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...
"Ngọc nữ màn ảnh Việt" thu hút sự chú ý khi đeo trang sức 1 tỷ đồng...
Không ít antifan có hành động so sánh trường hợp của hot girl Trâm...