Ca khúc đánh dấu việc Dương Hoàng Yến có một sự thay đổi bất ngờ để tìm con đường đến với khán giả chính là “Không phải em đúng không”. Dù đã ra đời và tạo hit một thời gian khá lâu rồi, nhưng Hoàng Yến có thể chia sẻ về sự ra đời của ca khúc này được không?

- Dương Hoàng Yến rất thích nhạc của nhạc sĩ Khắc Việt, nhạc của anh dễ nghe và dễ thấm. Khi Yến mời nhạc sĩ viết ca khúc thì anh Việt nói chưa viết cho nữ bao giờ và anh gửi thử demo xem Yến có hợp không. Yến nghe “Không phải em đúng không” thì ngay lập tức thích luôn và bảo anh Việt là Yến sẽ làm single cho ca khúc này. Thời gian đó Yến cũng đang trong tâm trạng muốn làm single mà chưa tìm được ca khúc và thời điểm hợp lý.

MV đã được làm rất nhanh, chừng nửa tháng thì ra mắt khán giả, lại nhận được lời khen của anh Việt và phản hồi tích cực từ khán giả. Nhiều khán giả nói họ xem đi xem lại MV nhiều lần khiến Hoàng Yến rất hạnh phúc. Thời điểm đó là vào mùa đông nên rất thích hợp cho những ca khúc có tình cảm sâu lắng.

Tại sao Yến lại hào hứng với chủ đề về “người thứ 3”?

- “Người thứ 3” luôn là một từ khóa rất hot, nhiều ca sĩ đã ra mắt các ca khúc về chủ đề này và cũng dễ dàng nhận được sự đồng cảm. Khi mọi người xem MV của Dương Hoàng Yến thì càng dễ đồng cảm với ca khúc hơn nữa.

Dương Hoàng Yến đã bao giờ ở trong hoàn cảnh là người thứ 3 chưa?

- Dương Hoàng Yến chưa từng ở trong tình huống này. Bản thân Yến quan niệm là tình yêu nếu xuất hiện người thứ 3 thì sẽ rất đau khổ và dằn vặt, nên nếu có người thứ 3 xen vào, Yến sẽ lựa chọn ra đi để không phải tổn thương quá nhiều. Có người vì yêu quá mà cho người kia cơ hội làm lại, nhưng Yến thì không chịu được nếu bị tổn thương, nên nếu cảm thấy đối phương không còn tình cảm với mình thì Yến sẽ ra đi để mọi thứ được nhẹ nhàng và mình cũng không bị đau quá.

Chọn cách ra đi dễ dàng, nếu đó chỉ là một cơn say nắng, có đáng tiếc không?

- Thực ra say nắng cũng là một tình huống rất dễ gặp trong cuộc sống hiện nay kể cả từ hai phía vì chúng ta gặp gỡ rất nhiều người hàng ngày. Đó cũng có khi có những cảm xúc rất khó tả mà ta không lý giải được. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, Yến sẽ xem xét tình cảm của mình và người yêu thực sự có nhiều hay không vì tình yêu và những cảm xúc khác tình yêu rất khác nhau. Càng trưởng thành mình càng phải cần nhiều sự kiểm soát và phải biết mình đang như thế nào và đang cần gì.

Tình yêu khác những cảm xúc khác như thế nào?

- Tình yêu và những cảm xúc khác là… không liên quan gì đến nhau. Theo Yến, cảm xúc nhất thời và tình yêu rất khác nhau. Tình yêu là phải trải qua sóng gió cùng nhau, ở bên nhau từ lúc chưa có gì, cùng đi lên với nhau.

Vậy nếu là hai người cùng đã thành công mới tìm đến với nhau thì tình cảm đó khó có thể là tình yêu?

- Nếu là hai người cùng thành công rồi thì lúc đến với nhau sẽ bị lý trí chi phối nhiều hơn cảm xúc. Khi trưởng thành và thành công rồi thì mọi người thường có tâm xác định việc lập gia đình nhiều hơn, nên mới có chuyện nhiều người chỉ cần tìm hiểu nhau 2-3 tháng đã quyết định gắn bó với nhau cả đời. Còn tình yêu thường xuất phát khi còn non trẻ, với những cảm xúc rất tự nhiên. Thực ra thì Yến cũng không có nhiều kinh nghiệm lắm vì đến giờ cũng mới chỉ có một mối tình.

 

Yến yêu từ năm bao nhiêu tuổi?

- Yến yêu từ 19 tuổi, và mối tình đó kéo dài 9 năm đến giờ vẫn là duy nhất.

Điều gì Yến cảm thấy giá trị nhất trong tình yêu lâu bền này của mình?

- Giá trị đó nằm ở niềm tin và không bao giờ kiểm soát người yêu. Nếu có chuyện gì xảy ra thì một người phụ nữ với giác quan nhạy bén có thể cảm nhận được, mà Yến cho rằng mọi người phụ nữ đều có giác quan rất nhạy khó lý giải được. Ví dụ có lần Yến chỉ ngồi một chỗ, đã có người nói với Yến về người yêu mình. Khi Yến hỏi người yêu là em nghe thấy chuyện nọ chuyện kia thì người yêu Yến rất bất ngờ. Mình cũng không hiểu được tại sao mình lại biết được vì mình cũng rất ít giao du và ít bạn.

Theo Yến nhân duyên thì không biết như thế nào, nhưng đừng làm tổn thương nhau, mình cũng không muốn điều gì làm ảnh hưởng đến tâm hồn mình, nhất là nghệ sĩ, nếu có gì buồn cũng buồn rất lâu, không làm ăn gì được. Tính Yến rất vô tư nhưng khi có chuyện gì buồn thì sẽ nghĩ mãi về nó không thôi, rồi sau đó trở nên khép mình hơn, không dám cởi mở vì sợ lại bị tổn thương.

Nỗi buồn chẳng phải là một trong những thứ giúp ca sĩ thăng hoa hơn?

- Đúng như vậy. Có thời điểm Yến có nhiều chuyện buồn xảy ra, khi mình trải qua thì như là giọng hát mình đã thay đổi, tư duy suy nghĩ mình lớn hơn nhiều, khi mình nghe lại giọng hát của chính mình, mình cũng cảm nhận được sự trải nghiệm trong đó. Trải nghiệm là điều không ai cho ai được, phải tự mình trải qua thì mới biết nó đáng quý đến mức nào, kể cả là trải nghiệm vui hay buồn.

Có tin đồn là Hoàng Yến sắp làm đám cưới?

- Không đâu, đó chỉ là ảnh cưới trong MV, vì trong MV mình và Bình An là vợ chồng. Yến có đăng ảnh của Yến với Bình An và che mặt An đi thì mọi người thắc mắc rất nhiều, bạn bè còn chúc mừng. Một số nhận ra Bình An còn inbox hỏi ‘Yến đang yêu Bình An à?’, thì mình trả lời là diễn viên và ca sĩ thì rất khó yêu nhau, bởi vì có yêu thì cũng không có thời gian để dành cho nhau được.

Vậy bao giờ sẽ có một đám cưới thật sự của Dương Hoàng Yến?

- Yến vẫn còn trẻ nên nghĩ đây là thời điểm cần dốc sức vào sự nghiệp và tập trung nhiều hơn để không phải hối tiếc, vì tuổi trẻ của đời nghệ sĩ qua rất nhanh, qua đi rồi sẽ rất hối tiếc, nếu cưới có lẽ phải khi Yến 30 tuổi.

Là ca sĩ hát nhiều phim đến nỗi có thể dành cho Dương Hoàng Yến biệt danh “ca sĩ nhạc phim”. Yến có thể lý giải cơ duyên này?

- Ngày trước Hoàng Yến hát phim truyền hình rất nhiều, rồi gần đây lại có duyên với điện ảnh trong phim bom tấn “Frozen” với nhân vật Elsa. Sau đó Yến cũng ít xuất hiện mà không hiểu sao anh Huỳnh Lập vẫn nhớ đến và mời Yến hát cho phim của anh với ca khúc “Xuân không về” của Tăng Nhật Tuệ. Yến cũng cảm thấy rất hợp với nhạc phim và không lý giải được mối duyên này.

Những gì nhận được từ những cuộc thi có giống ban đầu như mong muốn mà Yến đến với nó?

- Hồi thi “Sao mai điểm hẹn” Hoàng Yến còn rất bé, chỉ đi thi để thử sức và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến giờ thi chương trình này. Tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu, có bao nhiêu sức thì thể hiện bấy nhiêu, không hiểu năng lượng từ đâu mà không biết sợ ai, Yến đi thi với tâm thế đó.

Bình thường lên một sân khấu lớn như thế thì sẽ rất run, nhưng Yến tự tin đến nỗi mọi người rất ngạc nhiên rằng sao con bé đó nhỏ mà lại tự tin được như thế. Nhưng đến khi vào đến vòng chung kết thì ôi thôi, Yến thực sự choáng ngợp vì cuộc thi quá lớn và Yến run mất mấy đêm đầu. Đến đúng hôm cuối quyết định thì Yến lại thể hiện tốt nhất và đủ để dừng lại ở Top 12. Sau sự kiện này Yến quyết định về trường Cao đẳng Nghệ thuật học tiếp, không muốn đi thi nữa vì nghĩ mình sẽ làm mọi người nhàm với hình ảnh cô gái 17 tuổi ấy.

Những cuộc thi sau đó, Yến đã cảm thấy thoát khỏi bản thân mình chưa?

- 5 năm sau đó thì Yến mới thi “The Voice”. Trước mùa đó Yến cũng đã định thi rồi nhưng còn vướng việc học ở trường, nên thi tốt nghiệp xong thì mới tham gia. May mắn là làn sóng dư luận lúc đó nhận định Hoàng Yến đã có cú lột xác, không phải là Hoàng Yến trẻ con của ngày trước và Yến lại lọt Top 12 team ca sĩ Mỹ Linh.

Đến 2014 thì Yến có cơ duyên với nhà thiết kế Hà Duy trong “Cặp đôi hoàn hảo”. Yến thích chương trình này từ lâu rồi và khi được mời thì nhận lời ngay và may mắn được quán quân. Kết quả đó cũng làm Yến cảm thấy mình đi đã đúng hướng, từng bước nhưng vững chắc.

Gây bất ngờ nhất là “Sao đại chiến”, khi mọi người cho rằng Yến đã có một bước tiến để đến gần hơn với khán giả đại chúng, Yến có nghĩ là mình sẽ làm được điều này khi bắt đầu cuộc thi?

- “Sao đại chiến” là một chương trình áp lực đến nỗi qua mùa 1 đến giờ chưa có mùa 2, các anh em nghệ sỹ cũng nói vui là giờ có mùa 2 thì không biết có ai dám tham gia nữa không, vì trong cuộc thi mọi người “chặt chém” nhau quá nhiều.

Được giải á quân của chương trình này cũng là một điều Yến và anh Dương Cầm không ngờ tới. Vì trong vài tập đầu, đội của Yến có điểm rất thấp, điểm chỉ do khán giả trong trường quay chấm nên rất hên xui. Trong khi mỗi team của Yến là người Bắc phải bay qua bay lại vào Sài Gòn tập luyện bài vở rất gấp rút với mỗi tuần lại có một sở trường âm nhạc khác nhau. Yến và anh Dương Cầm có lúc nản, nói với nhau hay là rút, vì nghĩ chắc rồi cũng bị loại sớm. Trải nghiệm của gameshow này nếu là bình thường rất khó có được, đòi hỏi mình có chịu đựng được sức ép, áp lực từ khán giả hay không.

Mọi người trước đây vẫn cho là âm nhạc của Hoàng Yến hơi khó để nghe và hát, Hoàng Yến làm gì để khiến khán giả dễ chấp nhận mình hơn?

- Ban đầu Yến rất đau đầu vấn đề này. Yến cũng nghe nhiều người nói các ca khúc của Yến hay nhưng hát theo rất khó. Các nhạc sĩ cũng ấn định là Yến hát được nốt cao nên gửi cho Yến những ca khúc đến Yến cũng thấy rất khó mặc dù rất hay. Sau “Sao đại chiến”, Yến cảm thấy cái gì khó nhất mình đã làm được, mình không cần phải khẳng định điều đó nữa, mình phải tìm đến hình ảnh gần gũi khán giả hơn.

Nên khi Yến thấy có người phản hồi là đã nghe ca khúc “Không phải em đúng không” từ sáng đến tối mà không thấy chán, thì Yến cảm thấy mình đã thành công rồi. Có người còn bảo Yến hát ca khúc này dễ dàng quá, thì Yến lại tiếp tục ra bản acoustic cùng với Bùi Anh Tuấn - bản này có cách hát da diết sâu lắng hơn. Mà song ca với Bùi Anh Tuấn là cũng do khán giả nói muốn được nghe mình và anh hát chung nên Yến đã mời. Yến đã chiều lòng khán giả hết mức, khán giả muốn như thế nào mình làm vậy, hát cả khó cả dễ, chỉ mong khán giả nghe và thích là Yến cảm thấy mình đã thành công.

Đã tiếp cận được với khán giả rồi, bước tiếp theo của Hoàng Yến là gì?

- Hoàn thành album đầu tay với nhạc sĩ Khắc Hưng mà gần 2 năm rồi Yến chưa ra mắt được. Album này là dự án lớn nhất đánh dấu 10 năm ca hát của Dương Hoàng Yến, bên cạnh đó là ra những single tiếp theo.

Đến chặng đường này, Hoàng Yến cảm thấy mình đã đạt được thành công đến đâu?

- Yến cảm thấy mình đã thực sự lột xác, có nhiều cảm xúc thăng trầm khiến mình thay đổi về mọi mặt cả hình ảnh lẫn giọng hát, không còn là con người của những năm trước nữa, mà đã trưởng thành hoàn toàn, Yến thấy mình sống sâu sắc và ý nghĩa hơn.

Cảm ơn Dương Hoàng Yến và chúc bạn tiếp tục chiếm được tình cảm của khán giả như bạn mong muốn!

Ý kiến của bạn