Thứ Tư, ngày 19/02/2020 06:12 AM (GMT+7)

First News và Napoleon Hill Foundation khẳng định Thái Hà Books xuất bản trái phép "Nghĩ giàu - Làm giàu"

authorMinh Thi Thứ Tư, ngày 22/01/2020 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc tranh cãi ai giữ bản quyền tiếng Việt tác phẩm dịch "Think and Grow Rich - Nghĩ giàu Làm giàu" giữa First News và Thái Hà Books khiến dư luận quan tâm trong những ngày cận Tết 2020 này.

   

Không có bản quyền vẫn... kiện ngược

Mở đầu của cuộc tranh cãi này, CEO Thái Hà Books – ông Nguyễn Mạnh Hùng – đăng đàn tố First News đạo nhái một trong những cuốn sách bán chạy nhất của bên ông.

Cụ thể, vào ngày 19/1, ông Hùng viết trên trang cá nhân của mình: "Bạn đọc vừa cung cấp thông tin, rằng trước đây First News Trí Việt in cuốn sách có tên là "Cách nghĩ để thành công", và sau này họ nhái tên sách Thái Hà Books và đặt thành "Nghĩ giàu - Làm giàu" (nhái theo "Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu" của Thái Hà Books) và cuối cùng sang luôn nhái không chỉ tên sách mà bìa sách luôn. Đời này không biết tin vào ai bây giờ".

 first news va napoleon hill foundation khang dinh thai ha books xuat ban trai phep "nghi giau - lam giau" hinh anh 1

Cuốn sách gây tranh cãi về bìa sách, nhưng thực chất là về việc ai thực sự nắm giữ bản quyền tác phẩm dịch.

Tuy nhiên, ngay sau đó, CEO Nguyễn Mạnh Hùng bất ngờ edit lại một loạt status của mình, nhấn mạnh rằng ông 'không bàn về bản quyền, chỉ bàn về nhái bìa sách', đồng thời gỡ hơn 40 tag bạn bè đồng nghiệp mà ông đã tag trong status nói trên.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Phước, CEO First News - Trí Việt  cũng phản pháo, cho rằng  cách đây 10 năm,  chính "Vua cafe" Đặng Lê Nguyên Vũ đã đặt tựa sách "Nghĩ giàu -  Làm giàu" trước khi cùng First News in sách tặng sinh viên Việt Nam. Trong khi đó, để xuất bản cuốn sách này, Thái Hà Books đã cố tình bỏ tên Ross Cornwell là người chỉnh sửa, cắt gọt các bài viết ra khỏi bìa sách, để lại tên Napoleon Hill ngoài bìa để gây ngộ nhận đánh lừa bạn đọc.

 first news va napoleon hill foundation khang dinh thai ha books xuat ban trai phep "nghi giau - lam giau" hinh anh 2

Cuốn sách của Thái Hà Books bị tố vi phạm bản quyền.

Ngày 21/1, tổ chức Napoleon Hills Foundation - đại diện bản quyền hợp pháp duy nhất của gia đình tác giả huyền thoại Napoleon Hill - đã chính thức khẳng định bằng văn bản: ”First News là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt "Think and Grow Rich" tại Việt Nam và trên toàn thế giới - với hợp đồng bản quyền đã ký 1-2005. Ấn bản tiếng Việt "13 Nguyên tắc Nghĩ giàu và làm giàu" xuất bản bởi Thái Hà Books (chuyển nhượng bản quyền từ MindPower Press) là hoàn toàn bất hợp pháp và vi phạm Luật Sở hữu Trí tuệ”.

Nhái bìa hay đằng sau là câu chuyện vi phạm bản quyền?

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, vào năm 2004, ông và các bạn First News cầm thư giới thiệu chính thức của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, bay sang New York (Mỹ) và hẹn làm việc cùng các NXB với sự giúp đỡ tận tình của một bạn đọc Việt kiều là Tiến sĩ Khoa học làm việc ở Intel.

 first news va napoleon hill foundation khang dinh thai ha books xuat ban trai phep "nghi giau - lam giau" hinh anh 3

Ông Phước trưng bằng chứng ký kết bản quyền với  tổ chức Napoleon Hill Foundation.

Các tác phẩm nổi tiếng First News liên hệ bản quyền lúc đó gồm "Think and Grow Rich" của Napoleon Hill, "Đắc nhân tâm" (How To Win Friends and Influence Peoples), "Quẳng gánh lo đi và vui sống", "7 Habits for Adults and Teens", "The Power of Now", "Chicken Soup For The Soul", bộ sách Luyện thi TOEFL, TOEIC của Barron’s Education...

Đặc biệt, First News đã tiến hành dịch và biên tập cuốn "Think and Grow Rich" này rất kỹ, đến hơn 3 năm, vào tháng 5/2008 mới xuất bản cuốn sách này với tựa sách ban đầu là "Cách nghĩ  để thành công" (NXB Trẻ). 

Ông Phước nhấn mạnh: "Khoảng 6-7 năm sau khi First News xuất bản ấn bản tiếng Việt của "Think and Grow Rich",  tự nhiên chúng tôi thấy trên thị trường có bán một ấn bản tiếng Việt nữa của "Think and Grow Rich" cũng của tác giả Napoleon Hill, đứng tên Thái Hà Books kết hợp với NXB Lao Động.

Tôi và phòng bản quyền First News chắc chắn rằng một khi First News đã ký hợp đồng mua bản quyền độc quyền xuất bản ở Việt Nam (hợp đồng ghi rõ là ‘Độc quyền tiếng Việt ở Việt Nam và trên toàn thế giới’) thì NXB gốc ở Mỹ là Napoleon Hills Foundation không bao giờ ký bán bản quyền cùng một tác phẩm cho hai công ty xuất bản cùng ở Việt Nam, nên tháng 3/2014 First News đã gửi công văn đến NXB Lao Động và công ty Thái Hà Books về việc vi phạm bản quyền của tựa sách "13 Nguyên tắc Nghĩ giàu và Làm giàu" do Thái Hà Books cùng NXB Lao Động xuất bản để yêu cầu kiểm tra bản quyền và ngưng cấp phép xuất bản cuốn sách này.

Sau một thời gian, anh Hùng - Giám đốc Thái Hà Books - đã gọi cho tôi và trình bày, 'bên Thái Hà cũng có hợp đồng bản quyền với NXB MindPower Press từ Mỹ, cuốn sách khác với cuốn của First News xuất bản, và bên anh có nhiều sách hay rồi, anh em trong cùng trong giới sao lại xảy ra xích mích vậy. Anh nên thu hồi công văn và xin lỗi Thái Hà một câu cho không mất uy tín’".

First News và đơn vị sở hữu bản quyền sẽ làm đến cùng?

Mãi đến tháng 7/2017, tổ chức Napoleon Hill Foundation sau khi cho dịch ngược cuốn sách của Thái Hà Books xuất bản ra tiếng Anh để đối chiếu, đã có văn bản chính thức gửi First News khẳng định rõ ràng First News vẫn là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt "Think and Grow Rich" tại Việt Nam - với hợp đồng bản quyền đã ký từ 1/2005. Và Napoleon Hill Foundation sẽ tiến hành các bước khởi kiện MindPower Press ở Mỹ để hủy, vô hiệu hoá hợp đồng bản quyền bất hợp pháp mà MindPower Press đã ký với Thái Hà Books.

 first news va napoleon hill foundation khang dinh thai ha books xuat ban trai phep "nghi giau - lam giau" hinh anh 4 

First News có bằng chứng về việc được chuyển nhượng bản quyền tác phẩm dịch.

Cuối năm 2017, để đồng nhất truyền thông với Trung Nguyên, First News đã thống nhất tựa 3 phiên bản tặng khổ nhỏ, phiên bản sách bìa mềm và phiên bản sách bìa cứng khổ lớn cùng tên là "Nghĩ giàu - Làm giàu", hoàn toàn khác với tên sách vi phạm bản quyền “13 Nguyên tắc Nghĩ giàu và Làm giàu” của Thái Hà Books.

"Tôi đã chỉ đạo phòng thiết kế First News làm bìa mới hầu hết các sách bị làm giả để bạn đọc có thể phân biệt với bìa sách giả trước đó, các hoạ sĩ thiết kế First News đã lấy ý tưởng là chìa khoá và ổ khoá (hình ảnh chìa khoá và ổ khoá hoàn toàn khác với bìa sách vi phạm bản quyền của Thái Hà), tên sách cũng ngắn gọn khác hẳn - thì không thể nói First News thiết kế bìa ‘nhái sách vi phạm bản quyền của Thái Hà’ như anh Nguyễn Mạnh Hùng rêu rao khắp các trang Facebook suốt ngày hôm qua được! Các thành viên First News và nhiều bạn đọc đều bất bình, không thiện cảm với ‘cái cách’ và ‘lời lẽ lật ngược’ của GĐ Thái Hà - bởi hơn ai hết - chính anh Hùng là người hiểu rõ nhất sự không chính danh trong việc chuyển nhượng bản quyền tác phẩm này của Thái Hà Books sau khi nhận được văn bản khẳng định của NXB gốc nắm giữ 100% hợp pháp các tài sản trí tuệ của tác giả Napoleon Hill - chứ không phải MindPower Press", ông Phước khẳng định.

First News cam kết cùng Napoleon Hill Foundation làm đến cùng vụ vi phạm chuyển nhượng bản quyền này, không nhân nhượng nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước băn khoăn và đồn đoán trái chiều về kết phim "Sinh tử" từ khán...
Phim "Sinh tử" được đông đảo khán giả nhận xét là một trong những bộ...
Dù không phải nhân vật chính nhưng siêu sao này vẫn khiến ê-kíp...