Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 15:42 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 15:30 PM (GMT+7)

Gỡ mác 18+ vẫn cần hướng dẫn khán giả khi xem triển lãm ảnh khỏa thân

So với thế giới, bây giờ chúng ta mới mở triển lãm ảnh nude nghệ thuật là hơi muộn. Nhưng, với những triển lãm có tính đặc thù như vậy thì phải có hướng dẫn, quy định cụ thể, rõ ràng. Cần đưa ra những cảnh báo và tăng nhận thức về nghệ thuật cho khán giả.

   

Quyết định gỡ bỏ mác 18+ đối với triển lãm ảnh nude nghệ thuật lần đầu tiên tại Hà Nội của cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã gây ra những tranh cãi trong công chúng.

Mới đây, quyết định gỡ bỏ mác 18+ đối với triển lãm ảnh nude nghệ thuật tại Hà Nội của cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đang trở thành chủ đề hot gây tranh cãi trong dư luận.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ, thì cũng không ít người phản đối và cho rằng, việc “cởi bỏ” mác 18+ với triển lãm ảnh nude sẽ tác động tiêu cực tới nhận thức của trẻ em.

Trước vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đinh Hồng Hải (Giảng viên bộ môn Nhân học Văn hóa, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) để có cái nhìn đa chiều về vấn đề này.

Nhìn nhận về việc gỡ bỏ mác 18+ đối với triển lãm ảnh nude, PGS.TS Đinh Hồng Hải cho rằng: “Thật ra, 18+ là một ký hiệu quốc tế. Ký hiệu này không chỉ liên quan đến vấn đề sex hay tình dục, mà còn bao hàm nhiều khía cạnh khác. Thế nên, khi du nhập vào Việt Nam đã gây ra sự tò mò với mọi người.

Thực tế, có nhiều bộ phim được gắn mác 18+ thay vì những cảnh báo thông thường, nhưng không giúp ngăn ngừa các đối tượng không nên xem, mà còn kích thích sự tò mò của khán giả. Thế nên, việc gỡ bỏ mác 18+ đối với triển lãm ảnh nude nghệ thuật là hợp lý với thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp cho cả người lớn và trẻ em tự giác hơn trong việc nhìn nhận các vấn đề xung quanh”.

 go mac 18+ van can huong dan khan gia khi xem trien lam anh khoa than hinh anh 1

PGS.TS Đinh Hồng Hải cho rằng, thay vì gắn mác 18+ thì nên có hướng dẫn cụ thể cho khán giả tại triển lãm ảnh nude nghệ thuật.

Trước ý kiến cho rằng, việc gỡ bỏ mác 18+ với triển lãm ảnh nude là không nên, vì ảnh hưởng tới nhận thức, tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, PGS.TS Đinh Hồng Hải bày tỏ: “Tôi nghĩ, việc hình thành nhận thức ban đầu cho các em xuất phát từ sự giáo dục của bố mẹ, nhà trường và xã hội. Những người có trách nhiệm nên hướng dẫn các em về những cảnh bạo lực hay tình dục chưa phù hợp với độ tuổi, thì tự các em sẽ dần ý thức được.

Hơn nữa, nude cũng là một loại hình nghệ thuật, và chúng ta cần phải tiếp nhận. Nếu trong trường hợp trẻ em chưa hiểu, thì người lớn nên giải thích cho các em biết yếu tố nào là nghệ thuật, yếu tố nào là phản cảm và nên tránh xa. Điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức về nghệ thuật, giáo dục giới tính tới mọi người, nhất là trẻ em”.

 go mac 18+ van can huong dan khan gia khi xem trien lam anh khoa than hinh anh 2

Việc "cởi bỏ" mác 18+ cho ảnh nude nhận được sự quan tâm của công chúng.

Tuy nhiên, theo ông Hải, cũng cần phải có những hướng dẫn cụ thể bằng tiếng Việt tại các triển lãm đặc thù này với khán giả.

“Nhìn nghiêm túc dưới góc độ nghệ thuật, những bức ảnh nude hàng đầu của Thái Phiên hay nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới đều không thấy một chút nào mang tính nhục dục hay phản cảm. Thật sự, các bức ảnh nghệ thuật đó rất đẹp và hướng công chúng tới những góc nhìn nghệ thuật.

So với thế giới, bây giờ chúng ta mới mở triển lãm ảnh nude nghệ thuật là hơi muộn. Nhưng, với những triển lãm có tính đặc thù như vậy thì phải có hướng dẫn, quy định cụ thể, rõ ràng. Cần đưa ra những cảnh báo và tăng nhận thức về nghệ thuật cho khán giả. Đây có thể coi là biện pháp thay thế việc gắn mác 18+ trong xu thế bối cảnh nước ta hiện nay.

Tôi tin rằng, nếu thực hiện tốt thì chắc chắn công chúng sẽ có nhận thức cao hơn trong việc tiếp nhận một loại nghệ thuật đặc biệt như thế. Cũng nên nhớ rằng, ảnh nude nghệ thuật mô tả đỉnh cao vẻ đẹp cơ thể con người nên khác hoàn toàn với những bộ phim, tranh ảnh có tính khiêu dâm”, PGS.TS Đinh Hồng Hải bày tỏ.

Theo Hà Linh (Người đưa tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ăn mừng U22 Việt Nam chính chức giành quyền lọt vào bán kết Sea...
Không chỉ thu hút sự chú ý bởi buổi sinh nhật ấm cúng, nhiều người...
Sau khi công khai "đường ai nấy đi" với bạn trai đại gia bí ẩn, Ngọc...