Thứ Ba, ngày 10/12/2019 18:15 PM (GMT+7)

Hoài Linh, Xuân Hinh, Bảo Thanh...hầu đồng làm nức lòng khán giả

authorThảo Nguyên (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 30/04/2018 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoài Linh, Vượng râu, Xuân Hinh, NSND Lan Hương, Bảo Thanh, Hòa Minzy cũng từng tham gia hầu đồng thu hút sự chú ý.

   

Không chỉ là danh hài gạo cội của làng giải trí, nghệ sĩ Hoài Linh còn là 1 người có tên tuổi trong Tín ngưỡng thờ Mẫu và Hầu đồng từ nhiều năm nay. Loạt hình ảnh Hoài Linh mặc đồ trau chuốt từ cái khăn đai, áo mũ, váy áo, trâm cài và dẫn dắt buổi hầu đồng không còn xa lạ với khán giả.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 1

NSƯT Hoài LInh từng tham gia hầu đồng. Anh cũng từng tham gia lễ rước Thánh mẫu trên sông Hương.

Vốn là nam nghệ sĩ hài được yêu thích bởi những vai đóng giả gái với những màn hoá thân thành phụ nữ, bà già quá "đỉnh" nên khi Hoài Linh hoá thân trong mỗi giá hầu lại càng thêm lung linh, huyền ảo khiến nhiều khán giả thích thú và ngưỡng mộ.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 2

Nghệ sĩ Xuân Hinh cũng tham gia các buổi lễ hầu đồng. Với giọng ca thiên phú, nghệ sĩ Xuân Hinh làm nức lòng khán giả khi xem anh hát những màn diễn xướng, chầu văn.

Nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ: “Đạo Mẫu từ bao đời nay là tín ngưỡng riêng của người Việt, có vai trò, vị trí đặc biệt, đáp ứng nhu cầu, khát vọng trong đời sống thường ngày của một dân tộc sinh ra và phát triển trong nền văn minh lúa nước. Đạo Mẫu, về nghi lễ, thờ các vị Thánh và Thánh Mẫu, được sinh ra từ ước vọng của nhân dân, mong cho mưa thuận, gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Về nghệ thuật dân gian, đây là hình thức diễn xướng trong văn hóa tâm linh. Điều này không bị xem là mê tín dị đoan mà là các trình thức, thể điệu tồn tại trong văn hóa dân gian Việt, đang được bảo tồn và phát huy, nhằm giữ gìn nét đẹp truyền thống, tôn thờ đạo lý của dân tộc”.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 3

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 4

Theo nghệ sĩ Xuân Hinh, bất cứ ai nếu yêu thích cũng có thể biểu diễn các giá đồng, hay còn gọi là tiết mục. Một chương trình gồm 36 giá. Mỗi giá đồng thể hiện một nhân vật cụ thể, với tên tuổi và tính cách khác nhau. Ví dụ: Giá bà Chúa Bắc Lệ phải khác với Mười Đồng Mỏ; Giá các đức ông thì phải oai phong, lẫm liệt, múa kiếm, bắn cung; Giá các cô bé thì phải điệu đàng, duyên dáng; Giá các cậu thì nhí nhảnh, nghịch ngợm... 

Trong khi hầu đồng, người được nhập đồng múa các điệu theo tính cách của từng giá đồng, còn ở dưới cung văn tấu lên theo làn điệu chầu văn, lời ca mô tả nhân vật của giá đồng, tả quang cảnh nhân vật xuất hiện, kể sự tích và công đức của các Thánh.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 5

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 6

Nghệ sĩ Vượng râu trong một giá hầu gần đây tại Phủ của anh.

Với nghệ sĩ Vượng râu là một thanh đồng từ nhiều năm nay, anh cũng dành dụm để xây nên khu “Thiên Trường vọng phủ” trên diện tích 1.000 m2 ở Thạch Thất, Hà Nội. Khu phủ thờ được anh xây từ năm 2012 đến nay khá khang trang và nghiêm cẩn. Lâu lâu anh lại chăm chút thêm những chậu hoa, cây cảnh được sưu tầm từ nhiều tỉnh thành sau mỗi lần đi diễn. Đến nay, khu phủ thờ của anh được định giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nghệ sĩ hài Vượng râu cho biết, mỗi năm anh hầu 4 vấn, gồm: đầu năm, cuối năm, lễ vào hè và ra hè. Hỏi anh, hầu 4 vấn/năm như vậy có quá sức không, anh bảo: “Nếu quá sức thì tôi đã không làm rồi. Thực ra cũng không có quy định hay bắt buộc phải hầu đủ 4 vấn. Nếu làm 2 vấn đầu năm và cuối năm cũng được, nhưng mình là thủ nhang, không hầu thì thấy bứt rứt lắm”.

Không chỉ có các nghệ sĩ hài tham gia các giá hầu, với các nghệ sĩ sân khấu kịch nói như NSND Lan Hương, ca sĩ Hòa Minzy, diễn viên Bảo Thanh cũng gây bất ngờ với khán giả khi khoác lên mình những bộ trang phục giá hầu.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 7

NSND Lan Hương nghiêm túc khi hầu đồng.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 8

Hòa Minzy trong trang phục cô đồng khiến người hâm mộ bất ngờ.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 9

Bảo Thanh xinh đẹp và lạ lẫm khi hầu đồng.

 hoai linh, xuan hinh, bao thanh...hau dong lam nuc long khan gia hinh anh 10

Nữ diễn viên ra dáng cô đồng đích thực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh, diễn viên Việt Anh, NTK Đức Hùng... gửi lời chúc mừng...
Cư dân mạng phì cười với lỗi kỹ thuật trong tập 36 của bộ phim...
Con gái vừa kết hôn, đại gia Minh Nhựa gây xôn xao với ảnh cưới...