Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:53 AM (GMT+7)

Hoàng Thùy Linh ghi dấu ấn dân ca đương đại với album "Hoàng"

authorM.T Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kỷ niệm 10 năm ca hát, Hoàng Thùy Linh ra mắt album "Hoàng" tại TP.HCM. Album gây bất ngờ vì các bài hát đều chất lượng, đi cùng chùm chủ đề và mang màu sắc dân gian đương đại đậm nét.

   

Nếu ai từng yêu thích MV Để Mị nói cho mà nghe, thì đây là mạch ca khúc nối liền sau bài hát đình đám này. "Hoàng" gồm 7 ca khúc: Để Mị nói cho mà nghe, Kẽo cà kẽo kẹt, Em đây chẳng phải Thúy Kiều, Lắm mối tối ngồi không, Kẻ cắp gặp bà già, Duyên âm Tứ phủ. Trong đó, Duyên âm khá hoàn chỉnh và hấp dẫn tai nghe, Kẽo cà kẽo kẹt lấy từ tích truyện "Tấm Cám" với giai điệu và ca từ sâu sắc, Em đây chẳng phải Thúy Kiều khá hay, Kẻ cắp gặp bà già hài hước...

 hoang thuy linh ghi dau an dan ca duong dai voi album "hoang" hinh anh 1

Hoàng Thùy Linh cùng ê kíp giới thiệu album Hoàng.

Qua đó, nữ ca sĩ muốn phác thảo nên cuộc đời của một người phụ nữ: Từ thanh âm tươi tắn, rộn ràng của giai đoạn đầu đời Để Mị nói cho mà nghe; những va vấp tình yêu thường thấy trong Duyên âm, Em đây chẳng phải Thúy Kiều, Lắm mối tối ngồi không; bi thương đợi chờ trong Tứ phủ, đến vượt qua mọi cay đắng như Kẽo cà kẽo kẹt ("Qua bao nhiêu chua xót ta vẫn đứng dậy") và kết bằng sự chín muồi, trưởng thành.

Từ Vol.1 "Nhịp đập giấc mơ" đến Vol.2 "Đừng vội vàng" vào năm 2011, Hoàng Thùy Linh đã mất đến 8 năm cho album "Hoàng", nhiều lần làm album rồi bỏ đó, thu âm bài hát rồi cất kho vì không ưng ý.

 hoang thuy linh ghi dau an dan ca duong dai voi album "hoang" hinh anh 2

"Hoàng" như lời tuyên bố của Hoàng Thùy Linh về vị thế của mình sau 10 năm đi hát, cũng là hành trình cô "hồi sinh" từ tro tàn.

"Và rồi Để Mị nói cho mà nghe xuất hiện, như một cái duyên đúng thời điểm và khởi sự cho mọi điều lành sau đó. Tinh thần mạnh mẽ, bất chấp phá tan xiềng xích của cô Mị khiến tôi khao khát đi đến cùng một không gian nghệ thuật hiện đại, tiệm cận với xu hướng của thế giới nhưng vẫn mang hồn phách của văn hoá Việt Nam.

Tôi quyết tâm lần này mình phải hoàn thành bằng được album vol.3 với chỉ số năng lực cực đại. 7 bài hát được sản xuất có tính toán, biên tập kĩ lưỡng mà các bạn đang nghe không chỉ là những ca khúc đơn thuần, mà còn là hành trình đủ đầy những cảm xúc của một người phụ nữ qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời". Hoàng Thùy Linh chia sẻ.

Hoàng Thùy Linh muốn kể lại những cảm xúc đó trong album "Hoàng", 7 bài hát như hai phần “ngày" và “đêm" của một vòng tròn thời gian. 

 hoang thuy linh ghi dau an dan ca duong dai voi album "hoang" hinh anh 3

"Tôi nhận thức được mình đang cố gắng làm tốt những gì mình muốn làm, chứ không phải làm màu mà không có nội hàm. Tôi nghe đến chán những câu hỏi như: "Cứ phải cố gắng đưa văn hoá Việt vào âm nhạc, có áp lực quá không?", Hoàng Thuỳ Linh nói thêm.

Album gói gọn suy nghĩ của Hoàng Thùy Linh về người phụ nữ: "Phụ nữ Việt Nam đa phần đều cam chịu, từ những tác phẩm nổi tiếng nhất, chúng ta vẫn thấy cuộc đời họ ngập trong nước mắt và sự chịu đựng. Thay vì đợi ai đó đến mang mình đi khỏi những đắng cay, sao ta không tự đứng dậy và làm điều đó cho mình? Rồi có vấp ngã lần nữa cũng chả sao, càng té đau thì ta càng lì đòn, quan trọng là được tự do định đoạt cuộc đời của mình. Va vấp một khi đi qua sẽ tạo nên trong chúng ta một phần người khác, biết đề phòng, biết tính toán và đáp trả.

 hoang thuy linh ghi dau an dan ca duong dai voi album "hoang" hinh anh 4

Hoàng Thùy Linh với hình ảnh mới mẻ trong album.

Bản thân tôi cũng đã từng có những lúc vinh quang, những khi hạnh phúc, vài lần vấp ngã, suy sụp nhưng bế tắc không thể ngăn tôi vực dậy khỏi những thứ đã trói mình dưới đáy của tuyệt vọng. Có những chuyện đã xảy ra khiến tôi hối hận, nhưng quan trọng nhất sau tất cả là tôi đã chấp nhận đó là một phần của cuộc hành trình và giải thành công những “bài toán khó” mà cuộc đời dành cho mình".

Ngày hôm nay, khán giả có thể nhìn thấy một Hoàng Thùy Linh trưởng thành, sống hết mình vì đam mê ca hát và thổi hơi thở đương đại trong các ca khúc của mình. Phải nói rằng, Linh đã đi chặng đường rất xa để thành công và đầy chất riêng như hôm nay. Là bởi cô "trân trọng tất cả những cảm xúc đó, từ những tháng ngày mình tưởng là rực rỡ nhất đến những khi mình hụt hẫng và trầy trụa, thậm chí là mang những vết thương mãi mãi thành sẹo, nhưng sẽ cho mình trưởng thành".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn clip ngắn có độ dài chưa đến 10 giây do "Nữ hoàng nội y" chia sẻ...
Nhân dịp kỷ niệm một năm ngày cưới, cựu người mẫu 9X đã đăng tải...
Nếu Thành Long, Hồng Kim Bảo được sống trong biệt thự sang trọng...