Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 23:04 PM (GMT+7)

Hơn 140 sinh viên quốc tế hội tụ trong Liên hoan Sân khấu – Du lịch "Hội ngộ Hà Nội"

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 140 sinh viên sân khấu đến từ 19 trường nghệ thuật khu vực châu Á – Thái Bình Dương hội tụ về Hà Nội trong chương trình Liên hoan Sân khấu – Du lịch với chủ đề “Hội ngộ Hà Nội”.

   

Nhận lời mời của Đạo diễn Lê Quý Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Sân khấu Thế giới, Chủ tịch Diễn đàn Festival Quốc tế ITI/UNESCO, 140 giáo sư, chuyên gia nghiên cứu, lý luận phê bình, đạo diễn dàn dựng, tác giả kịch bản, thiết kế tạo hình, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hình ảnh, cùng các giảng viên và hơn 140 sinh viên chuyên ngành sân khấu biểu diễn đến từ 19 trường nghệ thuật sân khấu thuộc 16 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã cùng hội ngộ về Hà Nội.

 hon 140 sinh vien quoc te hoi tu trong lien hoan san khau – du lich "hoi ngo ha noi" hinh anh 1

Các thí sinh biểu diễn tại Liên hoan Sân khấu - Du lịch

Với chủ đề “Hội ngộ Hà Nội”, liên hoan Sân khấu – Du lịch đã có một tuần làm việc dày đặc, thành viên của các trường nghệ thuật sân khấu quốc tế đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và học tập chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn. 

Đặc biệt các buổi giao lưu về kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng hình ảnh sân khấu, phương pháp tổ chức thị trường cho một vở diễn sân khấu, cách tiếp cận và sáng tạo các chương trình giao lưu sân khấu quốc tế cộng hợp nhiều bản sắc văn hóa, đã diễn ra hết sức sôi nổi và lý thú. 

Một trong những nội dung đặc sắc của cuộc hội ngộ liên hoan lần này là việc trao đổi chuyên môn sâu qua các bài tập mẫu của từng trường, giúp các thành viên có thể hình dung ra bức tranh tổng thể của công tác giảng dạy và học tập chuyên ngành sân khấu biểu diễn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay. 

 hon 140 sinh vien quoc te hoi tu trong lien hoan san khau – du lich "hoi ngo ha noi" hinh anh 2

Chia sẻ về chương trình, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: “Liên hoan Sân khấu – Du lịch là một hình thái sân khấu biểu diễn của thời đại mới kết hợp chặt chẽ giữa các giá trị truyền thống và sáng tạo hiện đại để thành một ngôn ngữ biểu diễn hoàn toàn phù hợp với xã hội và công chúng hôm nay.

Hình thái sân khấu này không chỉ vượt qua các giới hạn của những kiến thức kinh viện giáo điều. Nó vượt qua giới hạn của các rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa để giao thoa và hội nhập. Nó trở thành một hình thái sân khấu mang tính khu vực và toàn cầu nhưng vẫn đa dạng và đặc sắc với những di sản văn hóa của từng dân tộc. Nó là một hình thái sân khấu của một thế hệ nghệ sỹ mới thuộc về một thời đại mới, gần gũi với khán giả hơn và đưa khán giả cùng đồng hành vào công cuộc kiếm tìm và khẳng định những giá trị nhân văn”.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, Liên hoan Sân khấu – Du lịch năm nay là lần tổ chức thứ 12. 11 liên hoan trước đã được diễn ra ở các nước khác nhau, trong đó Việt Nam đã một lần đăng cai tổ chức tại TP.HCM năm 2013. 

“Cái khó khi tổ chức Liên hoan Sân khấu – Du lịch là thủ tục hành chính vì liên quan tới yếu tố nước ngoài nên phải qua nhiều khâu thủ tục của các cơ quan ban, ngành. 

Điều khó thứ hai là 19 trường nghệ thuật sân khấu phải thích ứng với toàn bộ các điều kiện mới như không gian tổ chức và chương trình. Kế hoạch cũ là biểu diễn sân khấu lớn được thay bằng một chương trình hoàn toàn mới ,thích nghi và tuân thủ các qui định của Việt Nam. 

Chính trong cái khó đó, một quan niệm mới, cách tổ chức mới với mô hình mới đã được tìm thấy hiệu quả hơn. Đó là, ngoài sân khấu lớn, các nghệ sĩ có thể biểu diễn, cháy hết mình ở bất cứ nơi đâu miễn nơi ấy có khán giả.

Mô hình mới đã tạo nên những thách thức để sinh viên, nghệ sĩ trẻ nâng cao năng lực thích nghi, trí tưởng tượng sáng tạo và sự kết nối, chia sẻ giữa những bản sắc văn hóa khác biệt. Ngoài học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất, họ được khám phá nhiều nét văn hoá, cảnh đẹp khắp nơi để tích luỹ vốn sống của mình”, đạo diễn Lê Quý Dương cho hay.

 hon 140 sinh vien quoc te hoi tu trong lien hoan san khau – du lich "hoi ngo ha noi" hinh anh 3

Các đại biểu đi thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử và đặc biệt ấn tượng khi đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Một số đoàn đã ở lại đi thăm vịnh Hạ Long, cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Giáo sư Tobias Biancone - Tổng Giám đốc Hiệp hội Sân khấu Thế giới ITI, đồng thời là Chủ tịch mạng lưới Giáo dục và Đào tạo Toàn cầu của UNESCO chia sẻ: "Tôi đã tham dự Festival các trường nghệ thuật sân khấu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại TP.HCM. Điều này đã làm thay đổi nhận thức của tôi và trở thành một bước ngoặt to lớn đối với Hiệp hội Sân khấu Thế giới.

Qua các buổi trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và các bài biểu diễn thực hành được tổ chức và dàn dựng rất sáng tạo, tôi nhận ra một Châu Á - Thái Bình Dương với sự giàu có và đa dạng về văn hóa, đặc biệt là sân khấu biểu diễn. Ngay sau đó, Hiệp hội Sân khấu Thế giới đã lên chương trình thành lập văn phòng tại Thượng Hải và điều này đã làm nên lịch sử khi sân khấu Châu Á - Thái Bình Dương thực sự cần xuất hiện trong toàn cảnh sân khấu thế giới". 

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Giang - Nhà hát múa rối Thăng Long, chia sẻ, trong cuộc giao lưu sân khấu với những người bạn nước ngoài, những nghệ sĩ múa được thỏa sức sáng tạo, thỏa sức tưởng tượng, giải phóng cảm xúc và được làm tất cả những cái mà mình muốn. 

“Chúng tôi cùng các bạn nước ngoài biểu diễn ở những nơi mới lạ chứ không chỉ đơn thuần là trên sân khấu như ở phòng ăn, sảnh hay ở sân khách sạn, bất cứ nơi đâu chúng tôi cũng có thể nhập vai, cháy hết mình. Qua cuộc giao lưu, chúng tôi nhận ra, cứ có khán giả là có nghệ sĩ. Tôi từng bị stress, nhưng qua sự giao lưu nghệ sĩ quốc tế ấy, tôi được giải phóng cảm xúc của mình, lấy lại thăng bằng trong cuộc sống”, nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Giang nói

 hon 140 sinh vien quoc te hoi tu trong lien hoan san khau – du lich "hoi ngo ha noi" hinh anh 4

Liên hoan Sân khấu – Du lịch với chủ đề “Hội ngộ Hà Nội” vừa diễn ra trong một tuần từ ngày từ 23 - 28/9 

NSƯT Lê Thu Huyền - Nhà hát Múa rối Thăng Long tâm sự: “Chúng tôi được hiểu thêm nhiều sự kết hợp tính hiện đại với môn nghệ thuật dân tộc như rối nước. Trong cuộc giao lưu sân khấu quốc tế, các bạn quốc tế rất cởi mở và thông minh. Khi chúng tôi mang con rối nước, rối cạn, các bạn đưa ra câu hỏi về nguồn gốc và nét độc đáo của con rối. Họ còn gợi ý sáng tạo thêm cách diễn để con rối đặc sắc hơn. Chúng tôi còn được tìm hiểu những loại hình sân khấu mới mẻ của các bạn Mông Cổ, Hàn Quốc, Malaysia… Điều đó góp phần tăng thêm kiến thức, tạo niềm đam mê đầy hứng khởi với các nghệ sĩ đóng góp cống hiến cho sự phát triển sân khấu Việt Nam".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dựa vào một góc trên ảnh đại diện và nội dung tin nhắn, một số...
Từng có thời gian yêu đương nhưng giờ chia tay, Mai Phương Thúy thể...
Mới đây, trên trang cá nhân, NTK Lê Long Dũng đã bật mí National...