Thứ Năm, ngày 18/07/2019 10:28 AM (GMT+7)

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga, nhà báo Hồ Quang Lợi ra sách

authorHuy Hoàng Thứ Sáu, ngày 03/11/2017 19:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội giới thiệu cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” đến đông đảo bạn đọc.

   

Sáng ngày 2.11, tại hội trường tầng 2 của Thư viện Hà Nội, đông đảo bạn đọc, đồng nghiệp, những người từng học tập và làm việc tại Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay đã tới chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - ra mắt cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”.

 ky niem 100 nam cach mang thang 10 nga, nha bao ho quang loi ra sach hinh anh 1

Nhà báo Hồ Quang Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trong buổi ra mắt sách "Nước Nga - Hành trình tới tương lai". Ảnh: Huy Hoàng

Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt với người dân VIệt Nam, tình yêu với đất nước của Lenin, quê hương của Cách mạng tháng Mười từ lâu đã in sâu dấu ấn đậm nét qua từng trang sách cùng những ca khúc, bài thơ đi cùng năm tháng.

Thế nhưng, từ sau cộc chính biến ngày 19.8.1991 dẫn tới sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, nước Nga bước sang một giai đoạn lịch sử mới. Để giúp bạn đọc hình dung ra con đường gập ghềnh, chưa bao giờ hết trắc trở và chông gai mà nước Nga phải qua để đi tới tương lại, nhà báo Hồ Quang Lợi – cây bút bình luận quốc tế sắc sắc trong nền báo chí Việt Nam đương đại, đã tập hợp một cách hệ thống các bài viết của ông về các sự kiện nóng bỏng diễn ra ở nước Nga kể từ năm 1990 đến nay trong cuốn “Nước Nga – hành trình tới tương lai”.

 ky niem 100 nam cach mang thang 10 nga, nha bao ho quang loi ra sach hinh anh 2

Nhà báo Hồ Quang Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng sách cho bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga

Cuốn sách có 4 chương bao gồm: được sắp xếp lại một cách hệ thống theo thứ tự: “Vật đổi, sao dời” - chương I; “Hỗn mang” sau một cú sốc - chương II, "Đứng dậy và đi tới" chương III và kết thúc ở chương IV là "Nước Nga và thế cuộc toàn cầu” được tác giả tái hiện những diễn biến đầy bão lửa cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến “đêm trước” của những đổi thay dữ dội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XX cho đến những thử thách cam go dưới dưới Tổng thống Vladimir Putin trong thế cờ quốc tế vô cùng phức tạp hiện thời. Đặc biệt, cuốn sách này còn giúp bạn đọc mở thêm mạch nguồn nhận thức để hiểu thêm nước Nga như một cường quốc thế giới, như một đối tác chiến lược toàn diện rất quan trọng của nước ta, như dân tộc anh em thân thiết, có vị trí ấm áp trong trái tim nhân dân Việt Nam.

 ky niem 100 nam cach mang thang 10 nga, nha bao ho quang loi ra sach hinh anh 3

Chia sẻ về lý do viết và ra mắt cuốn sách này, nhà báo Hồ Quang Lợi xúc động: "Vì những biến động có tính đảo lộn ở Liên Xô và nước Nga trong 30 năm qua đặt ra những câu hỏi rất lớn về thời cuộc, thời đại. Với trách nhiệm của một người làm báo, tôi thấy mình phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi là như thế nào. Vì vai trò vô cùng nổi bật của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay. Vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Nga - Việt. Và hơn hết vì tâm hồn Nga quá đẹp, con người quá hồn hậu, văn học quá phong phú, vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam".

 ky niem 100 nam cach mang thang 10 nga, nha bao ho quang loi ra sach hinh anh 4

Nhà báo Hồ Quang Lợi ký tặng sách tại buổi ra mắt "Nước Nga - Hành trình tới tương lai"

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách của nhà báo Hồ Quang Lợi,  bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội khẳng định rằng, có lẽ chưa một quốc gia nào trên thế giới kỷ niệm 100 Cách mạng tháng Mười Nga ấn tượng như Việt Nam. Bà vô cùng xúc động với những tình cảm trân quý mà nhân dân Việt Nam dành tặng nhân dân Nga trong suốt chiều dài lịch sử thời gian qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Họa mi tóc nâu" vừa nhảy vừa lắc tóc "đốt cháy" sân khấu theo điệu...
Nhiều dự đoán đây là cảnh quay MV mới của "hot girl ngủ gật" từng...
Sau khi bị Hoài Linh từ mặt, cuộc sống của nam ca sĩ có nhiều thay...