Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 17:09 PM (GMT+7)

Mai Tuyết Hoa ra album Xẩm sau 20 năm gắn bó với nghề

authorHuy Hoàng Thứ Tư, ngày 03/07/2019 16:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 20 năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, lần đầu tiên Mai Tuyết Hoa ra mắt album “Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1”.

   

Chiều 2/7, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa đã ra mắt album đầu tay “Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1” tại Hà Nội. Đến chia vui với chị có NSND Mạnh Hoạch, nhà thơ - nhà báo Hồng Thanh Quang cùng nhiều anh em nghệ sĩ và gia đình, bạn bè.

 mai tuyet hoa ra album xam sau 20 nam gan bo voi nghe hinh anh 1

Mai Tuyết Hoa trình bày bài Xẩm trong album tại buổi ra mắt. Ảnh: Hải Bá

Chia sẻ về album Xẩm lần này, Mai Tuyết Hoa cho hay, hơn 20 năm cô luôn ngập tràn tâm huyết và bền bỉ học tập gìn giữ những câu hát xẩm, từ những ngày đầu nghe và tập những bài xẩm cổ truyền của các nghệ nhân xẩm hàng đầu khắp các tỉnh thành phía Bắc từ kho băng tư liệu của Viện Âm nhạc Việt Nam, cho đến những lần bén duyên với nghệ nhân Hà Thị Cầu rồi trở thành học trò ruột của nghệ nhân được ví như hàng di sản sống của hát xẩm, của ca hát dân gian Việt Nam thế kỷ 20, cho tới tận hôm nay, Mai Tuyết Hoa mới chính thức phát hành album đầu tiên của mình. 

Album chỉ với 8 bài xẩm từ cổ truyền cho tới những giá trị nối tiếp. Đó là một hành trình đam mê và cống hiến không mệt mỏi của Mai Tuyết Hoa và những đồng nghiệp tâm huyết của mình. Giữ câu xẩm được truyền dạy từ người thầy lớn, nghệ nhân Hà Thị Cầu, trong album tất nhiên không thể thiếu “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Đây cũng là một trong số những bài xẩm tạo nên tên tuổi của Mai Tuyết Hoa.

 mai tuyet hoa ra album xam sau 20 nam gan bo voi nghe hinh anh 2

Album cũng giới thiệu những câu xẩm được Mai Tuyết Hoa cùng những người thầy của mình, PGS.TS.NGND Phạm Minh Khang, nhạc sĩ Thao Giang, NSND Xuân Hoạch… sưu tầm và đưa nó trở nên phổ biến như ngày hôm nay như “Đón dâu về làng”;

“Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1” cũng không thể thiếu những sáng tác mới của Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành ngập tràn hơi thở thời đại nối dài sức sống của nghệ thuật hát xẩm trong giai đoạn hiện nay trong câu xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội”; và còn cả những sáng tạo do chính Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu như “Chồng say” (Dặn chồng chớ uống rượu say), hay chuyển soạn sang xẩm bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” vốn đã được các nghệ nhân hát văn lồng điệu rất thành công…

 mai tuyet hoa ra album xam sau 20 nam gan bo voi nghe hinh anh 3

Nhạc sĩ Quang Long và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa

Tại buổi họp báo, Mai Tuyết Hoa cho biết, chị và nhóm Xẩm Hà Thành đầu tư nghiêm túc cả về nội dung và hình thức. “Đây là món quà rất có ý nghĩa tôi dành tặng cho những người đã yêu quý và ủng hộ tôi và Nhóm Xẩm Hà Thành trong suốt thời gian qua. Cũng là đánh dấu chặng đường hơn 20 năm tôi gắn bó với xẩm”, Mai Tuyết Hoa nói

 mai tuyet hoa ra album xam sau 20 nam gan bo voi nghe hinh anh 4

NSND Mạch Hoạch

 mai tuyet hoa ra album xam sau 20 nam gan bo voi nghe hinh anh 5

Nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang

Sau album Xẩm này, cũng trong năm nay, Mai Tuyết Hoa tiếp tục cùng các nghệ sĩ phát hành các album chung của Nhóm Xẩm Hà Thành.

Mai Tuyết Hoa theo học đàn nhị từ năm 8 tuổi và được đào tạo bài bản tại hai trường nghệ thuật lớn - uy tín của đất nước là Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (từ năm 1984 đến năm 1995 ) và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 1994 đến năm 1998).

Mai Tuyết Hoa đến với hát xẩm kể từ khi chị là cán bộ nghiên cứu tại Viện Âm nhạc Việt Nam năm 1996. Từ 1996 đến 1998, một trong những công việc của Mai Tuyết Hoa là ngồi nghe lại những băng tư liệu thu âm các nghệ nhân, chị đặc biệt ấn tượng với các bài thu âm của các nghệ nhân hát xẩm, đặc biệt là nghệ nhân Hà Thị Cầu. Cũng giai đoạn này, chị được các nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nhạc sĩ Hạnh Nhân, NSND Xuân Hoạch, NSUT Văn Ty và NS Thao Giang khuyến khích theo học hát xẩm với chia sẻ đầy tâm huyết của họ là nghệ thuật ca hát dân gian đặc sắc này đang đứng trước nguy cơ thất truyền.

 mai tuyet hoa ra album xam sau 20 nam gan bo voi nghe hinh anh 6

Bên cạnh học các nghệ nhân qua băng thu âm, Mai Tuyết Hoa dành nhiều thời gian về Ninh Bình học hát xẩm với nghệ nhân Hà Thị Cầu. Chị từng được GS.TS. Trần Văn Khê trao tặng một suất học bổng nhằm ghi nhận tài năng và khuyến khích chị gắn bó với việc gìn giữ phát huy hát xẩm trong tương lai.

Cùng với các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ: GS.TS.NGND Phạm Minh Khang, Thao Giang, Hạnh Nhân, Văn Ty, Xuân Hoạch, Thanh Ngoan, Nguyễn Quang Long…, Mai Tuyết Hoa tham gia phục hồi hát xẩm và ghi dấu ấn với CD “Xẩm Hà Nội” do Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam – Dihavina sản xuất và phát hành tháng 1/2006, như một dấu mốc cho sự hồi sinh của thể loại ca hát dân gian này. Trong CD, Mai Tuyết Hoa thể hiện bài “Giăng sáng vườn chè” theo điệu Tàu điện.

Từ năm 2009, cùng với các nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Mai Tuyết Hoa thành lập Nhóm Xẩm Hà Thành. Trong nỗ lực của mình, nhóm đã ngày càng lớn mạnh với nhiều thành viên nòng cốt như Phạm Đình Dũng, Xuân Hải, Phạm Trang, Trần Hậu, Phương Thanh… và tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng với nhiều bài xẩm mới đầy sức sáng tạo, nối tiếp truyền thống dân tộc như: “Bốn mùa hoa Hà Nội”, “Tứ vị Hà Thành”… Bên cạnh đó, một số bài xẩm do Mai Tuyết Hoa thể hiện đã trở nên quen thuộc với công chúng như: "Quê choa", "Tương tư", "Anh đừng yêu em"…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cặp đôi "cô - cháu" khi kết hôn đều không tránh khỏi thị phi,...
Sở hữu ngoại hình gợi cảm nhưng cách tạo dáng của Trương Quỳnh Anh...
Thân hình 6 múi vạm vỡ của anh chàng đã không còn, khiến fan sửng...