Thứ Ba, ngày 10/12/2019 13:35 PM (GMT+7)

Ngày hội chợ tình phong lưu ở Cao Bằng có gì hấp dẫn?

authorChiến Hoàng Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm 12/9, tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc lần thứ 3 và Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2019.

   

Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng được diễn ra vào ngày 30/3 và ngày 15/8 âm lịch hằng năm.  Đây không chỉ là phiên chợ bán mua trao đổi hàng hóa thông thường mà còn là nơi gặp gỡ trao duyên và hò hẹn, là nơi các sơn nam, sơn nữ trổ tài hát đối giao duyên thông qua các làn điệu dân ca của các dân tộc trên địa bàn huyện như Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô… để tìm hiểu cũng như tỏ bày nhung nhớ, yêu thương thay cho lời nói tâm tình.

Theo đó, phiên 30/3 là phiên chợ gái trai gặp gỡ, tìm hiểu bén duyên, phiên 15/8 là phiên hẹn hò, tặng quà và nói lời hẹn ước, được diễn ra từ hôm áp phiên (từ chiều hôm trước chợ chính) cho đến chính chợ. Tất cả những gì đặc sắc, độc đáo nhất đều được hiện diện ở phiên chợ tình phong lưu độc đáo này.

 ngay hoi cho tinh phong luu o cao bang co gi hap dan? hinh anh 1

Ông Công Văn Hưu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc đánh trống khai hội. Ảnh: Báo Cao Bằng.

 ngay hoi cho tinh phong luu o cao bang co gi hap dan? hinh anh 2

Giao lưu các làn điệu dân ca, dân vũ giữa các địa phương trong lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc lần thứ 3 và Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2019.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Ích Chánh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết, Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc lần thứ 3 và Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2019 là hoạt động nhiều ý nghĩa của địa phương, tạo không khí thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm bảo tồn, lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2019 của huyện đã đề ra.

Từ xa xưa, cứ phiên chợ tình, các chàng trai cô gái trong và ngoài huyện đến phiên chợ với những bộ trang phục đẹp nhất làm cho không gian chợ trở nên rực rỡ sắc màu. Đặc biệt, kỷ vật trao duyên của các cô gái mang đến phiên chợ là đôi hài vải tinh tế đã được ướm chân các chàng trai từ phiên chợ trước để trao người mình thương yêu trong phiên chợ ngày 15/8 rồi cùng say tình, say nghĩa, say những làn điệu dân ca đằm thắm của huyện Bảo Lạc.

Với nhiều hoạt động như thể dục thể thao, thi trang phục văn hóa các dân tộc, trưng bày văn hóa ẩm thực, những sản vật nổi tiếng của huyện Bảo Lạc như: thịt bò khô, lạp xưởng, thịt lạp, thịt lợn chua, hà thủ ô… tất cả sẽ tạo nên không gian văn hóa riêng biệt chỉ có ở huyện Bảo Lạc.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc lần thứ 3 và Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc năm 2019 diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 14/9.

Xem bình luận
Tiêc là mình không đi được
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh, diễn viên Việt Anh, NTK Đức Hùng... gửi lời chúc mừng...
Cư dân mạng phì cười với lỗi kỹ thuật trong tập 36 của bộ phim...
Trước thành tích vô địch SEA Games 2019 của ĐT nữ Việt Nam, danh...