Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 07:05 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Văn Chung qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 91 tuổi

authorBảo Ngọc Thứ Tư, ngày 24/01/2018 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình cố nghệ sĩ cho biết, ông qua đời sau nhiều ngày được điều trị tại một bệnh viện ở California, Mỹ

   

 nghe si van chung qua doi o my, huong tho 91 tuoi hinh anh 1

Nghệ sĩ Văn Chung qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 91 tuổi.

Tại Mỹ, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Đáng xúc động cho biết, sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với sân khấu cải lương tại hải ngoại. Ca sĩ Quang Thành - người từng cộng tác với cố nghệ sĩ trong chương trình Cổ nhạc phương Nam cũng tâm sự, những năm cuối đời, danh hài Văn Chung vẫn rất tâm huyết với những dự án nghệ thuật truyền thống. 

Trước đó, nghệ sĩ Văn Chung nhập viện vì khó thở do bệnh tim và huyết áp. Cách đây 10 năm, ông được đặt máy trợ tim trong lồng ngực, khiến việc di chuyển mỗi khi lưu diễn gặp khó khăn. Lúc gia đình đưa vào viện, ông vẫn còn tỉnh táo và nhận ra các nghệ sĩ đến thăm mình.

Nghệ sĩ Văn Chung sinh năm 1927 tại Sài Gòn. Năm 1948, ông theo học cổ nhạc với nhạc sĩ Bảy Quới, gây ấn tượng với thính giả đài phát thanh lúc đó. Ông nổi tiếng với các vai trong những vở Tuyệt tình ca, Tìm lại cuộc đời, Khách sạn Hào Hoa, Tiền rừng bạc biển, Gái bán bar, Thảm kịch tuổi xanh... Sau khi kết hôn với nghệ sĩ Thanh Hương - con gái cố Nghệ sĩ Nhân dân Năm Châu, một đào thương thời bấy giờ. Năm 1957, ông gia nhập vào gánh hát Kim Chưởng - Thanh Hương.

Cả hai vợ chồng ông nổi danh với vai diễn trong vở tuồng “Nhặt cánh mai vàng” của soạn giả Thu An. Năm 1960, ông và người vợ của mình rời đoàn Kim Chưởng – Thanh Hương, tách ra lập gánh hát Thanh Hương - Văn Chung. Sau khi hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Hương tan vỡ, ông quay trở lại Sài Gòn và gia nhập gánh hát Dạ Lý Hương. Tại đây, nghệ sĩ Văn Chung vẫn ca vọng cổ nhưng là vọng cổ hài và diễn hài. Văn Chung được biết đến nhiều hơn với vai trò diễn hài từ giữa thập niên 1960. Ngoài ra, nghệ sĩ Văn Chung cũng thành công khi tham gia đóng những vai hề trong nhiều bộ phim như: “Lệnh Bà Xã”, “Triệu Phú Bất Đắc Dĩ”, “Chàng Ngốc Gặp Hên”, “Con Ma Nhà Họ Hứa”…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hari Won lên đồ cực sang chảnh, thần thái bên Trấn Thành. Ngờ đâu,...
Nhờ điểm chung là nhiều chuyện, mối quan hệ giữa Anh Đức – Trấn...
"Tôi nghĩ giả sử U23 Việt Nam có được vào vào tứ kết mà gặp đối thủ...