Thứ Ba, ngày 10/12/2019 01:10 AM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia nói gì khi triển lãm ảnh khỏa thân được gỡ mác 18+?

authorNgọc Minh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 10/07/2018 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cuộc triển lãm của tôi mới đây không hề dán nhãn 18+ và được dư luận ủng hộ vì vấn đề nghệ thuật, không hề dung tục. Có lẽ Cục Mỹ thuật cũng thấy được điều đó là điều nên học theo"- nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho biết.

   

Mới đây, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã chính thức xác nhận sẽ không gắn mác 18+ đối với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật sắp tới đây diễn ra tại Hà Nội. Bà Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết quyết định được đưa ra sau khi tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ công chúng. 

Nghệ thuật khỏa thân vốn được coi là đề tài nhạy cảm, việc các triển lãm nude liên tiếp được mở trong thời gian gần đây cũng với đó là gỡ bỏ mác 18+ cho thấy các cơ quan quản lý đã có cái nhìn thoáng hơn với bộ môn nghệ thuật này.

 nhiep anh gia noi gi khi trien lam anh khoa than duoc go mac 18+? hinh anh 1

Tác phẩm Thao thức của nghệ sĩ Thái Phiên

Là một trong những nghệ sĩ sẽ góp mặt trong triển lãm, trao đổi với Lao Động, nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho biết ông rất vui trước quyết định này từ Cục. "Tôi cho rằng trước đây Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm dán nhãn 18+ là quá cẩn thận, nhưng là cơ quan quản lý văn hóa nên họ có những bước đi thận trọng hơn.

Cuộc triển lãm của tôi mới đây không hề dán nhãn 18+ và được dư luận ủng hộ vì vấn đề nghệ thuật, không hề dung tục. Có lẽ Cục Mỹ thuật cũng thấy được điều đó là điều nên học theo. Việc Cục quyết định gỡ mác 18+ cho triển lãm sắp tới là điều rất đáng vui, đáng mừng và thể hiện sự tiếp thu ý kiến công chúng của các cơ quan quản lý", nhiếp ảnh gia Thái Phiên bày tỏ. 

 nhiep anh gia noi gi khi trien lam anh khoa than duoc go mac 18+? hinh anh 2

Tác phẩm "Giấc mơ màu tím" của nghệ sĩ Thái Phiên

Trước ý kiến cho rằng có vẻ các cơ quan quản lý đang dần "cởi trói" cho môn nghệ thuật ảnh nude, nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho rằng dùng từ "cởi mở" sẽ chính xác hơn: "Sau những cuộc triển lãm và cuốn sách nghệ thuật nude liên tiếp, có thể nói các nhà quản lý đã có động thái cởi mở đối với môn nghệ thuật khỏa thân, đây cũng là cái nhìn đúng đắn của Bộ Văn hóa".

 nhiep anh gia noi gi khi trien lam anh khoa than duoc go mac 18+? hinh anh 3

Tác phẩm "Gửi hương cho gió" của nghệ sĩ Thái Phiên

Tuy nhiên, tác giả "Miền cổ tích" cũng nhấn mạnh không nên hi vọng sau này những cuộc triển lãm ảnh khỏa thân sẽ mở ra ồ ạt. Bởi bất cứ cuộc triển lãm nào cũng sẽ có hội đồng thẩm định không phải cứ chụp khỏa thân sẽ được mở triển lãm mà còn tùy theo tính nghệ thuật của từng triển lãm. 

Cùng quan điểm, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định rất tán thành quyết định của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: "Chúng ta cần lớp trẻ nhận thức đúng đắn hơn về môn nghệ thuật này. Vì các bạn là lớp người kế thừa cho xã hội thì càng nên xem để có cái nhìn đối trọng chuẩn mực hơn với những hình ảnh phản cảm thực sự đang tràn lan trên thông tin mạng cộng đồng".

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng cho rằng nghệ thuật đích thực sớm muộn cũng sẽ được mọi người nhìn nhận đúng đắn. Với ông, những cụm từ "nhạy cảm", "cởi trói", "mở cửa" đã không còn quan trọng bởi "luôn được sáng tạo với môn nghệ thuật mình yêu thích và để lại những tác phẩm ấy là thấy hạnh phúc".

Trước đó, khi Cục Mỹ thuật triển lãm và nhiếp ảnh quyết định dán nhãn 18+ cho triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên tại Hà Nội, nhiếp ảnh gia Nguyễn Dzũng Art - tác giả tham gia triển lãm nhận định: “Đây là một qui định "thập thò", mở nhưng mà đóng, đóng lại là mở. Triển lãm ảnh nude đã được duyệt kĩ càng với Hội đồng nghệ thuật nhiều thành phần thì việc “che chắn” với ng dưới 18 tuổi là hoàn toàn không cần thiết. Ảnh đẹp được công nhận thì có gì phải giấu. Không muốn nói là quyết định này có tác dụng ngược. Với thành phần dưới 18 tuổi lại càng phải nên mở, vì các cháu nhận thức chưa chín, không được xem để hiểu thì vô tình ảnh cởi truồng với ngựa, cởi để bảo vệ môi trường... lại là ảnh "nghệ thuật”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bán kết 2 môn bóng đá nam SEA Games 30 giữa hai đội U22 Việt...
MC Phan Anh, diễn viên Việt Anh, NTK Đức Hùng... gửi lời chúc mừng...
Cộng đồng fan sắc đẹp bày tỏ sự thất vọng về thái độ của Lệ Hằng và...