Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:09 AM (GMT+7)

Noo Phước Thịnh đòi bồi thường nửa tỉ: Hết thời "xài chùa" ca khúc rồi xin lỗi là xong

authorNhật Lệ Thứ Hai, ngày 02/09/2019 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lâu nay, nếu lấy nhạc phim không xin phép, ca sĩ hay nhà sản xuất chỉ cần “xin lỗi” là có thể được cho qua, hay vụ việc chìm xuồng trong im lặng. Thế nhưng, việc Noo Phước Thịnh yêu cầu nhà sản xuất “Ngôi nhà bươm bướm” bồi thường nửa tỉ đồng cho thấy thời “xài chùa” rồi xin lỗi đã qua…

   

Tái mặt vì giá bồi thường 500 triệu đồng

Không chỉ dọa kiện, Noo Phước Thịnh còn kêu gọi tẩy chay bộ phim “Ngôi nhà bươm bướm” vì vi phạm bản quyền ca khúc “Mãi mãi bên nhau” của anh. Theo đó, nam ca sĩ và ê kíp yêu cầu nhà sản xuất xin lỗi công khai trước các phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường 500 triệu đồng khi sử dụng ca khúc trong phần kết phim mà không xin phép tác giả Đỗ Hiếu và ca sĩ giữ bản quyền.

 noo phuoc thinh doi boi thuong nua ti: het thoi "xai chua" ca khuc roi xin loi la xong hinh anh 1

Noo Phước Thịnh đòi bồi thường 500 triệu đồng, kêu gọi tẩy chay bộ phim “Ngôi nhà bươm bướm” vì vi phạm bản quyền ca khúc “Mãi mãi bên nhau” của anh.

Mặc dù trước đó,  nhà sản xuất phim đã  gửi lời xin lỗi công khai đến ê kíp của Noo Phước Thịnh và Thu Minh vì đã sử dụng các bài hát khi chưa xin phép, đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng bồi thường với thái độ thiện chí. Mặt khác, lý do nhà sản xuất nêu ra là đã có sự hiểu nhầm về bản quyền tác giả, khi đã xin phép Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả trong âm nhạc (VCPMC) mà không thông qua nhạc sĩ.

Có thể nói, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và nhà sản xuất bộ phim  "Ngôi nhà bươm bướm" vừa được công chiếu vào ngày 30/8 đã phải đau đầu khi đi thương lượng mức giá bồi thường, chỉ vì sự “hiểu nhầm” đáng tiếc này. Không chỉ vi phạm bản quyền với nhạc sĩ Đỗ Hiếu, trong phim “Ngôi nhà bươm bướm”, đạo diễn  còn sử dụng 2 ca khúc "Taxi", "Đường cong" của Nguyễn Hải Phong chưa xin phép.

 noo phuoc thinh doi boi thuong nua ti: het thoi "xai chua" ca khuc roi xin loi la xong hinh anh 2

Nhà sản xuất phim "Ngôi nhà bươm bướm" hứa hẹn sẽ bồi thường sau khi xin lỗi. Ảnh: NSX

Vi phạm tràn lan trên diện rộng

Tình trạng dùng ca khúc không xin phép lâu nay khá phổ biến, song nếu bên vi phạm xin lỗi và thương lượng kịp thời thì vụ việc thường được bỏ qua. Năm ngoái, đạo diễn phim “Quỳnh búp bê”  cũng từng xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vì sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” đưa vào phim (tập 19) mà chưa xin phép.

 noo phuoc thinh doi boi thuong nua ti: het thoi "xai chua" ca khuc roi xin loi la xong hinh anh 3

Ê kíp làm phim "Quỳnh búp bê" cũng từng bị tố sử dụng ca khúc chưa xin phép. Ảnh: NSX.

Sau khi nhận được khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, đại diện VTV và đạo diễn Mai Hồng Phong đã gọi điện xin lỗi tác giả và cam kết sẽ làm việc với VCPMC để thực thi đúng quyền tác giả. May là nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không có ý định khởi kiện ê kíp sản xuất phim "Quỳnh búp bê" và muốn câu chuyện được khép lại.

Tuy nhiên, chính đạo diễn phim này còn vi phạm thêm ca khúc “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn. Và không riêng gì “Quỳnh búp bê”, một số đạo diễn phim truyền hình ("Cả một đời ân oán", "Hôn nhân trong ngõ hẹp") cũng sử dụng ca khúc không xin phép, bị VCPMC phát hiện.

Để việc vi phạm tác quyền âm nhạc không “phổ biến trên diện rộng”, biện pháp đòi mức bồi thường cao hay đưa ra tòa cũng cần thiết trong thời điểm hiện nay, chấm  dứt một thời kỳ xài "ca khúc chùa" và xin lỗi là xong.

Tác giả cần sự tôn trọng đúng mực

Thêm nữa, thái độ xin lỗi và cầu thị cũng rất quan trọng, khiến tác giả không phải phiền lòng mà sẵn sàng bỏ qua. Như trường hợp ca sĩ Bùi Anh Tuấn lấy nhạc phim đi hát mà không xin phép tác giả ca khúc “Hãy yêu anh” trong phim “Đời cho ta bao lần đôi mươi”. Sau đó, dù Bùi Anh Tuấn đã  xin lỗi Lê Phương, song cách xin lỗi của anh khiến chính tác giả ca khúc cũng không hài lòng vì dường như còn thiếu sự tôn trọng cần có đối với người giữ bản quyền tác phẩm.

Thực ra, chuyện Noo Phước Thịnh đi kiện nhà sản xuất phim vì vi phạm bản quyền ca khúc vô tình nhắc lại một scandal trước đây, khi chính nam ca sĩ này lại bị một nhạc sĩ Mỹ đòi bồi thường 850 triệu đồng vì vi phạm bản quyền trong MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi”. Cho đến nay, vụ việc ngã ngũ ra sao không được truyền thông đưa tin, tuy nhiên, việc vi phạm phải bồi thường là chuyện đương nhiên ở các nước văn minh. Không phải chỉ xin lỗi rồi xong và tiếp tục… vi phạm. Chính vì thế, qua vụ việc này cũng có thể thấy, tình trạng thiếu tôn trọng quyền tác giả trong âm nhạc khá phổ biến, nhưng gần đây đã có sự chuyển động không nhỏ trong địa hạt bản quyền. Chính người vi phạm cũng nhận thức được cái sai của mình và trong trường hợp khác, cũng đem áp dụng để ngăn chặn bớt tình trạng xài chùa tác phẩm âm nhạc không xin phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Khi những sự chửi rủa, tiêu cực luôn gây cấn trên mạng xã hội, thì...
Á hậu Kiều Loan đang là một trong những người đẹp nổi bật tại Miss...
“Không có khả năng thẩm định phim một cách thông minh, thì chỉ còn...