Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 18:12 PM (GMT+7)

NSND Hoàng Dũng: “Người phán xử” sẽ có phiên bản điện ảnh và online

authorThanh Hà (thực hiện) Thứ Tư, ngày 04/04/2018 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NSND Hoàng Dũng đã chia sẻ với Dân Việt xung quanh bộ phim “Người phán xử” có sẽ phiên bản điện ảnh và phiên bản online. Đồng thời NSND Hoàng Dũng cũng bật mí tới đây anh sẽ thử sức với vai trò là đạo diễn, dựng vở kịch “Người tốt nhà số 5” của tác giả Lưu Quang Vũ.

   

Thưa anh, gần đây khán giả đang xôn xao với thông tin bộ phim “Người phán xử” sẽ có phần hai. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào anh có thể cho biết?

Nói là “Người phán xử” phần 2 đang chuẩn bị được làm thì cũng không hẳn, bởi bộ phim phát sóng tới 47 tập trong đó đã có phần hai rồi. Thực sự nếu để viết tiếp kịch bản bộ phim, cỡ khoảng 20 tập sẽ là khó, vướng mắc nhiều thứ. Điều đầu tiên là sẽ kịch bản, phát triển câu chuyện, các tuyến nhân vật như thế nào trong 20 tập này, khi mà mà kịch bản gốc không còn nữa. Điều thứ hai, nếu bây giờ viết dựa trên các tuyến nhân vật trong kịch bản gốc để phát triển thì cũng phải trả tiền bản quyền.

 nsnd hoang dung: “nguoi phan xu” se co phien ban dien anh va online hinh anh 1

Với thành công của vai diễn Phan Quân và bộ phim Người Phán Xử đã mang về cho NSND Hoàng Dũng giải thưởng Nam diễn viên ấn tượng tại VTV Awards 2017.

Tuy nhiên, tôi cũng xin xác nhận với bạn là tôi mới nhận được kịch bản phim “Người phán xử” nhưng đây là phiên bản online. 4 tập phim online này bằng 2 tập của phim chiếu trên truyền hình. Kể từ khi bộ phim “Người phán xử” kết thúc, khán giả yêu thích bộ phim đã mong mỏi VFC làm tiếp phần sau của bộ phim. Cũng chính vì vậy mà 4 tập phim online này sẽ là cách tri ân tới khán giả đã hâm mộ, yêu thích bộ phim.

Ngoài ra tôi cũng nhận được thông tin, bộ phim “Người phán xử” đang được viết lại thành kịch bản phim điện ảnh.

Đọc kịch bản của 4 tập phim online này anh thấy như thế nào, liệu có sự khác biệt, điểm nhấn so với 47 tập kia?

Hiện tại tôi đọc thì thấy các tuyến nhân vật vẫn vậy, chưa có gì khác biệt, hơn nữa mọi người vẫn đang chỉnh sửa và viết lại kịch bản nên tôi chưa thể nói nhiều về phiên bản online này.

Thưa anh, như NSND Anh Tú có chia sẻ, tới đây anh sẽ thử sức với vai trò mới đó là làm đạo diễn. Anh sẽ dựng lại vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ, mang tên “Người tốt nhà số 5”. Vậy anh có thể chia sẻ về vai trò mới này?

Vâng, tôi được anh Anh Tú mời về Nhà hát kịch Việt Nam để dựng vở kịch “Người tốt nhà số 5” của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Tôi rất vui và hào hứng, bởi tôi và gia đình Lưu Quang Vũ khá thân thiết. Thậm chí tôi lớn lên và trưởng thành từ những tác phẩm văn học của anh Vũ. Sau này những tác phẩm, hình tượng nhân vật trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã ngấm sâu vào sự nghiệp diễn xuất và đạo diễn của tôi. Đây cũng là dịp để tôi tri ân tới khán giả, tới kịch của anh Lưu Quang Vũ.

Khi nhận lời dựng vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ, anh có gặp nhiều áp lực, trong khi trước đó nhiều rất nhiều đạo diễn đã thành công với các vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ?

- Tôi nghĩ rằng, kịch bản của anh Lưu Quang Vũ có một điều đặc biệt, khác với các tác giả khác là, tất cả các tác phẩm của anh Lưu Quang Vũ không chỉ có một nhà hát kịch nào đó dựng mà tất cả các nhà hát kịch đều dựng vở của anh. Và mỗi nhà hát, mỗi vở diễn của anh Lưu Quang Vũ khi dựng đều có cách tiếp cận, cách dựng khác nhau.

Tôi cũng muốn chia sẻ một chút, tôi cũng đang phân vân và sẽ trao đổi với NSND Anh Tú. Gần đây có một số vở diễn của anh Lưu Quang Vũ khi được các nhà hát dựng lại đã bị gia đình anh Lưu Quang Vũ phản ứng. Gia đình anh Lưu Quang Vũ mong muốn khi dựng lại các vở kịch của anh Vũ thì các nhà hát, đạo diễn nên giữ được chất riêng, hồn cốt trong vở kịch của anh.

Tuy nhiên theo tôi, mỗi đạo diễn khi dựng vở kịch của anh Lưu Quang Vũ đều có cách tiếp cận, cách nhìn nhận khác.  Tôi sẽ gặp gia đình, chị Lưu Khánh Thơ- em gái của nhà viết kịch để trao đổi, thảo luận về vấn đề này trước khi dựng vở kịch “Người tốt nhà số 5”.

Mỗi vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ đều có chất hài hước, dí dỏm khiến người xem thích thú và được cười rất thoải mái. Vậy với vở diễn này thì sao, liệu anh có ý định tiếp cận vở kịch theo hướng hài hước?

- Các tác phẩm của anh Lưu Quang Vũ viết không phải vở nào cũng là hài kịch. Có những vở kịch anh viết mang tính hài kịch, nhưng cũng có những vở anh viết không phải là hài kịch. Những tình huống hài trong vở kịch của anh Lưu Quang Vũ không phải trò diễn mà đó là tình huống hài.

Có những vở diễn của anh Lưu Quang Vũ mọi người cười nhiều nhưng đó lại là những lớp diễn cực kỳ nghiêm túc, chứ không phải dụng ý cố để làm cho khán giả cười. Đấy là cái chất hài trong vở diễn của anh Lưu Quang Vũ. Vở kịch bản “Người tốt nhà số 5” tôi chưa thể nói sẽ tiếp cận theo khía cạnh nào. Vì tôi sẽ phải ngồi bàn với NSND Anh Tú cũng như trao đổi với gia đình anh Lưu Quang Vũ trước khi bắt tay vào dựng vở, nên xin phép bạn, một ngày gần đây tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về vở diễn.

 nsnd hoang dung: “nguoi phan xu” se co phien ban dien anh va online hinh anh 2

NSND Hoàng Dũng trong phim "Người phán xử"

Nếu buộc phải "làm mới" một vài chi tiết trong kich bản của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, anh sẽ xử lý thế nào?

- Như tôi đã nói ở trên, tôi được biết gia đình anh Lưu Quang Vũ có phản hồi và mong muốn, các tác phẩm của anh ấy khi được dựng lại vẫn giữ được hồn cốt, chất riêng của anh Lưu Quang Vũ trong các vở diễn.

Tôi lớn lên và trưởng thành từ những tác phẩm văn học của anh Vũ nên tôi hiểu trong các vở kịch của anh khiến chúng ta dễ dàng nhận ra những nhân tình thế thái, thấy vấn đề đời sống, lòng trắc ẩn của con người trong đó  và tất cả những điều này nó có một sức sống mãnh liệt, vẫn đang là vấn đề nóng, đúng với thời cuộc, xã hội bây giờ. Chính vì vậy mà không thể sửa đổi hay phá cách khỏi vở kịch của anh Lưu Quang Vũ.

Tuy nhiên với những chi tiết, những điều mà chỉ hợp vào thời điểm anh Lưu Quang Vũ viết thì chúng ta nên sửa đổi để hợp với thời điểm hiện tại. Để khán giả, các bạn trẻ sẽ hiểu tinh thần, nội dung của vở kịch hơn. Đến kịch của Shakespeare cũng còn sửa đổi mà. Tôi cho đấy là một sự sáng tạo mà không nên e ngại.

Xin cám ơn anh!

Đạo diễn, NSND Anh Tú cho biết, Nhà hát kịch Việt Nam mời NSND Hoàng Dũng dựng vở mới cho Nhà hát Kịch, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ. Nhà hát kịch Việt Nam muốn chọn kịch bản “Người tốt nhà số 5” của Lưu Quang Vũ và đây cũng là một trong những 4 vở diễn sẽ được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng trong năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ điểm chung là nhiều chuyện, mối quan hệ giữa Anh Đức – Trấn...
Hari Won lên đồ cực sang chảnh, thần thái bên Trấn Thành. Ngờ đâu,...
"Tôi nghĩ giả sử U23 Việt Nam có được vào vào tứ kết mà gặp đối thủ...