Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:45 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 29/10/2018 09:05 AM (GMT+7)

NSƯT Hoàng Điệp chủ động làm mẹ đơn thân đầy bản lĩnh

Sự kiện: HOT showbiz

Chặng đường 20 năm chủ động làm mẹ đơn thân đầy bản lĩnh của nữ Nhạc trưởng - NSƯT Hoàng Điệp khiến nhiều người ngưỡng mộ.

   

NSƯT Hoàng Điệp là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc Việt Nam. Sau NSƯT Bình Trang và PGS - NSƯT Minh Cầm, NSƯT Hoàng Điệp được xem là thế hệ nữ nhạc trưởng thứ 3 và duy nhất thành danh ở Việt Nam hiện nay.

 nsut hoang diep chu dong lam me don than day ban linh hinh anh 1
Nghệ sĩ ưu tú - Nhạc trưởng Hoàng Điệp.

NSƯT Hoàng Điệp nguyên là Giám đốc Trung tâm biểu diễn, quyền Trưởng khoa Nhạc nhẹ & Âm nhạc công nghệ của Nhạc viện TP.HCM, giảng viên lâu năm chuyên ngành chỉ huy hợp xướng và nhiều môn kiến thức âm nhạc Nhạc viện TP.HCM. Đồng thời, chị còn là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý giáo dục trẻ em và cảm thụ âm nhạc tại Việt Nam.

Năng động, sáng tạo và bản lĩnh, gần như thành công mọi mặt trong cuộc sống, nhưng cách đây 20 năm, nữ nghệ sĩ đã đưa ra một quyết định khiến nhiều người 'choáng váng': Trở thành mẹ đơn thân.

'Tôi chọn làm mẹ đơn thân'

Khác với việc lầm lỡ, li dị hay góa bụa, NSƯT Hoàng Điệp chủ động trở thành mẹ đơn thân vì: 'Tôi muốn làm mẹ, tôi khát khao làm mẹ nhưng tôi không muốn con tôi chứng kiến hoặc rơi vào những vòng xoáy mâu thuẫn giữa mẹ và cha của nó' - chị chia sẻ.

 nsut hoang diep chu dong lam me don than day ban linh hinh anh 2

Nghệ sĩ Hoàng Điệp và con trai ngày bé. Ảnh NVCC

Trong thời điểm hiện tại, mẹ đơn thân vẫn chưa được xem là 'chuyện bình thường', nhưng cách đây 20 năm, quyết định táo bạo ấy chắc phải là hiện tượng 'bom tấn' (?!)

Hỏi chị có từng e ngại bị đàm tiếu hay không, chị trả lời ngắn gọn: 'Nếu quan tâm ánh nhìn của người khác, tôi đã không làm'. Chị tự quyết định cuộc đời mình với tâm thế đã lên 'kế hoạch bài bản' cho mọi thứ. Chị chuẩn bị chu đáo, cho một cái tôi đầy lí trí muốn làm chủ 'sân khấu của cuộc đời', cho một căn nhà sẽ hoàn toàn không có bóng dáng của một người cha.

NSƯT Hoàng Điệp mạnh mẽ, bản lĩnh, độc lập và đặc biệt yêu trẻ con... Chị đã không tự 'đặc biệt hóa bản thân mình', chính chị cũng không mong cộng đồng đặt người mẹ đơn thân vào một vị thế biệt lập hay 'đáng chú ý' của xã hội. Bởi, khát khao làm mẹ là lẽ bình thường của mọi người phụ nữ, còn việc thực hiện khát khao ấy thế nào lại thuộc về quan điểm của mỗi cá nhân.

NSƯT Hoàng Điệp cũng không cố gồng mình, không cố tỏ ra mình là một siêu nhân. Chị chấp nhận cuộc sống như một lẽ bình thường, và chị tự học những kỹ năng làm cha lẫn mẹ. Chị tâm sự: 'Ngoài những kiến thức học được ở trường lớp, tôi còn học được rất nhiều ở 'trường đời'. Ngoài việc tự học hỏi thêm về những kỹ năng làm cha - mẹ và làm bạn với con, tôi còn rút ra bài học cho bản thân là phải tôn trọng và dạy con mình như con người ta, không khoan nhượng'.

Không ai có thể làm mẹ hoàn hảo ngay từ đầu, nhưng có rất nhiều bà mẹ vẫn đang cố gắng tự hoàn thiện để ngày càng hoàn hảo hơn trong mắt con mình…

Không muốn vẽ lên 'một người cha vô hình trong mắt trẻ'

Với NSƯT Hoàng Điệp, chị không thích những người mẹ đơn thân tự 'quây quần' thành một hội nhóm và cố gắng đưa cụm từ 'đơn thân' trở thành thời thượng. Bởi chị hiểu, một người mẹ tự thân nuôi con chẳng cần phải tỏ vẻ hay nhận được tung hô, thứ họ cần là sự cảm thông và chia sẻ.

Chị rất không thích việc vẽ lên 'một người cha vô hình trong mắt trẻ', vì như vậy sẽ gieo vào lòng con trẻ hy vọng về điều không có thật. 'Đứa trẻ sẽ không có cảm giác mất nếu nó chưa từng có và một ngày đứa con ấy biết sự thật, khi đó sẽ là bi kịch, đứa trẻ sẽ như 'vỡ tan' khi thấy người lớn đang lừa dối mình' - chị nói.

Nữ NSƯT cũng không thích việc người ta gọi làm mẹ đơn thân là một sự hy sinh, vì theo chị, đó là những gì cần làm, nên làm cho đứa con của mình và chị hoàn toàn hạnh phúc với sự cho đi ấy.

Chị cũng cho rằng, không nên gieo rắc hận thù bằng việc người mẹ nói xấu cha của đứa trẻ. Vì bản thân đứa trẻ đã sinh ra trong một hoàn cảnh bị cho là 'bất thường', nếu biết yêu con đúng cách, người mẹ chính là người mở 'cánh cửa ra thế giới' để con mình có thể trưởng thành theo cách bình thường nhất.

 nsut hoang diep chu dong lam me don than day ban linh hinh anh 3

Nữ nhạc trưởng chụp cùng con trong một chuyến du khảo. Ảnh: NVCC

Rồi mai này, khi con đã trưởng thành, đã biết yêu và có những mối quan tâm khác, chính người mẹ là bạn đồng hành cùng con, chủ động chia sẻ với con những đề tài nhạy cảm… để con có thể tự tin chia sẻ về những vấn đề khó nói, khuyến khích con trò chuyện với những học trò nam và đồng nghiệp nam của mẹ về những 'đề tài của đàn ông'…

Chị luôn tâm niệm, đừng nghĩ vì con thiếu thốn mà những người mẹ đơn thân thường có cớ 'bù đắp' để yêu con một cách mù quáng. 'Hãy luôn tỉnh táo và bản lĩnh khi nuôi con một mình. Dù thương con tới đâu cũng phải dạy cho con những kỹ năng sống và sự độc lập. Vì cha mẹ không thể che chở suốt đời con, vì chúng ta không thể sống giùm và làm giùm con mọi việc được, mà phải để cho con trưởng thành, phải để cho con tự đi bằng đôi chân của mình' - nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Chị giải thích những điều ấy bằng lý trí của một người đọc nhiều sách, của một nhà tâm lý học trẻ em, của một người phụ nữ thành đạt trong cuộc sống, và hơn hết là bằng cả trái tim của một người làm mẹ.

'Chúng tôi luôn nỗ lực để cuộc sống nhẹ nhõm và ổn định hơn…'

Khi được hỏi 'Thế nào là một người mẹ thành công ?', NSƯT Hoàng Điệp chia sẻ: 'Con cái trưởng thành và sống biết điều, có hậu, có trách nhiệm với bản thân và mọi người… chính là sự thành công của người mẹ'.

Con trai chị, mới ngày nào vẫn còn là đứa trẻ, giờ đã là một chàng trai khoẻ mạnh, chững chạc, tự lập...

 nsut hoang diep chu dong lam me don than day ban linh hinh anh 4

Con trai Nhạc trưởng Hoàng Điệp giờ đã trưởng thành và trở thành điểm tựa vững chắc của mẹ. Ảnh: NVCC

'Tôi luôn tự hào đã nuôi dạy con nên người bằng chính sức lao động và tình yêu thương của mình. Động lực lớn nhất của đời tôi chính là sự ngưỡng mộ của con trai đối với tôi! Thật vui khi con trai thủ thỉ: 'Mai mốt đi làm có tiền, con sẽ đưa mẹ tới những nơi mẹ thích'' - chị nói.

Đó có lẽ là câu nói mà hết thảy người làm mẹ đều mong muốn được nghe. Nhưng liệu điều ấy có đủ để gọi là hạnh phúc?

Theo Nhạc trưởng Hoàng Điệp: 'Hạnh phúc là được sống và làm những điều mình tâm huyết và đam mê, là luôn có gia đình - người thân là 'điểm trụ' sau bao thăng trầm, là luôn có những người bạn tri kỷ bên cạnh khi gặp nạn. Hạnh phúc là niềm vui khi thấy con cái trưởng thành và biết sống làm người có ích… vậy thôi'.

Nhiều người dành cả đời để hỏi bản thân mình có hạnh phúc hay không, nhưng nhiều người khác lại chưa bao giờ tự hỏi bản thân mình câu hỏi ấy. Họ đơn thuần chỉ cố gắng làm đầy cảm xúc vui vẻ mỗi ngày, NSƯT Hoàng Điệp là một người như thế.

Chị biết rõ đâu là những tiêu chí để làm nên hạnh phúc cho bản thân mình, nhưng chị chưa bao giờ hỏi bản thân và con trai rằng, hai mẹ con mình có hạnh phúc hay chưa. Mỗi câu hỏi luôn là một sự gợi nhắc nào đó, mà chị thì không muốn bản thân mình hay chính con mình phải băn khoăn, hay phải lừa dối cảm xúc để vừa lòng người hỏi. Chị cứ thế, sống hết mình, để 'mọi thứ tự nhiên trong tầm kiểm soát của lý trí'.

Khi được hỏi chị có tin rằng mình hạnh phúc không, người phụ nữ này đã tự tin trả lời theo cách rất 'Hoàng Điệp': 'Nay con đã lớn, tôi đã có một bờ vai vững chắc và chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để hiểu nhau hơn, sao cho cuộc sống nhẹ nhõm và ổn định hơn…'.

Chặng đường phía trước, hẳn còn dài lắm…

Theo Thu Trang (Hội Nhạc sĩ Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Văn Mai Hương vừa đăng tải hình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...
"Ngọc nữ màn ảnh Việt" thu hút sự chú ý khi đeo trang sức 1 tỷ đồng...
Không ít antifan có hành động so sánh trường hợp của hot girl Trâm...