Thứ Tư, ngày 08/04/2020 00:40 AM (GMT+7)

NSƯT Vũ Mạnh Dũng - người truyền lửa đam mê sớm vụt tắt trong đau đớn, tiếc thương

authorThanh Hà Thứ Năm, ngày 20/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Vũ Mạnh Dũng là nghệ sĩ chân chính và thanh cao. Dũng không chỉ được anh em đồng nghiệp quý mến mà còn nhận được tất cả sự kính trọng, yêu thương từ học trò”, nghệ sĩ Trần Ly Ly – quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chia sẻ với Dân Việt.

   

Sự ra đi của Vũ Mạnh Dũng là tổn thất lớn của nền âm nhạc hàn lâm

 nsut vu manh dung - nguoi truyen lua dam me som vut tat trong dau don, tiec thuong hinh anh 1

Nghệ sĩ Đăng Dương và nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng trong vở nhạc kịch "Cây sáo thần"

Thông tin NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ sát hại, ra đi ở độ tuổi chín nhất của nghề đã làm chấn động giới nghệ sĩ Việt. Rất nhiều nghệ sĩ như Đăng Dương, Quốc Hưng, Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Lương Nguyệt Anh... đã bày tỏ tiếc thương và bàng hoàng trước sự ra đi của anh. Chia sẻ về con người, tính cách của NSƯT Vũ Mạnh Dũng, ca sĩ Đăng Dương, nghệ sĩ Trần Ly Ly đã không khỏi đau xót và tiếc nuối.

Ca sĩ Đăng Dương cho hay: “Tôi đã được làm việc với Vũ Mạnh Dũng khá nhiều, đặc biệt là trong vở kịch “Cây sáo thần” kỷ niệm 250 năm ngày sinh của thiên tài Mozart.

“Ngày đó NSND Trung Kiên muốn dựng lại vở diễn này. Tôi vào vai hoàng tử, còn Vũ Mạnh Dũng vào vai người chim Papageno. Vai của Dũng là nhân vật có tính cách đặc biệt và cậu ấy vào vai rất xuất sắc, gây ấn tượng không chỉ với bạn diễn, khán giả mà gây ấn tượng cả với đạo diễn người Áo. Cậu ấy là nghệ sĩ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ nên nhận được sự yêu mến của tất cả mọi người.

 nsut vu manh dung - nguoi truyen lua dam me som vut tat trong dau don, tiec thuong hinh anh 2

Tôi còn nhớ ngày đó chúng tôi đã bỏ công sức ra tập luyện cho vở “Cây sáo thần” với thời gian khủng khiếp, một năm trời chỉ để dành cho một vở diễn 3 tiếng đồng hồ. Việc tập luyện vở nhạc kịch này đã lấy hết sức lực của anh em chúng tôi, riêng việc học thuộc tiếng Đức chúng tôi đã mất vài tháng và 3 tháng cuối chúng tôi lao vào tập điên cuồng, tập ngày, tập đêm với nhạc trưởng, với đàn piano.

Đêm qua tôi nghe tin về Dũng mà buồn và thương Dũng quá. Tôi cứ đặt câu hỏi vì sao chuyện này lại đến với Dũng, với một con người rất tử tế, hiền hậu như vậy.

Vũ Mạnh Dũng là một nghệ sĩ thành công trong dòng nhạc kịch, Dũng mất đi là một tổn thất to lớn, tôi phải nhấn mạnh hai từ to lớn đối với dòng nhạc kịch, hàn lâm nói riêng và nền âm nhạc Việt Nam nói chung. Vốn dĩ đây là dòng nhạc rất ít người theo đuổi, mà lại còn thành công như Dũng", ca sĩ Đăng Dương nói trong nghẹn ngào.

Theo ca sĩ Đăng Dương, để thành công ở vị trí như Vũ Mạnh Dũng ở dòng nhạc kịch sẽ phải mất rất nhiều thời gian, thậm chí cả hàng chục năm. Quá trình đào tạo dòng nhạc hàn lâm này không giống như quá trình đào tạo dòng nhạc nhẹ hay dòng nhạc khác.

Một nghệ sĩ thành công trong dòng nhạc Opera sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó điều đầu tiên là người nghệ sĩ phải đam mê hết mình với dòng nhạc kịch, điều thứ hai là có giọng hát, thứ 3 là nền tảng văn hoá, kiến thức không chỉ ở trong chuyên ngành của mình mà còn cả kiến thức xã hội.

"Với chúng tôi, những người hát dòng nhạc kịch, để biểu diễn một tác phẩm sẽ phải tìm hiểu, đọc, nghiên cứu rất nhiều để vừa hiểu được tác phẩm ra đời như thế nào, thời điểm, tác giả đó sáng tác, gửi gắm điều gì vào tác phẩm đó… Tất cả những điều đó chúng tôi điều phải nghiên cứu thì khi biểu diễn mới có cảm xúc và truyền tải tốt nhất tác phẩm đến với khán giả”, ca sĩ Đăng Dương chia sẻ.

Ca sĩ Đăng Dương bảo, anh không chỉ được hợp tác làm việc cũng Vũ Mạnh Dũng ở vở nhạc kịch “Cây sáo thần” mà thi thoảng anh cũng có hát chung với Vũ Mạnh Dũng trong một vài chương trình khác. 

"Dũng luôn luôn nhận được sự yêu mến của tất cả các nhạc trưởng mà Dũng tham gia. Bởi Dũng là người chỉn chu, nghiêm túc và yêu nghề. Dũng là một trong những người nghệ sĩ làm nghề mà tôi trân trọng và yêu quý nhất", ca sĩ Đăng Dương nói trong bồi hồi xúc động.

 nsut vu manh dung - nguoi truyen lua dam me som vut tat trong dau don, tiec thuong hinh anh 3

“Vũ Mạnh Dũng là con người đam mê với nghệ thuật, Dũng không chỉ lao động bằng những vở diễn, những buổi tập luyện, mà am mê với nghệ thuật ngay cả khi đi dạy. Dũng từng có 10 năm cộng tác giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Dũng muốn truyền tải niềm đam mê nghệ thuật tới thế hệ sau, tới những bạn trẻ bằng tất cả khát vọng, đam mê.

Chính vì thế mà khi quyết định nghỉ dạy ở Nhạc viện, Dũng nói với tôi, cậu cũng buồn và tiếc, nhưng vì công việc tại Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam nên tạm thời nghỉ dạy. 

Cậu ấy nói: "Em đã nghỉ dạy ở Nhạc viện, cũng tiếc anh ạ, nhưng cũng vì thời gian này em cần đầu tư thời gian cho công việc ở Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Em muốn truyền lửa, niềm đam mê tới các bạn trẻ, bởi ở dòng nhạc mà anh em mình theo đuổi, không phải bạn trẻ nào cũng chọn, bạn trẻ nào cũng đủ kiên định để học theo tới cùng”.

Hai anh em cũng rất hay chia sẻ về nghề, chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau và đều có chung quan điểm, người nghệ sĩ theo dòng nhạc kịch luôn chịu nhiều thiệt thòi hơn những dòng nhạc khác. Với những dòng nhạc khác, việc học và ra ngoài đời biểu diễn không quá vất vả, khó khăn. Nhưng với dòng nhạc của anh em tôi, thì ngay cả việc học cũng đã vất vả hơn, còn đi biểu diễn lại càng bó hẹp ở một số lượng khán giả. Cũng chính vì thế mà cuộc sống của những nghệ sĩ theo dòng nhạc kịch luôn thiệt thòi và khó khăn.

 nsut vu manh dung - nguoi truyen lua dam me som vut tat trong dau don, tiec thuong hinh anh 4

Vũ Mạnh Dũng đã từng nói với tôi đây đã là cái nghiệp, là niềm đam mê từ nhỏ nên không thể né tránh, giống như nghề đã chọn mình chứ không phải mình chọn nghề”, ca sĩ Đăng Dương chia sẻ.

Theo ca sĩ Đăng Dương, Vũ Mạnh Dũng mất đi quả thực là một tổn thất không nhỏ cho dòng nhạc kịch, không chỉ riêng với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam mà cho cả nhạc kịch của nền âm nhạc Việt. Tất cả nghệ sĩ đều cảm thấy tiếc thương và bàng hoàng, đau đớn cho sự ra đi đột ngột có phần tức tưởi, oan ức của Dũng.

Nghệ sĩ chân chính, thanh cao

 nsut vu manh dung - nguoi truyen lua dam me som vut tat trong dau don, tiec thuong hinh anh 5

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng trong vở nhạc kịch "Người tạc tượng".

Nghệ sĩ Trần Ly Ly – quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam nói trong nghẹn ngào: “Khoảng 22h22 ngày 18/2 Dũng bị đâm, thì đến 22h30 vợ của Dũng đã điện thoại báo tin cho cô bạn thân cùng đoàn với Dũng. Và cô Lan diễn viên cùng đoàn đã ngay lập tức báo cho tôi và anh em trong đoàn. Khi anh em trong đoàn đến, công an đã phong toả hiện trường nên không thể vào nhà với Dũng. Lúc đó nhìn vợ Dũng bế con với gương mặt thất thần, mọi người mới thật sự tin Dũng đã ra đi. Đau xót và bàng hoàng vô cùng.

Dù mới chỉ đảm nhận vai trò quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam từ năm 2018, thời gian làm việc với Dũng chưa nhiều, nhưng tôi nhận thấy Dũng là nghệ sĩ chân chính, liêm khiết. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả với gánh nặng 4 người con, con nhỏ nhất mới được 4 tháng tuổi, nhưng Dũng cũng không bao giờ có ý định sân si, hay bon chen kiếm tiền bằng mọi giá.

Hôm qua khi nghe anh em nói chuyện tôi cũng mới biết thông tin vì sự phát triển của Nhà hát mà cậu ấy nghỉ cộng tác giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tôi sự thực xúc động và trân trọng điều đó ở Vũ Mạnh Dũng. Bởi tôi biết nghề của chúng tôi, những nghệ sĩ hát Opera luôn chịu nhiều thiệt thòi về kinh tế, đời sống không mấy khá giả, nên anh em có muốn đi làm thêm, cộng tác giảng dạy ở bên ngoài tôi hoàn toàn ủng hộ và tôn trọng. Nếu không có chuyện gì xảy ra thì theo quy hoạch của Nhà hát, tới đây Dũng sẽ lên vị trí là trưởng đoàn”, nghệ sĩ Trần Ly Ly tâm sự.

Chia sẻ thêm về tài năng cũng như vị trí solist chính trong các vở nhạc kịch của NSƯT Vũ Mạnh Dũng tại Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, nghệ sĩ Trần Ly Ly cho biết, năm 2019 Nhà hát  đã dựng vở nhạc kịch “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, khắc họa cuộc chiến giữa người dân Tây Nguyên và giặc Mỹ vào những năm 1960. Sở hữu một giọng hát baritone đẹp, hào sảng, Vũ Mạnh Dũng đã thể hiện xuất sắc vai diễn của mình. 

Ngoài ra Vũ Mạnh Dũng cũng đóng góp rất lớn trong các tác phẩm, chương trình nghệ thuật của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam như kiệt tác ballet “Hồ thiên nga” của nhà soạn nhạc Tchaikovsky vào ngày 7/10/2019; Buổi hòa nhạc "Rock Symphony - We Are The Champions"…

Nói về con người, tính cách của Vũ Mạnh Dũng, nghệ sĩ Trần Ly Ly xúc động nói hai từ: Nghệ sĩ chân chính và thanh cao.

"Dũng không chỉ được anh em đồng nghiệp quý mến bởi cách sống, yêu thương và bảo vệ quyền lợi cho anh em trong đoàn, Dũng còn nhận được sự yêu thương của tất cả học trò mà cậu dẫn dắt. Từ tối 18/2, dù đêm muộn, tin về sự ra đi đột ngột của Dũng đã khiến bao học trò rơi nước mắt. Trên facebook của Dũng, hàng trăm chia sẻ của học trò gửi tới những lời đau buồn, thương tiếc cùng những kỷ niệm của họ với người thầy mà họ kính yêu, tôn trọng", nghệ sĩ Trần Ly Ly chia sẻ

Đau xót, trước sự ra đi của một trong những giọng ca Opera hàng đầu của Việt Nam, nghệ sĩ Trần Ly Ly nói: “Sự ra đi của Dũng đang ở độ chín nhất của nghề là một tổn thất rất lớn cho Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Mất Vũ Mạnh Dũng là mất đi một người tài năng. Lĩnh vực nghệ thuật không giống như các ngành nghề khác, nếu không có nhân viên này thì thay bằng nhân viên khác. Ở lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt lại là nghệ sĩ Opera như Vũ Mạnh Dũng không thể có người thay thế. Vũ Mạnh Dũng là nghệ sĩ nòng cốt, là solist chính trong tất cả các vở nhạc kịch của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam”.

 Vũ Mạnh Dũng sinh năm 1978, tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Âm nhạc, Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc Họa Trung ương năm 2000. Năm 2004, tốt nghiệp Cử nhân Biểu diễn thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2009, Mạnh Dũng tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Vũ Mạnh Dũng từng đạt rất nhiều huy chương và giải thưởng như: Huy chương vàng bài hát “Người là niềm tin tất thắng” của nhạc sĩ Chu Minh - Hội diễn ngành giáo dục toàn quốc năm 2004; Đoạt giải nhì cuộc thi hát “Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc năm 2009”; Huy chương vàng vai diễn Anh Hà trong vở nhạc kịch "Cô Sao" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận – Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015; Cúp vàng Festival mùa xuân tháng 4/2016” tại Bình Nhưỡng – CHDCND Triều Tiên.

Vũ Mạnh Dũng đã từng hát solo trong các vở thanh xướng kịch (Oratorio) như: “Chiếu dời đô” của Dzoãn Nho; “Ngàn năm nhớ về thuở ấy” của Đinh Quang Hợp; “Sắc sắc không không” của Đỗ Dũng; Giao hưởng số 9 của L.V.Beethoven; Giao hưởng “Đất nước” của Đặng Hữu Phúc; “Mesa Cdur” của V.A.Mozart; “Requiem” của Verdi và nhiều chương trình hòa nhạc lớn nhỏ… 

Vũ Mạnh Dũng được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú tháng 9/2019. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng vật dụng cũng được MC Kỳ Duyên chú ý sửa chữa và thay thế để...
Đây là khoảnh khắc đầu tiên mà nữ ca sĩ đã hé lộ gần như hết các...
Loạt ảnh mới của Trương Quỳnh Anh khi diện bộ váy trễ vai và phối...