Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 01:22 AM (GMT+7)

NTK Quang Huy: "Thiết kế "Bàn thờ" sẽ gây ra những hệ lụy tôn giáo"

authorHà Thúy Phương Thứ Tư, ngày 29/05/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tranh cãi về thiết kế "Bàn thờ" của thí sinh Phạm Quang Minh lọt vào top các thiết kế được bình chọn để Hoàng Thùy làm trang phục dân tộc khi tham gia cuộc thi Miss Universe 2019, nhà thiết kế Quang Huy đưa ra quan điểm của mình.

   

 ntk quang huy: "thiet ke "ban tho" se gay ra nhung he luy ton giao" hinh anh 1

Thiết kế trang phục "Bàn thờ" của thí sinh Phạm Quang Minh lọt vào top các thiết kế được bình chọn để Hoàng Thùy làm trang phục dân tộc khi tham gia cuộc thi Miss Universe 2019.

Thưa NTK Quang Huy, theo anh trang phục "Bàn thờ" của thí sinh Phạm Quang Minh có những vấn đề gì?

Ở phương diện nghề nghiệp, tôi tôn trọng ý tưởng sáng tạo của các bạn thiết kế nhưng bộ trang phục "Bàn thờ" của thí sinh Phạm Quang Minh thuộc phạm trù văn hóa tâm linh. Để động chạm đến vấn đề này cần có kiến thức nền tảng để có thể có được ý tưởng phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa tín ngưỡng của từng địa phương, từng khu vực. Nếu nhìn vào bộ trang phục bàn thờ, sẽ thấy thiết kế này là đi quá thuần phong mỹ tục và văn hóa tín ngưỡng. Bàn thờ là nơi linh thiêng mang ý nghĩa tâm linh văn hóa, rất khó động chạm đến để đưa vào những vật dụng thông thường chứ chưa nói đến quần áo mặc trên người.

 ntk quang huy: "thiet ke "ban tho" se gay ra nhung he luy ton giao" hinh anh 2

Nhà thiết kết Quang Huy

Tôi cũng đã được xem qua lời thuyết trình của bạn Phạm Quang Minh về ý tưởng của bạn thì tôi thấy bạn có vấn đề trong tư duy, nhận thức. Việc bạn Quang Minh đưa ý tưởng người trình diễn thắp 3 nén hương, vái ba lạy là không tôn trọng văn hóa tín ngưỡng.

Là một nhà thiết kế chuyên về trang phục truyền thống, anh nghĩ gì về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được áp dụng cho bộ trang phục này? Và nếu thiết kế "Bàn thờ" được chọn mặc sẽ gây ra những hệ lụy gì?

Trong văn hóa tín ngưỡng, quy định thắp 1, 3, 5 nén hương, vái bao nhiêu cái, chủ nhà vái bao nhiêu trong đám ma, khách vái bao nhiêu đều có quy định và ý nghĩa riêng. Có lẽ bạn Phạm Quang Minh chưa tìm hiểu kỹ để hiểu được những điều này. Nếu bộ trang phục này có thật, thì sẽ có rất nhiều hệ lụy về tôn giáo mà tầm hiểu biết của tôi không lường trước được. Tôi nghĩ là bạn Quang Minh chưa đủ trình độ khả năng để thuyết phục người mặc, và người xem về ý tưởng của mình.

 ntk quang huy: "thiet ke "ban tho" se gay ra nhung he luy ton giao" hinh anh 4

"Sáng tạo phải dựa trên nền tảng văn hóa tốt"  - NTK Quang Huy bày tỏ.

Anh nghĩ thế nào về ranh giới của những ý tưởng độc đáo và phản cảm trong việc thiết kế những bộ trang phục đặc biệt dành cho các cuộc thi hoa hậu?

Nói về sáng tạo thì không có ranh giới nào nếu dựa trên một nền tảng văn hóa tốt, được đào tạo bài bản. Bạn phải am hiểu văn hóa, làm văn hóa cực chuẩn thì mới sáng tạo được sản phẩm văn hóa dựa trên nền tảng đó. Hiện giờ theo như tôi thấy một số người có tên tuổi trong nghề nhưng lại ủng hộ những cách làm như bạn Quang Minh thì tôi cho là người đó cũng chưa tìm hiểu sâu về văn hóa. Văn hóa tín ngưỡng có những cái không thể vượt qua dù là làm sáng tạo.

 ntk quang huy: "thiet ke "ban tho" se gay ra nhung he luy ton giao" hinh anh 5

NTK Quang Huy quan niệm: "Muốn hoành tráng đến đâu, phải đặt vấn đề đúng trước đã".

Theo anh, cái khó của việc thiết kế các trang phục dự thi của các Hoa hậu Việt Nam đưa ra thế giới là gì?

Cái khó là làm sao để mình ấn tượng, khác biệt so với những thí sinh khác, khi đại diện cho Việt Nam. Sự khác biệt nằm ở đặc trưng văn hóa đất nước, văn hóa trang phục nhưng vẫn phải hiện đại chứ không phải bê nguyên trang phục cổ lên, phải phù hợp với xu hướng thế giới ở phom dáng và khác biệt với mọi người. Để làm được điều đó phải nắm rõ nét đặc trưng truyền thống, kết hợp nhuần nhuyễn với văn hóa hiện đại. Theo tôi kể cả bộ trang phụ của H’Hen Niê ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, tôi cũng chưa thấy phù hợp vì bánh mì đâu có phải là đặc trưng của Việt Nam. Sao không phải là bánh trưng, hay bánh giầy, và bộ trang phục đó nếu là ý tưởng về bánh mì thì với con mắt của người làm nghề, ý tưởng đó được chuyển tải thành trang phục theo một cách mà tôi nghĩ chưa hẳn là tinh tế. Tôi cho rằng, ngoài mặt tư duy về ý tưởng, làm trang phục dân tộc cho người đẹp đi thi cuộc thi nhan sắc hoành tráng đến cỡ nào thì trước hết việc đặt vấn đề phải đúng đã.

 ntk quang huy: "thiet ke "ban tho" se gay ra nhung he luy ton giao" hinh anh 7

"Phải cân đối để có những lựa chọn trang phục phù hợp từng không gian, hoàn cảnh"  - NTK Quang Huy khẳng định.

Vậy vấn đề ở đây là các nhà thiết kế phải tự trau dồi để có một phông văn hóa tốt?

Trong các trường đào tạo về thời trang chúng tôi cũng có đưa ra những cơ sở lý luận cơ bản về các văn hóa dân tộc ví như: văn hóa Tây Bắc thế này, Đông Bắc thế kia…nhưng chỉ là những gạch đầu dòng, nếu để nói là học thì các giáo sư vẫn còn phải tiếp tục học. Mỗi khi sáng tạo ý tưởng gì, các bạn phải tự đặt câu hỏi và trả lời được cho mình, phải tìm hiểu thông tin, nguồn thông tin cũng phải tìm được nguồn đúng và suy xét từng khía cạnh, góc độ. Ví như ở đất nước này thì điều này đúng, ở thế giới thì điều này là hay...không để cân đối vào từng không gian, hoàn cảnh nhất định. Nếu có kiến thức nền tảng tốt thì các bạn sẽ biết cách để làm được điều này, còn học trong trường chỉ là những kiến thức cơ bản

Xin cảm ơn NTK Quang Huy!

NTK Quang Huy là một trong những nhà thiết kế gạo cội của làng thời trang Việt Nam được đào tạo bài bản. Anh từng giảng dạy ở ĐH Hồng Bàng, ĐH Mỹ Thuật HCM… Anh nổi tiếng với áo dài truyền thống và trang phục lấy cảm hứng văn hóa các dân tộc của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh được Noo Phước Thịnh chia sẻ có tên là "Sự thật nơi đáy...
Những hình ảnh chưa từng được công khai của Đàm Vĩnh Hưng tình tứ...
Nhiều người cảm thấy bất ngờ trước cuộc sống chật vật của ngôi sao...