Phạm Quỳnh Anh phủ nhận việc can thiệp dao kéo, thậm chí còn tự tin mời chuyên gia đến kiểm tra gương mặt.

Vượt qua biến cố trong hôn nhân, Phạm Quỳnh Anh trở nên mạnh mẽ, trưởng thành. Trở thành mẹ đơn thân của hai cô con gái, dù gặp không ít khó khăn nhưng bản năng làm mẹ đã cho người phụ nữ tưởng chừng yếu ớt như Phạm Quỳnh Anh có đủ sức mạnh để cán đáng mọi việc. Đặc biệt, trở lại với showbiz, nữ ca sĩ cũng gặt hái được nhiều thành công trong một năm vừa qua với nhiều cột mốc đáng nhớ

- Năm vừa qua của Phạm Quỳnh Anh thế nào?

- Một năm trôi qua nhanh quá! Tôi đã có một năm làm việc rất chăm chỉ, cật lực đến mức không có thời gian để suy nghĩ gì hết, chỉ có cắm đầu vào làm việc thôi. Tôi đã hoàn thành tốt những dự án từ việc ngồi ghế HLV chương trình The Voice Kids, một buổi fan meeting ấm cúng với anh Ưng Hoàng Phúc, đi diễn ngược xuôi trong và ngoài nước, quay quảng cáo, ra mắt MV "Xiêu lòng" thành công ngoài mong đợi.

- Tại sao lại có "Xiêu lòng" - một thể loại nhạc hoàn toàn mới so với những gì khán giả biết đến về Phạm Quỳnh Anh? 

- Trước đây, mọi người nhìn vào tôi sẽ mặc định nghĩ đến một Phạm Quỳnh Anh lúc nào cũng trầm buồn, u sầu. Tôi thấy như vậy là chưa đúng với con người của mình. Bản thân tôi là người rất năng động trong công việc, luôn có suy nghĩ hướng về phía trước, có cái nhìn rất tích cực về tương lai. Thế nhưng, định hình của mọi người về tôi lại là người một phụ nữ yếu ớt. Chính vì thế mà tôi xã làm MV "Xiêu lòng" như một góc nhìn khác về bản thân mình, ngoài sứ mệnh, vai trò chia sẻ nỗi buồn với khán giả thì tôi cũng là người rất hài hước, vui vẻ, với hình ảnh "tưng tưng", "hâm hâm" (cười).

- Không muốn khán giả nhìn thấy hình ảnh yếu ớt, chị có cố gồng mình để mạnh mẽ hơn không?

- Những gì khán giả suy nghĩ có thể là nhìn thấy thông qua công việc, tôi chỉ muốn cho họ thấy những góc khác mà họ chưa biết. Mình rõ ràng là một người phụ nữ có thể làm vất cứ công việc gì chứ không thuần chỉ hát những ca khúc trầm buồn như mọi người nghĩ.

- Tại sao không phải là một Phạm Quỳnh Anh mạnh mẽ từ trước mà phải đến sau biến cố về hôn nhân công chúng mới thấy sự thay đổi ở chị?

- Những gì trong quá khứ thì tôi không muốn nhìn lại và phải đặt câu hỏi tại sao, tất cả đều có lý do và có sự sắp đặt của ông trời. Tôi chỉ biết nhìn lại quá khứ bằng sự trân trọng. Quá khứ đã cho tôi quá nhiều điều. Cảm ơn tất cả những người thầy trong quá khứ, ngay cả anh Huy tôi cũng xem là một người thầy để tôi có thể được đào tạo một cách khắc khe nhất để ngày hôm nay, ít nhất là tôi bước ra cuộc đời một cách tự tin. Đương nhiên chẳng ai muốn cuộc sống của mình gặp biến cố. Ai cũng muốn con đường đi bằng phẳng, gặp nhiều may mắn. Nhưng tôi rất cảm ơn những biến cố, khó khăn đã qua để mình biết sức mạnh của bản thân trước cuộc đời. Vượt qua nó, tôi sẽ càng mạnh mẽ, tìm tòi những sự thật ở chính bản thân, là mình có nhiều hơn những gì mình nghĩ, như vậy chẳng phải tốt hơn sao?

- Chị từng chia sẻ trong một chương trình rằng, phải làm lại mọi thứ ở tuổi 35, đây có phải là thời gian để chị có một bắt đầu mới?

Tôi nghĩ trong cuộc đời, cái giá lớn nhất cho tuổi trẻ là những lần được vấp phải sai lầm, đây là quyền của tuổi trẻ. Tuổi trẻ đi qua, ở tuổi 35 cũng không còn trẻ nữa tôi vẫn có thể làm lại cuộc đời lúc này. Đó là điều chẳng ai muốn, những nếu để nói với các bạn trẻ, tôi sẽ nói, dù ở bất kỳ mốc thời gian nào trong cuộc đời, ngã ở đâu cứ đứng dậy một cách tự tin nhất. Chúng ta phải là người tự cho bản thân sức mạnh, niềm tin, có thể mạnh mẽ đứng dậy mà không phải dựa dẫm vào bờ vai nào. Chẳng có bề vai nào đủ rộng, đủ sức để bạn nương tựa mãi ngoài sự mạnh mẽ bản thân mình.

Chúng ta có thể có những người bạn, nhưng họ cũng chỉ có thể giúp đỡ trong một thời gian nhất định hoặc về mặt tinh thần. Hãy tin vào bản thân mình, sẵn sàng đương đầu mọi thứ. Tôi luôn muốn tất cả mọi người may mắn và tôi cũng muốn mình có được điều đó. Nhưng nếu lỡ phải gặp những điều không may thì phải tin vào bản thân sẽ vượt qua được. Nếu cứ tự vùi dập mình bằng những nỗi buồn khổ thì cũng được thôi, nó chính là cảm xúc của con người nhưng chỉ nên một thời gian rồi bước tiếp.

- Chị đã thật sự cân bằng lại cuộc sống sau biến cố hôn nhân và đã mất bao nhiêu thời gian để tìm lại niềm vui trong cuộc sống?

- Điều quan trọng nhất mà tôi đã làm được là không bao giờ nghĩ về những điều đã xảy ra bằng thái độ tiếc nuối, cũng không ngồi đếm rằng mình đã có bao nhiêu ngày đau khổ. Tôi chỉ đâm đầu vào công việc, vào những điều mình muốn làm cho cuộc đời này, cho bản thân mình để không có thời gian nghĩ đến những điều không vui. Thế nên nếu hỏi rằng tôi đã mất bao nhiêu thời gian để cân bằng cuộc sống thì tôi chẳng đếm, vì sau đó tôi phải đứng dậy ngay. Tôi không chỉ sống cho bản thân mình mà còn có nhiều trách nhiệm khác. Đương nhiên là sau những lúc bận rộn, cũng có suy nghĩ chơi vơi thoáng qua nhưng tôi phải lý trí, tự vực mình dậy.

Tôi cũng là con người chứ chẳng phải tảng đá mà không biết buồn, không biết đau thương. Đó là những điều rất đời sống mà một người nghệ sĩ lại càng đa sầu đa cảm hơn. Tôi nghĩ tất cả những điều đã xảy ra sẽ là chất liệu, tôi mang nó vào công việc, tâm sự với nhạc sĩ để viết thành những ca khúc, chia sẻ đến những người có hoàn cảnh giống mình. Ai trong đời sống cũng phải va vấp chuyện này chuyện khác, nếu bằng phẳng quá cũng nhạt, chẳng có chút hương vị gì của cuộc sống.

- Từng có cuộc hôn nhân hạnh phúc nhưng khi trở thành mẹ đơn thân, chị có gặp nhiều khó khăn không?

- Tôi không nghĩ gì về những điều không vui quá lâu đâu, mọi thứ nó đã đi qua một cách tự nhiên và tôi xem niềm vui hay nỗi buồn là những gì diễn ra hàng ngày, mình không cần quá bận tâm hay ghim trong lòng. Việc làm mẹ đơn thân cũng thế, nó cũng diễn ra tự nhiên mà mình phải biết tập thích nghi, làm quen với thói quen mới. Dù gì thì chặng đường mười mấy năm qua mình cũng có những thói quen và buộc phải thay đổi. Đến sau cùng thì tôi ổn, thế thôi!

- Lịch trình công việc dày đặc cùng với việc phải chăm sóc 2 con, có lúc nào chị cảm thấy quá sức với mình không?

- Sức khoẻ là điều mà tôi cho là quý hơn cả tiền, cả vàng. Tôi bao giờ cũng nghĩ đến sức khoẻ đầu tiên và luôn tự chăm sóc bản thân. Lịch trình dày đặc nên tôi tranh thủ ngủ mọi lúc mọi nơi từ trên xe hơi hay máy bay khi di chuyển... và vẫn phải cân bằng việc chăm sóc con cái. Thật ra, những điều tôi tin mình làm được thì sẽ có cách sắp xếp. Ngoài ra, vẫn có cả nhà nội và nhà ngoại thay tôi chăm sóc các con mỗi khi mình vắng nhà, đi lưu diễn xa...  Còn khi ở Sài Gòn, kiểu gì tôi cũng về nhà ngủ cùng 2 con. Tôi vẫn thức để chăm con uống sữa, sáng vẫn dậy sớm để tiễn các con đi học và sau đó đi làm... Không riêng gì tôi mà tất cả những người phụ nữ khác đều có sức mạnh như thế, đó là bản năng của một người mẹ mà khi cần thiết họ có thể làm được mọi thứ.

- Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, chị có mở lòng với một mối quan hệ khác không?

- Lúc nào tôi cũng mở lòng (cười). Tất cả đều là chuyện duyên số, tôi không bao giờ "cưỡng duyên". Điều quan tâm lớn nhất của tôi là kiếm tiền, ổn định cuộc sống và vững vàng sự nghiệp. Tôi đã trải qua biến cố hôn nhân nên có lần sau sẽ phải là sự chọn lựa rất kỹ càng, không việc gì phải vội và khi nào tìm được người phù hợp thì chuyện đó mới xảy ra được.

- Thời gian gần đây, Phạm Quỳnh Anh được cho là có màn lột xác về phong cách, trở nên gợi cảm, sexy hơn. Chị chia sẻ gì về điều này?

- Phải nói một cách công bằng rằng đó là những điều gì rất phụ nữ. Tôi chưa bao giờ ép mình vào một khuôn khổ nào hết, mình cứ là chính mình, thử những gì cảm thấy bản thân mình phù hợp và tất nhiên là không quá đá, phản cảm. Là phụ nữ, đôi khi họ thích diện những trang phục gợi cảm một chút nhưng chưa bao giờ tôi diện một trang phục nào vượt quá giới hạn cho phép. Những gì hôm nay tôi làm điều hết sức tự nhiên, phù hợp với bản thân, với hình ảnh của mình, không làm lố, không gây sốc, phản cảm hay chiêu trò. Tôi làm nghề một cách nghiêm túc, chăm chỉ, để một ngày trôi qua và khi bước lên giường phải có một giấc ngủ thật ngon chứ không phải tuýp người ngồi xuống tính kế, làm tổn hại đến người khác.

- Phụ nữ, đặc biệt khi là nghệ sĩ thì càng có nhiều áp lực về nhan sắc. Sự thay đổi gần đây của chị cũng vướng tin đồn "dao kéo"?

- Nếu cần tôi sẽ mời chuyên gia đến kiểm tra việc tôi có can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ gì không, đó là điều mà tôi hết sức tự tin. Kể cả việc nếu có thẩm mỹ cũng là điều hết sức bình thường trong thời đại này, nhưng tôi khẳng định mình không can thiệp "dao kéo". Tôi chỉ biết chăm sóc cho bản thân mình hơn.

- Thời gian gần đây chị cũng sắm một vài món đồ hàng hiệu. Chị nghĩ gì về việc dùng hàng hiệu?

- Đó là những sở thích rất phụ nữ và tôi cũng là phụ nữ, tôi cũng thích chứ. Nói về việc tiêu xài hoang phí thì tôi không phải là người như thế. Lao động cả năm, cuối năm cũng là dịp tự thưởng cho bản thân. Tự tặng cho mình để có thêm động lực năm sau tiếp tục "cày cuốc" kiếm tiền.

Tôi không phải quá lậm vào việc dùng hàng hiệu, vẫn phải chi tiêu hợp lý  vì còn con cái, gia đình. Tôi không tránh nỗi niềm đam mê phụ nữ nhưng không phải là đâm đầu, bằng mọi giá phải có món này, món kia. Tôi làm bao nhiêu thì trích một phần để thưởng cho bản thân, khi đó mình thấy công việc mình làm trở nên ý nghĩa hơn. Món quà mình có từ số tiền lao động tôi cũng cảm thấy vui hơn. Tôi không cắm đầu, phải áp lực mua nhà, mua xe, mua túi hiệu này nọ. Thà tôi đầu tư mua nhà còn hơn là mua túi hàng hiệu vì thời trang sau một thời gian cũng hết mốt rồi vứt đi. Nên tôi nghĩ sau này có nhiều nhà sẽ khoe hơn là việc khoe túi. Tôi lại không có thói quen khoe trên mạng xã hội vì đó là điều không cần thiết. Chẳng ai biết tôi có bao nhiêu tiền hết, mình có tiền, có của thì cho mình thôi, khoe làm gì.

- Năm Canh Tý 2020 là "năm tuổi" của Phạm Quỳnh Anh. Nhiều nghệ sĩ có vẻ e ngại "năm tuổi", còn quan điểm của chị thế nào?

- Nhiều người bảo rằng năm tuổi nên làm ít thôi nhưng tôi nghĩ mình càng phải làm nhiều lên. Tôi không sống trong sợ hãi, không ngồi ở nhà mà sợ "năm tuổi". Nếu suy nghĩ ngại "năm tuổi" chẳng làm gì, chẳng có công việc thì cả năm không có tiền nên vẫn cứ phải làm việc. Tôi không phải là tuýp người như vậy, nếu có việc gì đến tôi sẽ phải sẵn sàng để đương đầu và tin là mình vượt qua được.

- Kế hoạch đón Tết của chị và gia đình năm nay thế nào?

- Tết là ngày đoàn viên nên năm nào cũng thế, tôi sẽ ở nhà với gia đình và nghỉ ngơi. Về phần hai con sẽ ăn Tết với cả bố và mẹ, cả bên nội và ngoại, chúng tôi sẽ cân bằng điều đó. Việc phân chia thế nào là chuyện riêng tư của gia đình, miễn sao các con của tôi sẽ có đầy đủ sự xuất hiện của cả bố và mẹ trong những lúc cần thiết.

Dịp Tết này tôi sẽ có một sự án phim ngắn cùng anh Ưng Hoàng Phúc và Lam Trường, truyền đi thông điệp đến các gia đình rằng, cho dù mình có là ai, có thất bại, thành công đến cỡ nào, có địa vị xã hội ra sao... thì Tết vẫn là ngày đoàn viên, phải về nhà để sum vầy bên bố mẹ, gia đình. 

- Cảm ơn chị Phạm Quỳnh Anh về cuộc trò chuyện này! 

Content - Media: Thương Đặng

Ý kiến của bạn