Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:41 PM (GMT+7)

Phim Việt Nam tranh giải LHP quốc tế Hà Nội thiếu nét riêng và tính dân tộc?

authorHuy Hoàng Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 13:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 vừa công bố danh sách 12 phim dài dự thi, trong đó có phim Việt Nam "Nhắm mắt thấy mùa hè" của đạo diễn trẻ Cao Thuý Nhi.

   

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018 diễn ra từ 27-31.10 có sự tham dự của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình). Trong đó, điều khiến giới điệu mộ điện ảnh quan tâm là danh sách phim truyện nhựa tranh giải tại Liên hoan, đặc biệt là đại diện phim Việt Nam tham dự.

 phim viet nam tranh giai lhp quoc te ha noi thieu net rieng va tinh dan toc? hinh anh 1

Phim "Nhắm mắt thấy mùa hè" tham gia tranh giải phim truyện dài tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5

Theo đó,  Ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018 vừa công bố 12 phim dài tham gia tranh giải bao gồm: “Anna Karenina: Chuyện kể của Vronsky” của Nga; “Buồng tối” của Iran; “Con nhộng” của Ấn Độ; “Danh xưng” của Nhật Bản; “Dân quê” của Serbia; “Đêm yên lặng” của Ba Lan; "Eva" của Pháp; “Luật đầu tiên – Câu chuyện của Pháp sư" của Argentina; “Muối đang rời xa biển” của Indonesia; “Nhắm mắt thấy mùa hè” của Việt Nam; “Nữ sinh A” của Hàn Quốc và “Tín hiệu trên đỉnh núi” của Philippines.

“Nhắm mắt thấy mùa hè” của đạo diễn Cao Thuý Nhi kể về cô gái tên Hạ đến thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản để tìm cha và phát hiện ra ông đã mất vài năm trước. Lần theo những bức ảnh của cha để lại cũng là hành trình mà Hạ khám phá vùng đất Higashikawa, nơi cha cô sống và để lại tình yêu ở đó. Cũng trong hành trình này, Hạ gặp và nảy sinh tình cảm với chàng trai Nhật Bản Arika – học trò nhiếp ảnh của cha mình. Nhưng Arika mang bệnh nặng mà cô không hề hay biết…

 phim viet nam tranh giai lhp quoc te ha noi thieu net rieng va tinh dan toc? hinh anh 2

Nhiều khán giả yêu điện ảnh khá bất ngờ khi bộ phim của đạo diễn trẻ Cao Thuý Nhi đã được Hội đồng tuyển chọn chấm để tham gia tranh giải tại Liên hoan năm nay. Bởi bộ phim chưa mang được nét riêng, đậm nét văn hoá của Việt Nam. Xem phim khán giả không thấy được đời sống, con người, cảnh vật Việt Nam trong khi phim chủ yếu là các cảnh quay tại Nhật Bản. Vì vậy, nhiều khán giả yêu điện ảnh cảm thấy tiếc vì Việt Nam ít cơ hội giới thiệu văn hoá, phong cảnh và đời sống của người Việt với bạn bè quốc tế.

 phim viet nam tranh giai lhp quoc te ha noi thieu net rieng va tinh dan toc? hinh anh 3

Nhận xét về chất lượng các phim dài tranh giải, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ: “Tôi đánh giá cao chất lượng phim tham gia tranh giải năm nay, dù chưa xem hết các phim để nhận xét cụ thể. Nhưng nhìn chung chất lượng phim năm nay tốt, đồng đều. Mỗi nước đều có đời sống của họ, cho dù mình không đến nước của họ nhưng khi xem phim thấy được phong tục, đời sống, sinh hoạt hàng ngày của họ. Những mối quan hệ, cha con, chồng vợ… đều được thể hiện ở mỗi phim. Mỗi nước có một nét riêng của họ.

Tuy nhiên những phim do Việt Nam sản xuất thì có vẻ chưa được thực tế, chưa sát với đời sống. Tôi xem phim Việt Nam thì thấy như ở thế giới nào đó, toàn nhà đẹp, xe đẹp, quần áo hàng hiệu, đời sống giàu có, sanh chảnh. Tức là tính dân tộc, đời sống đương đại trong phim Việt Nam hơi ít”.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 sẽ diễn ra ngày 4 ngày tại Cung Văn hoá Hữu Nghị, Hà Nội. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 27.10 trên VTV2. Lễ bế mạc và trao giải vào 20h ngày 31.10 trên kênh VTV1.

Chia sẻ về 12 bộ phim dài tham gia tranh giải, bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Từ hàng trăm bộ phim gửi đến tham dự, BTC Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đã chọn ra 12 bộ phim chất lượng cao và đáp ứng quy định của Liên hoan phim để đưa vào hạng mục Phim dài dự thi. Đây là những tác phẩm mới được sản xuất không chỉ gây được ấn tượng ở chính quốc gia nơi bộ phim ra đời mà còn tham dự một số Liên hoan phim quốc tế tên tuổi trên thiế giới ngoài khu vực châu Á trong năm 2018 như Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Berlin…

Nét độc đáo của chùm phim dài dự thi Liên hoan phim Hà Nội là những bộ phim do các đạo diễn ở các thế hệ khác nhau thực hiện. Có đạo diễn mà tên tuổi và sự nghiệp đã được điện ảnh thế giới ghi nhận, nhưng cũng có những đạo diễn trẻ, sinh vào giữa thập niên 1980. Mỗi nhà làm phim, bằng thế giới quan riêng, sẽ chuyển tải trong tác phẩm mới và đặc sắc những câu chuyện của cá nhân họ.

Các phim đều tập trung khắc hoạ rõ nét thế giới nội tâm nhân vật khi đặt trong mối quan hệ gia đình và xã hội. Dù có những suy nghĩ khác biệt về lối sống, cách ứng xử nhưng cuối cùng tình yêu thương đã vượt lên tất và đây chính là sợi dây xuyên suốt, kết nối cảm xúc, tìm được đồng cảm của khán giả, bất kể sự khác biệt về ngôn ngữ, vùng miền, văn hoá, dân tộc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp thế giới 2019 khép...
Văn Mai Hương vừa đăng tải hình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...
Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 - Nguyễn Hà Kiều...