Thứ Tư, ngày 08/04/2020 00:27 AM (GMT+7)

"Tết toang" vừa công chiếu đã bị biên kịch tố vi phạm bản quyền tác giả

authorThủy Vũ Thứ Tư, ngày 08/01/2020 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, biên kịch Lê Thị Hồng Phúc đã gửi đơn tố công ty Nam Minh Media – đơn vị sản xuất phim “Tết toang”, sử dụng kịch bản phim của mình nhưng không đưa tên biên kịch vào phim.

   

 "tet toang" vua cong chieu da bi bien kich to vi pham ban quyen tac gia hinh anh 1

Buổi ra mắt phim "Tết toang"

Biên kịch Lê Thị Hồng Phúc cho biết: “Tôi là biên kịch cho phim hài tết của bà Hường theo thoả thuận, kịch bản gốc có tên “Vợ và Tết”. Kịch bản của tôi gửi bà Hường vào ngày 17/11/2019, đến ngày 29/11 bà Hường phản hồi với tôi cần phải thay đổi một số chi tiết. Lúc này bà Hường yêu cầu anh Phan Duy Linh (đạo diễn) làm việc với tôi, tôi đồng ý sửa những chỗ phù hợp: làm rõ ràng cao trào phim và không chấp nhận sửa những điểm không hợp lý như co ngắn các cảnh, thiếu logic, không thêm các chi tiết mà tôi nghĩ đã theo lối mòn. Ngày 12/12 tôi gửi kịch bản cuối cùng đã sửa cho bà Hường và đã giải thích nhưng bà Hường vẫn không đồng ý, bà Hường đã kích tôi ra khỏi nhóm làm việc chung trên zalo. Từ đó đến nay, chúng tôi không liên lạc với nhau. Bà Hường đã thanh toán tiền kịch bản cho tôi vào ngày 4/12/2019.

Hiện tại, kịch bản gốc của tôi có tên “Vợ và Tết” giờ được chuyển thành "Tết toang" (2 tập) đã được trình chiếu trên Youtube ngày 1/1/2020 và 4/1/2020, nhưng tên tôi đã bị cắt khỏi êkip sản xuất phim. Mặc dù nôi dung kịch bản hiện nay vẫn theo bản gốc của tôi nhưng đã bị cắt ngắn, tên nhân vật, lời thoại cũng bị thay đổi.

Tôi có đủ bằng chứng đây là tác phẩm của mình từ bản gốc từ bản online đến bản còn lưu trong máy tính cá nhân. Trong quá trình làm việc có sự đóng góp và chứng kiến của anh Nguyễn Mai Long (với vai trò cố vấn)”.

“Tết toang” tập trung khai thác chủ đề về gia đình dưới góc độ hài hước. Bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên gạo cội như: Nghệ sĩ Quang Thắng, Quốc Anh, Thanh Hương, Nguyễn Thị Trang cùng nhiều diễn viên khác.

Trong buổi lễ ra mắt phim, giám đốc sản xuất Đinh Hường cho biết, 10 năm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực sản xuất truyền thông nhưng đây mới chỉ là bộ phim thứ 2 sau tác phẩm đầu tay “Phim và đời” vào năm 2019. Mặc dù làm phim không phải là sở trường cũng như khá hao tổn về kinh tế nhưng đổi lại vẫn luôn được các khách hàng, đối tác động viên, ủng hộ để tiếp tục khai sáng mảng điện ảnh cho Nam Minh Media nói chung cũng như bản thân Đinh Hường nói riêng.

 "tet toang" vua cong chieu da bi bien kich to vi pham ban quyen tac gia hinh anh 2

Đạo diễn Phan Duy Linh bình luận trong cuộc tranh cãi của biên kịch Hồng Phúc trên trang cá nhân rằng kịch bản của Hồng Phúc đã được anh sửa lại và cùng phát triển với một biên kịch khác sau khi làm việc không thành công với biên kịch Hồng Phúc.

Trong khi đó, cố vấn của bộ phim, biên kịch Nguyễn Mai Long chia sẻ: "Về tên và mối quan hệ của nhân vật thì giống kịch bản Phúc 90% - Về lời thoại thì khác 70% - Về ý tưởng, thông điệp, nội dung chính giống 80%. DO VẬY Ý KIẾN CỦA TÔI LÀ 1. Trong phim không thể không có tác giả kịch bản, vì “có bột mới gột nên hồ”, “có tích mới dịch nên trò” (dù đó là ai).

 "tet toang" vua cong chieu da bi bien kich to vi pham ban quyen tac gia hinh anh 3

Bà Hường Đinh xin lỗi biên kịch Hồng Phúc trên bình luận facebook của Hồng Phúc

Cũng trên trang cá nhân của biên kịch Hồng Phúc, bà Đinh Hường có để lại lời xin lỗi biên kịch Hồng Phúc và nhận đây là lỗi từ phía nhà sản xuất do thiếu sót đã không đề tên biên kịch và khắc phục bằng cách ẩn link "Tết toang" để bổ sung phần credit cho phim. Tuy nhiên, phía biên kịch Hồng Phúc cho biết cô muốn nhận lời được xin lỗi bằng văn bản chính thức chứ không phải là qua tin nhắn. 

Được biết, phía Nam Minh Media đã thanh toán xong nhuận bút với biên kịch Hồng Phúc, biên kịch Hồng Phúc chỉ bất bình với việc tên cô bị loại ra khỏi bộ phim.

Dân Việt đã liên lạc với bà Đinh Hường - giám đốc sản xuất của "Tết toang" nhưng bà hiện chưa có câu trả lời. Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng vật dụng cũng được MC Kỳ Duyên chú ý sửa chữa và thay thế để...
Đây là khoảnh khắc đầu tiên mà nữ ca sĩ đã hé lộ gần như hết các...
Loạt ảnh mới của Trương Quỳnh Anh khi diện bộ váy trễ vai và phối...