Thứ Ba, ngày 28/01/2020 02:52 AM (GMT+7)

Thanh Bạch: Muốn theo nghề MC, cần đam mê và đôi khi phải hy sinh hạnh phúc gia đình

authorM.T Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 19:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về nghề của mình, Thanh Bạch cho rằng, MC là một nghề có nhiều thiệt thòi, vì không có ngày giỗ tổ, không có các danh hiệu như MC ưu tú, MC nhân dân…

   

Thanh Bạch – một trong những MC kì cựu ở Việt Nam cho biết, anh vốn không học chuyên về nghề này mà học tạp kĩ ở Nga, khi về nước, anh đi dạy ở Nhà văn hóa Thanh Niên, rồi dẫn chương trình cho một số phòng trà. Nhờ khả năng ứng biến linh hoạt, anh trở thành một MC được yêu thích và trở nên nổi tiếng.

Nói về nghề của mình, Thanh Bạch cho rằng, MC là một nghề có nhiều thiệt thòi, vì không có ngày giỗ tổ, không có các danh hiệu như MC ưu tú, MC nhân dân… Chỉ đến gần đây, khi các chương trình ca nhạc, các show truyền hình, các sự kiện nở rộ, nghề MC phát triển khiến những người làm nghề như anh cảm thấy được an ủi.

 thanh bach: muon theo nghe mc, can dam me va doi khi phai hy sinh hanh phuc gia dinh hinh anh 1

MC Thanh Bạch: “Lê Hoàng giọng nói bẹt, không đạt chuẩn, ngoại hình xấu, bị loại từ vòng gửi xe nhưng đắt show MC vì một điều không ai có được”.

Là người từng chứng kiến Thanh Bạch làm MC từ những ngày đầu mới về nước lập nghiệp, Lê Hoàng cho biết: “Thanh Bạch làm MC như hiện nay là có công và tội của Lê Hoàng”. Bản thân vị đạo diễn nổi tiếng khó tính cũng cho biết, anh thấy nghề MC hiện nay không có trường lớp đào tạo mà hầu hết các bạn trẻ đều học ở Nhà văn hóa Thanh Niên, tuy nhiên, học xong không phải ai cũng theo nghề được: “Giới trẻ nhiều người thích làm MC vì được ăn mặc đẹp, gặp nhiều người nổi tiếng, nên đua nhau đi học. Tuy nhiên, 1.000 người học thì may chăng có 1-2 người làm được nghề”.

So với nhiều ngành nghệ thuật khác, nghề MC có thiệt thòi, tuy nhiên, bù lại, đây lại là nghề có tuổi nghề cao, không bị đào thải khắc nghiệt như ca sĩ hay diễn viên. “MC già vẫn diễn được, có nhiều MC nước ngoài 80 tuổi vẫn dẫn chương trình như thường” – đạo diễn Lê Hoàng cho biết.

 thanh bach: muon theo nghe mc, can dam me va doi khi phai hy sinh hanh phuc gia dinh hinh anh 2

Thanh Bạch và Lê Hoàng cùng đối thoại về nghề MC.

Nói về tố chất cần có của người làm MC giỏi, MC Thanh Bạch khẳng định, có những người chỉ có thể làm MC ở Đài truyền hình, hay dẫn trong một số sự kiện đơn giản, còn muốn được khán giả yêu mến thì phải có nhiều kĩ năng như: Tiếng nói sân khấu, phát âm... Diễn xuất có thể học được ở các trường sân khấu điện ảnh, tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng làm MC được. Cái quan trọng là phải có tố chất.

Một trong những yêu cầu của nghề MC, theo Thanh Bạch, đó là phải hiểu biết về lĩnh vực mình dẫn. Thanh Bạch lấy ví dụ một người mẫu, khi làm MC cho Duyên dáng Việt Nam – chương trình đòi hỏi nhiều kiến thức về văn hóa, âm nhạc thì cô này dẫn rất chán, thế nhưng khi dẫn chương trình The Face thì cô lại làm rất tốt: “Vì cô ấy hiểu rất rõ về nghề người mẫu”. 

Nhận xét về Lê Hoàng – vốn là đạo diễn nhưng giờ lại đắt show làm MC các chương trình truyền hình, Thanh Bạch khẳng định: “Xét về giọng nói sân khấu, Lê Hoàng tiếng bị bẹt, không đúng chuẩn của thanh nhạc. Xét về ngoại hình, Lê Hoàng bị loại từ vòng gửi xe. Các chuẩn thường tình anh không đạt. Tuy nhiên, rất nhiều Đài truyền hình vẫn mời Lê Hoàng tham gia bởi vì kiến thức của anh, vì cách suy nghĩ của anh có một chất xúc tác mạnh, khiến cho người nghe bật ra một ý tưởng khác của chính họ mà nếu không có chất xúc tác này điều đó không xảy ra”.

 thanh bach: muon theo nghe mc, can dam me va doi khi phai hy sinh hanh phuc gia dinh hinh anh 3

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng khẳng định, muốn trở thành một MC giỏi đòi hỏi người dẫn phải có kiến thức chứ không chỉ cần ngoại hình hay “dẻo mồm”.

Bên cạnh đó, Thanh Bạch cho rằng, một MC muốn theo được nghề cần phải đam mê, tận tâm và đôi khi phải hy sinh cả hạnh phúc gia đình. Anh cũng mong, xã hội sẽ có cái nhìn đúng về nghề MC để những người theo nghề này cảm thấy có nhiều năng lượng và cống hiến hơn nữa.

Chuyện cuối tuần chủ đề “MC kể chuyện nghề” với khách mời MC Thanh Bạch sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 7/12 trên kênh VTV9.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phương Mỹ Chi tiết lộ kế hoạch cho năm 2020 sau khi tách khỏi công...
Tại chương trình Ai là số 1, Nam Thư thừa nhận cô chỉ biết nấu mì...
Sau gần ba tháng về chung một nhà với Ông Cao Thắng, Đông Nhi có...