Thứ Hai, ngày 21/10/2019 02:12 AM (GMT+7)

Tiểu bậy, dâm ô trong thang máy: Ứng xử lệch chuẩn, xử phạt chưa nghiêm

authorMinh Thi Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau những vụ việc gây ám ảnh dư luận trong thang máy chung cư, từ ép hôn đến xâm hại tình dục trẻ em, nay lại tiếp thêm vụ tiểu bậy khiến cư dân mạng dậy sóng với những ứng xử văn hóa lệch chuẩn này.

   

Vụ việc xảy ra trong thang máy A1, chung cư Moscow Tower, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM, bị camera ghi hình, rồi clip đó  lan truyền chóng mặt trên mạng ngày 3/10.

Lần này là người đàn ông tiểu bậy vào góc thang máy, người phụ nữ đi cùng che chắn cho người đàn ông. Sau khi bị đưa clip lên mạng, trong ngày 3/10, người đàn ông tiểu bậy đã đến Ban quản lý tòa nhà Moscow Tower để xin lỗi về hành vi của mình.

 tieu bay, dam o trong thang may: ung xu lech chuan, xu phat chua nghiem hinh anh 1

Hình ảnh cắt từ clip vụ người đàn ông tiểu bậy trong thang máy gây bức xúc cộng đồng mạng.

Trước đó, một vụ tương tự xảy ra ở chung cư Gelexia Riverside (Hà Nội), khi 2 vị khách nữ đến thăm một gia đình ở đây, một người đã tiểu bậy xuống sàn thang máy, người kia lấy nón bảo hiểm che chắn cảnh tượng khó coi. Người chủ ở chung cư sau đó đã chịu trả tiền phạt thay cho vị khách oái ăm này với mức phạt 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, dư luận lại càng bùng phát bức xúc khi người tiểu bậy bị phạt 2 triệu, trong khi kẻ ép hôn một cô gái cũng trong thang máy lại chỉ bị phạt 200 ngàn đồng.

 tieu bay, dam o trong thang may: ung xu lech chuan, xu phat chua nghiem hinh anh 2

Đỗ Mạnh Hùng trở thành đề tài giễu cợt trên mạng xã hội.

Đó là vụ sàm sỡ nữ sinh viên 20 tuổi ở chung cư Gold Palm (Hà Nội). Sau đó, Đỗ Mạnh Hùng – kẻ sàm sỡ chỉ bị phạt 200 ngàn đồng. Thế nhưng, tên tuổi của anh ta bị dán lên cột điện, phát tán khắp nơi, kể cả trong cộng đồng mạng, như một vết nhơ khó gột sạch.

Đỉnh điểm là vụ Nguyễn Hữu Linh (cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) ép hôn bé gái 7 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy 9 (TP.HCM). Mới đầu, dư luận lên tiếng mạnh mẽ vì sợ vụ việc bị chìm đi sau một thời gian. Kết cục, tòa tuyên phạt Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù. Tuy nhiên, sau án sơ thẩm, ông Linh vẫn kháng cáo kêu oan.

 tieu bay, dam o trong thang may: ung xu lech chuan, xu phat chua nghiem hinh anh 3

Ông Nguyễn Hữu Linh  bị tòa tuyên án 18 tháng tù vì tội ép hôn bé gái.

Qua những vụ việc trên, có thể thấy vì xử không nghiêm, không ít người coi thường văn hóa nơi công cộng, tiếp tục có những hành vi phản cảm và không thể chấp nhận. Cũng có thể thấy tình trạng đáng báo động về dân trí và văn hóa ứng xử trong khu dân cư.

Luật sư Đặng Thành Trí phân tích: “Những hành vi nêu trên không phải là không xử lý được, nhưng thời gian vừa qua gây bức xúc trong dư luận vì xử lý quá nhẹ. Theo quan điểm của tôi, dưới góc độ của một luật sư đang hành nghề, phải tăng hình phạt nặng hơn. Những hành vi dâm ô, tiểu bậy… hiện nay  trong luật đã có chế tài, nhưng hình phạt còn nhẹ, vấn đề là phải có mức phạt nghiêm khắc hơn để đánh động ý thức của người dân”.

Người lớn làm như vậy, thì làm sao làm gương cho trẻ nhỏ? Một nhà xã hội học nhấn mạnh, những vấn đề này nên đưa vào giáo dục trong trường học, môn văn hóa ứng xử hay giáo dục công dân, để các thế hệ sau không lặp lại những hành động thiếu văn hóa như vậy.

Xem bình luận
tiểu bậy trong thang máy, nước tiếu xuống sàn, hố thang máy, sẽ làm rỉ sét hư hỏng thang máy, gây...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Biết tin Ninh Dương Lan Ngọc thích thú với việc thể hiện tài năng...
Nữ ca sĩ Niiya May - thành viên nhóm nhạc nữ Pimm's của Nhật Bản...
Diện váy màu nude ôm sát đường cong cơ thể, Ngọc Duyên khiến người...