Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:36 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:30 AM (GMT+7)

Triển lãm ảnh nude đầu tiên tại Hà Nội: Phân biệt nghệ thuật và dung tục

Khích lệ nghệ sĩ sáng tạo, giúp công chúng phân biệt nghệ thuật nude đích thực với nude dung tục, đó là mục đích mà Triển lãm ảnh nude nghệ thuật hướng đến.

   

Lần đầu tiên, một triển lãm ảnh nude nghệ thuật được tổ chức tại Hà Nội. Đáng chú ý, đây là triển lãm được giới nhiếp ảnh tự hào coi là triển lãm “cấp quốc gia”. Một sự cởi mở từ cấp quản lý đã khích lệ các nghệ sĩ, khán giả đến với đề tài được cho là nhạy cảm từ trước tới nay.

Khích lệ các nghệ sĩ

52 tác phẩm nude nghệ thuật tại Triển lãm ảnh nude nghệ thuật đang diễn ra tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội được các nhà nhiếp ảnh đánh giá là “sạch sẽ”, an toàn. Hai giám tuyển của triển lãm gồm NSNA, Phó Cục trưởng Cục MTNATL Mã Thế Anh và họa sĩ, Giám đốc Trung tâm Giám định & Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh Ngô Quang Dương đã khá vất vả để thực hiện công tác giám tuyển. Giám tuyển Mã Thế Anh cho biết, các tác phẩm gửi đến triển lãm được lựa chọn rất kỹ, ngoài tuân thủ Nghị định 72, các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động triển lãm, công tác giám tuyển cũng tuân thủ yêu cầu của BTC, hướng đến vẻ đẹp và nghệ thuật. “Ban đầu chúng tôi định dán nhãn 18+ nhưng khi tiếp cận các tác phẩm, với quá trình làm việc của giám tuyển đã làm việc rất chặt chẽ, loại bỏ những yếu tố tác động không tốt đến giới trẻ. Nên chúng tôi không dán nhãn 18+ nữa”- Ông Mã Thế Anh khẳng định.

 trien lam anh nude dau tien tai ha noi: phan biet nghe thuat va dung tuc hinh anh 1

Những tác phẩm ảnh nude nghệ thuật được giới thiệu đến công chúng được chọn lựa kỹ lưỡng

Cũng chính vì thế, BTC đã không còn giới hạn độ tuổi khán giả đến xem triển lãm như ban đầu.

Là người đã 26 năm cầm máy theo đuổi ảnh nude nghệ thuật, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên không giấu được xúc động khi lần đầu tiên, triển lãm ảnh nude nghệ thuật được tổ chức tại Hà Nội. Ông cho biết, ngoài 2 triển lãm cá nhân về loại hình này được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh thì đây là lần đầu tiên, cơ quan quản lý nhà nước (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VHTTDL) tổ chức triển lãm loại hình ảnh nude nghệ thuật, điều này khích lệ các nghệ sĩ rất lớn.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên chia sẻ: “Từ khi nhận được giấy mời của BTC triển lãm, lòng tôi đã phơi phới rồi. Đến ngày hôm nay tôi thực sự thấy quá sức là hạnh phúc. Hạnh phúc này không phải cho cá nhân tôi mà cho những người cầm máy yêu ảnh nghệ thuật nude và cho cả công chúng. Ảnh nude nghệ thuật là loại hình nghệ thuật như tất cả các loại hình nghệ thuật khác, hà cớ gì mà phải né tránh nó? Tâm lý của người chụp và người mẫu cũng khổ, áp lực tâm lý, tôi sáng tác ảnh khỏa thân mà lén lút vụng trộm đi chụp. Ngày hôm nay, tôi thấy rất vui, rất xúc động khi Bộ VHTTDL tổ chức triển lãm ảnh nude nghệ thuật này”.

Còn nghệ sĩ Dzung Art chia sẻ: “Tôi rất vui và hoan nghênh Bộ VHTTDL đã lần đầu tiên “mạnh dạn” tổ chức triển lãm như thế này. mở ra dòng ảnh nude này rất hoan nghênh. Trước đây chúng tôi chụp xong rồi thì chỉ biết truyền tay nhau xem, nhận xét cho nhau về dòng ảnh này. Bây giờ, có sự cởi mở như vậy, sẽ có những triển lãm cá nhân được tổ chức, giúp nghệ sĩ có thể giới thiệu được tác phẩm của mình”.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đánh giá cao về triển lãm này. Ông cho biết: “Đối với Việt Nam thì có thể hơi mới lạ, đang còn lạ lẫm, ràng buộc về phong tục tập quán, về những giá trị truyền thống của Á đông. Nhưng ở phương Tây nó là chuyện rất bình thường rồi. Tôi cho rằng đây là triển lãm mang tính khai mở một dòng nghệ thuật của nhiếp ảnh. Thể loại ảnh nude luôn luôn là một đề tài của ảnh nghệ thuật, không bao giờ là không cả, chỉ có điều chúng ta dám làm không, dám sáng tác không và dám công bố không. Anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh thì rất muốn làm và làm nhiều rồi nhưng cái khâu để công bố các tác phẩm của anh em nghệ sĩ với công chúng thỏa mãn niềm đam mê sáng tác của mình còn hạn chế. Việc tổ chức triển lãm ảnh nude nghệ thuật đã thỏa mãn được các nghệ sĩ sáng tác, cũng đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả”

Hướng đến nghệ thuật đích thực

Ngoài việc cởi mở với thể loại ảnh nude nghệ thuật, mục đích của BTC triển lãm còn nhằm giúp khán giả phân biệt giữa ảnh nude nghệ thuật với ảnh thiếu thẩm mỹ, dung tục đang trôi nổi trên các trang mạng.

 trien lam anh nude dau tien tai ha noi: phan biet nghe thuat va dung tuc hinh anh 2

Triển lãm ảnh nude nghệ thuật mong muốn tháo bỏ hoàn toàn tâm lý của người sáng tác cũng như của toàn xã hội khi tiếp cận với ảnh nude nghệ thuật

Ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục MTNATL cho biết, khi quyết định tổ chức triển lãm ảnh nude nghệ thuật, không phải không có những ý kiến trái chiều. Thậm chí, những ý kiến đó lại trong nội bộ của Cục. Nhưng với quyết tâm cao, mong muốn trả lại sự bình đẳng cho thể loại ảnh này, ông đã quyết định tổ chức bằng được triển lãm.

“Triển lãm ảnh nude nghệ thuật mong muốn tháo bỏ hoàn toàn tâm lý của người sáng tác cũng như của toàn xã hội khi tiếp cận với ảnh nude nghệ thuật. Triển lãm với các tác phẩm ca ngợt vẻ đẹp của tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện. Giúp cho người thưởng lãm có cảm nhận và phân biệt thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là nude thiếu thẩm mỹ, thiếu tinh thần nhân văn”- Cục trưởng Cục MTNATL Vi Kiến Thành khẳng định.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh chia sẻ: “Đất nước ta có giai đoạn rất khó khăn, ảnh nude lại nhạy cảm, có những tác phẩm bị lẫn giữa nghệ thuật và không nghệ thuật, đó là vô cùng nhạy cảm cho nên lần này triển lãm thì là một quyết định vừa dũng cảm, vừa quan trọng của Cục MTNATL. Xin nói rằng ảnh nude là thể loại rất khó làm. Khó ở chỗ hình thể phụ nữ, ánh sáng bố cục rất hạn chế, làm thế nào để có tác phẩm mới lạ, làm thế nào để có tác phẩm khác biệt với những người đã làm nhưng vẫn đảm bảo nghệ thuật là một câu chuyện không bình thường. Cho nên tôi đánh giá, Việt Nam cũng chỉ có một số nhà nhiếp ảnh đam mê thực sự, cống hiến thực sự cho thể loại ảnh này thôi. Nhiều nhà thử nhiệm nhưng không thành công cho nên thể loại ảnh nude khác hoàn toàn các thể loại khác. Khó ở chỗ ít điều kiện, ít motip, ít góc độ nhưng đồng thời phải đảm bảo không bị lẫn giữa nghệ thuật và không nghệ thuật. Đó là cái quan trọng nhất của triển lãm này và đây thực sự là cuộc khai phá an toàn, hơi thiên về mỹ thuật, tạo sức hút về một thể loại mà chúng ta đang mong chờ”.

Ngay trong ngày đầu triển lãm đã thu hút đông đảo khán giả đến xem cho thấy quả thực, loại hình ảnh nude nghệ thuật thực sự hấp dẫn khán giả. Chị Nguyễn Hồng Nga, khán giả Hà Nội chia sẻ: Là phụ nữ mà ngắm những bức ảnh về phụ nữ nude tôi cũng thấy rất thích. Không có gì phải đỏ mặt xấu hổ, tất cả các tác phẩm đều chỉ đem đến cho tôi một cảm giác rất vui vì được chiêm ngưỡng cái đẹp”.

Vâng, để công chúng được biết về cái đẹp của nude nghệ thuật, hiểu rõ về nude nghệ thuật là điều mà các nhà nhiếp ảnh cũng như BTC triển lãm đang hướng đến. Đây mới là triển lãm mở đầu ở Hà Nội và cũng là triển lãm đầu tiên của cơ quan quản lý nhà nước tổ chức. Hy vọng, sau triển lãm này, giá trị tốt đẹp của nude nghệ thuật sẽ được các nhà nhiếp ảnh, các nhà tổ chức tiếp tục làm một cách cẩn trọng, nhân văn, hướng con người đến vẻ đẹp thánh thiện./.

Theo Hà An (Tổ Quốc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ngọc nữ màn ảnh Việt" thu hút sự chú ý khi đeo trang sức 1 tỷ đồng...
Không ít antifan có hành động so sánh trường hợp của hot girl Trâm...
Văn Mai Hương vừa đăng tải hình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...